Quảng Nam: Mắc nợ sau khi nhận sổ đỏ

Category: Tài chính tgo-1

Đó là tình cảnh của các hộ dân đang sinh sống tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhiều năm trước nhưng bất ngờ nhận được thông báo nhắc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến tiền nợ thuế đất đai của Chi cục thuế huyện Duy Xuyên. Vụ việc vẫn đang được các ban ngành chức năng ở huyện tìm hiểu lý do.

Vụ việc không bình thường

Trong thông báo nhắc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai do Chi cục thuế huyện Duy Xuyên ngày 15/06/2016 đến hộ bà Nguyễn Thị Kim Bông (thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), gia đình bà Bông được yêu cầu nộp số tiền 155.160.300đ  bao gồm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đất theo thông báo nộp tiền ngày 25/01/2013. Điều không bình thường là bà Bông chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất song đã nhận được giấy CNQSDĐ. Vào khoảng đầu năm 2013, bà Bông có đến Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ huyện để đăng kí thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở đối với thửa đất tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn với diện tích khoảng hơn 100m2. Sau khi nhận được giấy CNQSDĐ bà Bông đã mang đi thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên. Đến năm 2014 thì chuyển nhượng cho vợ chồng ông bà Phan Ngọc Thí và Đỗ Thị Huệ. Tức là sau gần 4 năm, hộ bà Bông mới bất ngờ nhận được thông báo chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này thì phóng viên đã tìm đến ông Phạm Văn Thanh, Chánh Thanh Tra huyện Duy Xuyên, ông Thanh cho biết, không riêng trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Kim Bông mà tại huyện có đến 8 hộ dân trong huyện cũng rơi vào tình cảnh tương tự, tức đã nhận được giấy chứng nhận QSDĐ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Rõ ràng, đây là một quy trình “ đi ngược lại với quy định” vì theo nguyên tắc  khi công dân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới nhận được giấy CNQSDĐ. Ông Lê Tăng Trung, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Duy Xuyên cho rằng quy trình này có lỗ hổng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trong khi thực hiện.

Ông Phạm Văn Thanh, Chánh Thanh tra huyện Duy Xuyên cho biết hiện còn khoảng 8 hộ dân đã nhận CNQSDĐ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Vậy lỗi từ đâu?

Trong biên bản làm việc giữa cơ quan Thanh tra huyện Duy Xuyên và bà Nguyễn Thị Kim Bông, bà Bông khẳng định đã nộp đầy đủ các giấy tờ có liên quan để thực hiện đăng kí mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở cũng như số tiền 155.160.300 đ. Số tiền này được bà Hứa Thị Thanh Phượng, cán bộ phụ trách tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả hồ sơ huyện Duy Xuyên thời điểm đó trực tiếp nhận. Sau đó bà Phượng giao giấy CNQSDĐ cho bà Bông và sau này bà Bông đã tiến hành thế chấp cũng như sang nhượng cho người khác và đã được các cơ quan chức năng làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Phan Ngọc Thi và bà Đỗ Thị Huệ vào ngày 26/5/2014, thì vào ngày 18/7/ 2016 Chi cục thuế trong công văn số 1073/CCCT-T.BẠ ngày 18/07/2016 đã khẳng định không có chứng từ nộp tiền nào thể hiện bà Nguyễn Thị Kim Bông đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Như vậy, số tiền bà Nguyễn Thị Kim Bông đã nộp trực tiếp cho bà HứaThị Thanh Phượng đã về đâu? Ngoài bà Bông, còn những trường hợp nào đã nộp tiền trực tiếp tại Bộ phận Một cửa, đã nhận giấy CNQSDĐ nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính?

Giấy CNQSDĐ đã được sang tên cho ông Phan Ngọc Thi và bà Đỗ Thị Huệ

…được Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Nguyễn Công Dũng kí ngày 16/05/2014

Khi phóng viên Thời Báo Mê Kông trao đổi với ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết những trường hợp như bà Nguyễn Thị Kim Bông đang được thanh tra huyện rà soát, kiểm tra và tìm nguyên nhân. Được biết bà Hứa Thị Thanh Phượng trong thời gian này là cán bộ ở bộ phận một cửa nhưng sau đó bà Hứa Thị Thanh Phượng đã bị kỉ luật và cho thôi việc từ năm 2013 nhưng những sai phạm nếu có sẽ bị xử lý triệt để. Huyện cũng sẽ kiên quyết xử lí nghiêm những cán bộ vi phạm, nếu cần thiết sẽ mời cơ quan công an cùng phối hợp làm rỏ trách nhiệm, ông Dũng nói.

“Sẽ nghiêm khắc xử phạt những cán bộ vi phạm”-Ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên nêu rõ quan điểm.

Như vậy. Điều mà người dân mong mỏi ở các cơ quan chức năng là sớm có kết luận thanh tra cụ thể, giải tỏa được vướng mắc, giúp họ yên tâm làm việc. Và công luận cũng sẽ có cơ sở để củng cố niềm tin với cơ quan công quyền.

Còn tiếp……

Nhóm Pv Miền Trung

loading...

Related Articles

Add Comment