Quảng Nam: Họp báo về dự án nhà máy Thép Việt Pháp

Category: Doanh nghiệp, Thời sự, Trong nước tgo-1

Chiều 13-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp báo thông tin nội dung liên quan đến việc chuyển dự án đầu tư Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp từ thị xã Điện Bàn lên huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam). 
Buổi họp báo có sự tham dự của bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Hồng Quang, chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện các cơ quan hửu quan, các chuyên gia của hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường, trong đó có tất cả các cơ quan báo đài từ trung ương địa phương đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Bà Lê Thị Bích Hạnh phó Giám Đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường chủ trì cuộc họp báo,
Bà Lê Thị Bích Hạnh phó Giám Đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường chủ trì cuộc họp báo,

Theo bà Hạnh, ngày 28-9, Sở TN&MT đã tổ chức thẩm định báo cáo dự án trên và đã mời một số chuyên gia giàu kinh nghiệm tham gia thẩm định về việc di dời nhà máy lên huyện Nam Giang. Quá trình thẩm định hầu hết thành viên thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện.

Nhà máy thép Việt Pháp, do công ty TNHH thép Việt Pháp làm chủ đầu tư, đã được UBND Thị xã Điện Bàn cho phép đầu tư vào  cụm công nghiệp Thương Tín 1 thị xã Điện Bàn ngày 20/7/2011 theo quyết định 140/ TB-UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển đô thị tại thị xã Điện Bàn, xét thấy CCN&DV Thương tín 1 gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội và môi trường của địa phương này và đặc biệt là không được sự đồng thuận của người dân sinh sống xung quanh, nên UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cho UBND thị xã Điện Bàn phối hợp với công ty TNHH Thép Việt Pháp khảo sát chọn địa điểm để di dời nhà máy cán thép Việt Pháp lên thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Diện tích nhà máy là 17,3 ha tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang), cách thượng nguồn sông Vu Gia 5 km, trên cơ sở đó, Công ty TNHH Thép Việt Pháp đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án nhà máy luyện cán thép có quy mô 180.000 tấn / 1 năm đặt tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam giang và gửi cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường thẩm định.

 Ông Nguyễn Hồng Quang, chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Hồng Quang, chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi họp báo

Liên quan đến lo ngại của vấn đề người dân phản ứng về ô nhiễm khi nhà máy thép đưa vào hoạt đông, TS Huỳnh Ngọc Thạch – Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho biết, nước thải phát sinh của nhà máy chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 20m3 / ngày được xữ lý  sơ bộ qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học ( có lót đáy) xữ lý đạt quy chuẩn rồi mới thải ra môi trường; về nước thải sản xuất, chủ yếu là nước thải làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mở, bể lắng lọc chất thải và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn và tái sử dụng. còn phần bụi và khí thải, được xử lý qua 3 công đoạn, bụi khí thải từ 6 cặp lò luyện cảm ứng và khí thải trên nóc 2 phân xưởng được thu gom qua quạt hút – Xyocon màn nước (công đoạn 1) – tháp boyj + hấp thụ ướt, ( công đoạn 2) – hệ thống hấp thujuocws ước dạng sóng + tách nước ( công đoạn 3) – ống khói cao 30m- thải ra môi trường đạt quy chuẩn Việt Nam, về chất thải rắn và công ty hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom xử lý theo đúng quy định. như vậy, với việc sử dụng công nghệ như vậy và nhà máy đặt ở vị trí như vậy theo các chuyên gia là khó ảnh hưởng đến nguồn nước thượng nguồn Sông Vu Gia.

Bà Võ Thị Hạnh Giám Đốc công ty Thép Việt Phát trả lời buổi họp báo.
Bà Võ Thị Hạnh Giám Đốc công ty Thép Việt Phát trả lời buổi họp báo.

Công nghệ của nhà máy này là ở mức trung bình khá, muốn tiên tiến nữa thì phải tăng mức đầu tư. Riêng Nhà máy Việt Pháp không dùng than củi mà dùng điện vào ban đêm để giảm tải cho ngành điện. Dời nhà máy lên Nam Giang là tính bền vững cho ngành sắt thép. Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc di dời nhà máy lên địa bàn Nam Giang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho hay đến bây giờ chưa có chủ trương nào cho khai thác quặng cả. Nhà máy này không sử dụng quặng và ông Quang cũng khẳng định, trong quá trình đầu tư, phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng kinh tế lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đên đời sống nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, nhất là khu  vực hạ du của các sông.

Hiện nay tinh thần Quảng Nam là đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo quy định. Tỉnh phải xem xét, rà soát tất cả. Di dời đi đâu phải xem xét, đánh giá. Khi tới hội đồng có được chấp thuận hay không, đây chỉ là cơ sở để phía tỉnh Quảng Nam xem xét rồi mới quyết định được.

Phía chính quyền cũng tổ chức họp dân ở khu vực liên quan và người dân chỉ quan tâm đến vấn đề là giải tỏa bồi thường như thế nào và vấn đề tái định cư có ổn định hay không. Ngoài ra, người dân còn phản ánh về việc đất sản xuất gần nhà máy có được sử dụng để sản xuất hay không chứ chưa phản ánh gì về việc ô nhiễm.

Trước những câu hỏi của báo chí về lo ngại ô nhiễm môi trường khi đặt nhà máy tại thôn Hoa, bà Võ Thị Hạnh, Giám đốc Công ty Thép Việt Pháp, luôn khẳng định rằng việc sản xuất của nhà máy thép là đạt chuẩn về môi trường. “Thời gian qua, chúng tôi thực hiện đầy đủ các quy định về môi trường. Chúng tôi muốn di dời lên Nam Giang để tiếp tục phát triển và tránh xa bớt khu dân cư. Còn nếu dân phản ứng về ô nhiễm thì chúng tôi phải là người chịu ảnh hưởng đầu tiên, nếu ảnh hưởng về sức khỏe thì chúng tôi sẽ không đầu tư vào làm gì và người phải chịu thiệt hại và gánh lấy hậu quả hơn đó là doanh nghiệp chúng tôi”-bà Hạnh cho biết.

       Trọng Tâm

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment