Quan hệ Việt – Mỹ và sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Obama với TPP

Category: Kinh tế, Thị trường, Thời sự, Trong nước tgo-1

Trưa hôm qua (24/5), Tổng thống Obama đã có bài phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Trước 2000 người Việt là những học giả, trí thức và doanh nhân trẻ. Tại đây, ông nhấn mạnh về những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nêu lên những định hướng hợp tác trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước 2000 người Việt tại Hà Nội. Ảnh VnExprss
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước 2000 người Việt tại Hà Nội. Ảnh VnExprss

Không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam, mà là người trưởng thành sau chiến tranh, Tổng thống Obama cho biết, ông ý thức rỏ về lịch sử khó khăn của hai nước, nhưng mong muốn hai nước cùng hướng về tương lai thịnh vượng, an ninh và ổn định.

Trong bài phát biểu đã cho thấy, ông Obama đã rất thấu hiểu về Việt Nam, về lịch sử hàng nghìn năm dựng nước của dân tộc và ông luôn trân trọng những giá trị không thể nào phủ nhận ấy. Ông nói: “Hàng nghìn năm, người Việt Nam đã trồng cấy trên mảnh đất này, chúng ta đã có lịch sử trống đồng Đông Sơn, Hà Nội đã đứng vững vàng bên dòng sông Hồng hơn 1 nghìn năm. Thế giới đã biết đến lụa và những bức tranh của Việt Nam mà Văn Miếu là bằng chứng về trí tuệ của Việt Nam. Sau nhiều thế kỷ, vận mệnh của Việt Nam đã bị nhiều nước can thiệp, nhưng cây tre cũng như tinh thần bất khuất của người Việt Nam như Lý Thường Kiệt đã viếtsông núi nước Nam vua Nam ở, rành rành đã định tại sách trời“.

Điểm lại quan hệ giữa hai nước, ông Obama bày tỏ sự tiếc nuối khi quan hệ giữa hai nước đã không thể bắt đầu từ sớm hơn, và thậm chí mối quan hệ đó đã bị từng bị cắt đứt bởi cuộc chiến đem lại khổ đau cho người dân hai nước. Tổng thống Obama khẳng định: “Hoa Kỳ sẽ nỗ lực hơn nữa để hàn gắn những nỗi đau chiến tranh như: gỡ bỏ bom mìn, không để cho nhiều trẻ em phải chịu nổi đau mất chân, tay bởi những bãi mìn còn sót lại. Trẻ em bị khuyết tật, những người bị phơi nhiễm chất độc da cam sẽ được chúng tôi hỗ trợ nhiều hơn… Và chúng ta rất từ hào vì những công việc mà chúng ta đã phối hợp với nhau như ở San bay Đà Nẵng và tới đây sẽ là sân bay Biên Hòa”.

Mục tiêu trong chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama là nhằm xây dựng và củng cố vững chắc hơn cho mối quan hệ song phương Việt – Mỹ cho nhiều thập kỷ tới. Ông nhấn mạnh, sau rất nhiều năm đầy nỗ lực để hàn gắn quan hệ, hai nước đã trở thành bạn bè, đối tác của nhau, đây sẽ là bài học cho cả thế giới. “Hòa bình thì bao giờ cũng tốt đẹp hơn chiến tranh, với sự tiến bộ và những giá trị tốt đẹp của con người cần được thúc đẩy, chứ không phải là chiến tranh hay xung đột. Đây là điều mà hai nước đã chỉ ra cho thế giới thấy, Việt Nam là một nước có chủ quyền độc lập và không có quốc gia nào có thể áp đặt lên ý chí của người dân Việt Nam. Độc lập chủ quyền ấy do người dân Việt Nam tự quyết định, và Mỹ rất quan tâm đến sự thành công của Việt Nam”.

Đề cập tới vấn đề hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Tổng thống Obama nhấn mạnh bên cạnh sự quan tâm hợp tác về kinh tế, thương mại và đâu tư, thì hợp tác về giáo dục là vấn đề cốt lõi. “Các học giả, du học sinh hai nước đã có nhiều sáng kiến nghiên cứu cùng nhau, và Mỹ cũng đã đón nhiều sinh viên Việt Nam hơn các nước Đông Nam Á nào khác. Ngườc lại, rất nhiều người Mỹ đã đi du lịch tới Việt Nam, tới 36 phố phường của Hà Nội, phố cổ Hội An… Người Mỹ và người Việt ở Mỹ đều thuộc lời bài hát của Văn Cao rằng Từ nay người biết quê người, từ nay người biết thương người. Với vai trò là Tổng thống tôi muốn tiếp tục sự tiến bộ này của quan hệ hai nước. Và với quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, thì chúng ta ngày càng gần gủi hơn”.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama về quan hệ Việt – Mỹ tại Hà Nội

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama cũng nhiệt liệt ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vì với TPP Việt Nam sẽ không phụ thuộc thương mại với quốc gia nào. “Tôi ủng hộ mạnh mẽ TPP, vì TPP sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa đến Hoa Kỳ, điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất mà mở rộng thị trường của mình như với Hoa Kỳ. TPP cũng giúp thúc đẩy hợp tác vùng, giúp các bạn giải quyết các vấn đề về bình đẳng kinh tế, thúc đẩy nhân quyền và giúp cho người lao động có điều kiện lao động an toàn hơn. Đây là tương lai và hy vọng mà TPP mang lại cho chúng ta” – Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama còn đề cấp tới nhiều vấn đề về an ninh quốc gia và khu vực cũng như sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia nhằm tạo dựng môi trường phát triển bình đẳng, hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Thái Đạt

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment