Quận Sơn Trà-Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp trốn bảo hiểm xã hội

Category: Xã hội tgo-1

Một số lao động đang làm việc tại nhiều doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, họ không được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Điều này, không chỉ làm ảnh hưởng tới quyền lợi đối với bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội nói chung của toàn quận. Tình trạng này đã diễn ra khá lâu, nhưng tới giờ vẫn chưa có một biện pháp hay chế tài đủ mạnh để khắc phục.

hinh-1Ông Nguyễn Đắc Xứng – P. Chủ tịch quận Sơn Trà

Lần theo các, nhà hàng, doanh nghiệp tại quận Sơn Trà, phóng viên chúng tôi ghi nhận có hàng chục đơn vị không tham gia đóng BHXH cho nhân viên, người lao động của mình. Được biết hàng năm, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà đều cho triển khai nhiều đợt kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực cũng như việc thực hiện kỷ cương chấp hành pháp luật trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, quán ăn…trong việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn phớt lờ những nhắc nhở của cơ quan chức năng, tìm nhiều lý do thoái thác việc tham gia đóng BHXH cho người lao động. Lý do chung mà các chủ nhà hàng, doanh nghiệp đưa ra thì muôn vàng lý do, đại loại là do người lao động làm ngắn hạn, vào ra thường xuyên, liên tục…nên không tham gia đóng BHXH được. Nhưng , thực tế qua tìm hiểu chúng tôi thấy có những trường hợp lao động lâu năm làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp mà họ vẫn không nhận được quyền lợi hợp pháp của mình. Tất cả đều do người sử dụng lao động đều phớt lờ quyền lợi cho người lao động.

Nhìn vào danh sách kiểm tra 20 đơn vị nhà hàng,doanh nghiệp trên địa bàn quận Sơn Trà thì có đến 15 đơn vị chưa tham gia đóng BHXH. Trong đó, có các công ty như: Anh Quốc Huy (nhà hàng Thơ Ý), Hàu Sữa Quán, Phước Thái, Bình Giang (nhà hàng 4U), Trần Kỳ (Kỳ Em) hoặc các doanh nghiệp, nhà hàng lớn như: Bé Mặn, Trung Gia, Lẩu Trang, Bé Anh, Thanh Hiền, Lê Gia Sea Food, Cua Đỏ, Nhà hàng Cá Voi xanh, Temple Danang Café & Restaurant, San Hô…

Trao đổi với chúng tôi về vần đề này, Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết: “Công tác kiểm tra các đơn vị doanh nghiệp và tập trung tuyên truyền rất nhiều lần về nhận thức pháp luật để chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh tự ý thức và có trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động. Việc kiểm tra mặc dù được chỉ đạo thực hiện cương quyết, nhưng  vẫn còn nhiều bất cập mà đa phần do ý thức tự giác của người sử dụng lao động. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác kiểm tra xử lý”

Còn về phía BHXH quận, ông Hồ Bảy, Phó Giám đốc BHXH quận Sơn Trà chia sẻ thêm: “Việc chây ỳ, trốn tránh không tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc của chủ các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan BHXH của quận sẽ tiến hành rà soát kiểm tra tình hình hoạt động và sử dụng lao động. Đồng thời, Giám đốc BHXH của quận sẽ ra thông báo yêu cầu chủ sử dụng lao động đăng ký trích nộp BHXH, BHYT cho người lao động. BHXH cũng sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay khác đối với các doanh nghiệp khi chủ sử dụng lao động cố tình chây ỳ, né tránh không tham gia bảo hiểm cho người lao động”.

Được biết, cuối tháng 9 và đầu tháng 10/ 2106 này, UBND quận đã thành lập đoàn liên ngành để tiến hành rà soát, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp. Mục đích thắt chặt việc đảm bảo an toàn thực phẩm, sự dụng lao động và tham gia BHXH cho người lao động của đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn. Nhằm khắc phục tình trạng trốn BHXH của hàng loạt đơn vị, doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi thiết thực và chính đáng cho người lao động cũng như góp phần phát triển kinh tế – xã hội chung của quận.

Trọng Tâm

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment