Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong “Tổ ấm không khói thuốc”  

Category: Thời sự tgo-1

Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế  đã tổ chức lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2016). Đây cũng là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo ra môi trường sống trong lành, yên ấm và khỏe mạnh từ chính tổ ấm gia đình.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh Phó chủ tịch nước có những ghi bút kỷ niệm nhân ngày hội thảo

 Theo khảo sát mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc cao hàng đầu thế giới, tiêu tốn khoảng 14 ngàn tỷ đồng mỗi năm. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới trưởng thành ở nước ta là hơn 47% và nữ giới là 1,4%. Riêng tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà lên mức gần 60% và tại nơi công cộng là hơn 40%. Vì thế, không thể xem nhẹ và thờ ơ với những số liệu đã được cập nhật, càng không thể chủ quan, coi thường tác hại từ việc hút thuốc và từ sự phơi nhiễm khói thuốc của mọi người, nhất là phụ nữ và trẻ em khi phải chịu cảnh hút thuốc lá thụ động.

Những người hút thuốc lá không chỉ tự chuốc bệnh vào người, mà còn làm hại cả những người xung quanh, khi 2/3 số khói lan tỏa ra môi trường mà không vào phổi của người hút. Hiện nay, mỗi năm trên thế giới có gần 6 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong đó, gần 5 triệu ca tử vong tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và đói nghèo. Thuốc lá được xác định là căn nguyên của 25 bệnh khác nhau, trong đó có hơn 10 bệnh ung thư do khói thuốc. Một tài liệu nghiên cứu mới đây cho biết: 7.000 chất hóa học, 69 chất gây ung thư từ khói thuốc lá thải ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, kể cả đối với người hút trực tiếp hay người không hút thuốc, hút thuốc thụ động.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh Phó chủ tịch nước có những ghi bút kỷ niệm nhân ngày hội thảo
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh Phó chủ tịch nước có những ghi bút kỷ niệm nhân ngày hội thảo

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch nước đã đánh giá cao sáng kiến của T.Ư Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế trong việc tổ chức Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”. Đồng thời, khuyến khích các cấp Hội trong cả nước cần hưởng ứng và triển khai thông qua chuỗi hoạt động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về hút thuốc lá thụ động, ảnh hưởng của hút thuốc thụ động lên sức khỏe phụ nữ và trẻ em, hướng dẫn họ xây dựng tổ ấm không khói thuốc, tuyệt đối không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh.

Bà Thịnh cũng nhấn mạnh: “Để thông điệp phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” thực sự lan rộng và đạt được hiệu quả thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ cần sớm triển khai thực hiện  một cách sâu rộng, giao chỉ tiêu cụ thể tới từng cấp hội và lồng ghép nội dung vào các chương trình sinh hoạt ở các cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm hướng đến việc phát huy vai trò của mỗi hội viên, phụ nữ, dù ở bất kỳ cương vị nào trong gia đình cũng cần chủ động lên tiếng, khuyên nhủ, vận động người thân không hút thuốc lá”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của nước ta ra đời từ năm 2013 và đã có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về hút thuốc vẫn diễn ra khá phổ biến, nhất là tại các nhà hàng, quán cà phê, bến xe, bến tàu, các tụ điểm vui chơi công cộng, thậm chí ở ngay trong các khuôn viên bệnh viện cũng bị vi phạm. Còn tại các hộ gia đình, một phần do không bị ngăn cấm, một phần do “các trụ cột gia đình” hút là chính. Vì thế, phụ nữ và trẻ em là những người đang phải hứng chịu những tác hại rất lớn bởi khói thuốc từ chính ngôi nhà của mình.

Việc phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” hướng đến mục tiêu phát huy vai trò của từng hội viên – phụ nữ vận động người thân không hút thuốc, kêu gọi nam giới và cộng đồng tạo ra những tổ ấm không khói thuốc, góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của khói thuốc, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Lễ phát động và chuỗi các hoạt động hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc tại cộng đồng, sẽ khẳng định mạnh mẽ hơn vai trò của phụ nữ trong xây dựng tổ ấm, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, thực hiện tốt cuộc vận động ‘Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch’, chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tiến tới Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Sơn Hồ

loading...

Related Articles

Add Comment