Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại ĐBSCL, chú trọng hơn nữa về môi trường và nông nghiệp

Category: Kinh tế, Tài chính, Trong nước tgo-1

Tuần qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ cùng các bộ ngành có liên quan đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cà Mau và Hội nghị tái cơ cấu nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tại Đồng Tháp.

 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến ba tỉnh trong tiểu khu Đồng Tháp Mười kí văn bản liên kết.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến ba tỉnh trong tiểu khu Đồng Tháp Mười kí văn bản liên kết.

Tài nguyên nước trong câu chuyện biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Hội nghịở Cà Mau, Ông Trần Hồng Hà,Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động rõ rệt đến đời sống, kinh tế, chính trị, an ninh xã hội của Việt Nam nói chung và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt nước ngọt, hạn hán, xâm nhập mặn, xâm thực bờ biển diễn ra với quy mô lớn và mức độ khốc liệt chưa từng có ở các tỉnh ĐBSCL nói riêng. Bộ trưởng Hà cũng cho rằng, những vấn đề hiện hữu theo kịch bản biến đổi khí hậu đang đặt ra với mà Cà Mau nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung đang gặp phải đó là bờ biển bị xâm thực và mặn hóa ngày càng xâm nhập sâu… Bên cạnh đó, việc tăng cường các hoạt động khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn nhất là hoạt động khai thác thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông đã làm ảnh hưởng đến dùng chảy, làm chuyển nước sang lưu vực sông khác, làm trầm trọng thêm nguy cơ cạn kiệt nguồn nước.“Điều này đòi hỏi có sự cam kết mạnh mẽ, mang tính pháp lý của các nước trong việc sử dụng tài nguyên nước một các bền vững nhằm giải quyết các thách thức xuyên biên giới đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ở trong nước, chúng ta cũng cần có cơ chế phối hợp liên tỉnh, liên ngành, liên vùng để hạn chế những bất cập trong quản lý sử dụng tài nguyên nước” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó thủ thướng Vương Đình Huệ tại buổi lễ khởi công Dự án nhà máy điện gió Khai Long ở Cà Mau.
Phó thủ thướng Vương Đình Huệ tại buổi lễ khởi công Dự án nhà máy điện gió Khai Long ở Cà Mau.

Hội HHội nghị tập trung vào một số nội dung: Thứ nhất, phân tích cụ thể các tác động, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nuớc biển dâng đối với khu vực. ĐBSCL phải thích ức với biến đổi khí hậu, thích ứng với xâm ngập mặn. Phải coi đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội trong phát triển.Thứ hai, làm rõ các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu. ĐBSCL phải chủ động nguồn nước ngọt cho mình. Đề xuất các biện pháp, phương án cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc triển khai hiệu quả quản lý tổng hợp tài nguyên nước.Thứ ba, thảo luận và kiến nghị cụ thể về các mô hình thích ứng hiệu quả và sinh kế bền vững và chống chịu với biến đổi khí hậu; ĐBSCL phải thay đổi phương thức sản xuất, cần lựa chọn mô hình phát triển thay thế quy trình sản xuất cũ bằng mô hình sản xuất mới đặc biệt là phát triển dựa trên các mô hình kinh tế dựa trên nước mặn, nước lợ và nước ngọt …Thứ tư, các tỉnh trong khu vực ĐBSCL cần tăng cường liên kết cùng nhau phát triển, ứng phó biến đổi khí hậu trên cơ sở một quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của vùng.Thứ năm, hội nghị lần này cũng cần bàn về định hướng các dự án, cách thức huy động nguồn lực trong và ngoài nước giúp ĐBSCL  phát triển. Các chương trình, công trình kỹ thuật ở ĐBSCL cần làm sao để vừa bảo tồn được các công trình văn hóa – xã hội vừa ứng dụng được cơ chế sản xuất đặt ưu tiên bảo vệ môi trường và ứng dụng phát thải các-bon thấp để đảm bảo phát triển bền vững…

Tham gia thảo luận tại hội nghị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhận định ba thách thức với vùng là nước biển dâng đi liền với xâm nhập mặn, các công trình thủy điện, thủy lợi ở thượng nguồn sông Mê Kông gây ra tình trạng lũ về ít và muộn ở ĐBSCL và cấu tạo địa chất sụt lún khoảng 2 cm/năm do tự nhiên, do khai thác nước ngầm quá mức. “Ba thách thức này không phải là dự báo nữa mà hiện hữu rồi, phải nhận thức và xử lý một cách biện chứng, không tách rời để không có chuyện ta bỏ vùng đồng bằng này đi mà phải sống, phát triển, đi lên từ đồng bằng này, phải phát triển bền vững, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đi liền với đô thị hóa, bảo vệ đất nước”, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói. Trước tình hình, diễn biến mới của biến đổi khí hậu, tình hình xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm thông qua kịch bản biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt, trong đó không chỉ dự đoán chung chung mà cần cụ thể cho từng vùng, tiểu vùng, thậm chí là từng địa phương ở ĐBSCL.

Tái cơ cấu nông nghiệp

Còn tại Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thủy lợi, xây dựng nông thôn mới, liên kết hợp tác phát triển sản xuất nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị vùng đồng bằng sông Cửu Long và kế hoạch hợp tác liên kết phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười.Theo Bộ NN&PTNT, sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã phần nào giúp sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL có những tín hiệu mới. Vùng ĐBSCL trở thành trung tâm chế biến thực phẩm lớn của Việt Nam tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, đóng góp 40,7% trong giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp, 53,4% sản lượng thóc, 70% sản lượng trái cây, 68,7% sản lượng thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây tác động tiêu cực đến môi trường, tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến tăng trưởng bền vững của ngành nông nghiệp. Lần đầu tiên trong lịch sử, tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam bị âm.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là hành trình dài, vừa kế thừa vừa rút kinh nghiệm. Qua đó, Phó Thủ tướng biểu dương Đồng Tháp trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chọn lựa những sản phẩm chủ lực thực hiện mô hình liên kết chuỗi. Phó Thủ tướng cũng ghi nhận Đồng Tháp thực hiện tốt chuyển đổi cây trồng sang những nông sản có giá trị kinh tế cao và có mặt trên thị trường quốc tế, giúp nâng cao thu nhập cho người dân.Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu của chương trình tái cơ cấu nông nghiệp chính là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với định hướng đó, các địa phương cần hướng tới sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp thông minh. Đồng thời, địa phương cần có những động thái cấp bách đối với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, tiến tới liên kết vùng, tiểu vùng và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT trong thời gian tới chủ trì trong xây dựng kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng ĐBSCL. Riêng các tỉnh tiến tới quy hoạch sử dụng đất và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa gắn với nhu cầu thị trường, chọn những sản phẩm chủ lực để phát triển chuỗi giá trị…

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến dự lễ khởi công Dự án Nhà máy Điện gió Khu du lịch Khai Long giai đoạn 1 tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Dự án đầu tư Nhà máy Điện gió Khu du lịch Khai Long giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích khoảng 2.185 ha gồm mặt biển, thềm lục địa. Theo đó, quy mô nhà máy có 50 turbine, với tổng công suất 100 MW và vốn đầu tư trước thuế đã được thẩm tra là 5.519 tỷ đồng. Khi hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác, công trình sẽ cung cấp 280 triệu KWh cho lưới điện quốc gia.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment