Philippines kêu gọi Trung Quốc kiềm chế và tỉnh táo sau phán quyết của PCA

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Philippines đã kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế và tỉnh táo” sau khi Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) ủng hộ Manila trong những phán quyết liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, những phán quyết từ PCA cũng khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khó xử trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Người Philippines vui mừng sau phán quyết của PCA. Ảnh: The Wall Street Journal
Người Philippines vui mừng sau phán quyết của PCA. Ảnh: The Wall Street Journal

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay tuyên bố vào ngày 12.7: “Philippines tôn trọng những phán quyết của PCA và yêu cầu Trung Quốc tỉnh táo trong những tranh chấp”. Phán quyết của PCA trước đó khẳng định Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và những tuyên bố lịch sử của Bắc Kinh trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Richard Javad Heydarian, một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh tại Đại học La Salle De ở Manila, nhận định: “Phán quyết đem lại những lợi thế nhất định cho Philippines trong tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên một phản ứng quyết liệt của Trung Quốc có thể cắt đứt hoàn toàn liên hệ giữa Bắc Kinh và Manila, gây ra những khó khăn cho chính sách ngoại giao của Tổng thống Duterte”.

Ông Duterte trước đó tuyên bố sẽ mở các cuộc đàm phán trực tiếp để giải quyết những tranh chấp giữa hai bên. Nhưng phản ứng của Trung Quốc sau khi PCA ra phán quyết đã cho thấy nước này sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các nước. Điều này đồng nghĩa với kế hoạch thiết lập lại quan hệ với Bắc Kinh sau những căng thẳng trong thời gian qua của Tổng thống Duterte sẽ khó có thể thực hiện.

Theo hãng tin The Wall Street Journal, Philippines đã kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế và tỉnh táo” nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên sau phán quyết của PCA. Tuy nhiên, trong một tuyên bố trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định phán quyết sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động của nước này trên Biển Đông.

Ngược lại, một số nhà phân tích cho rằng những phán quyết từ PCA sẽ giúp Philippines xây dượng mối quan hệ bình đẳng hơn với Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền của đất nước một cách chủ động hơn.

Paul Reichler, một luật sư thuộc công ty luật Foley Hoag LLP và là đại diện cho Philippines trong vụ kiện, cho biết thắng lợi của Manila sẽ khuyến khích các nước khác trong khu vực tiến hành những vụ kiện tương tự chống lại tham vọng của Trung Quốc.

“Phán quyết của tòa không chỉ có lợi cho Philippines, nó cũng mang lại lợi ích cho các nước xung quanh Biển Đông như Indonesia, Malaysia hay Việt Nam. Nếu đường 9 đoạn của Trung Quốc là không hợp lệ ở vùng biển của Philippines thì nó cũng không phù hợp trong chủ quyền của các quốc gia còn lại”, ông Reichler nhấn mạnh.

Theo Hàn Giang/Một thế giới

Related Articles

Add Comment