Phát lộ nhiều “lỗ hổng” sau cơn bão số 1

Category: Thời sự tgo-1

Mặc dù, các cơ quan chức năng đã chủ động nhằm chuẩn bị ứng phó với mưa bão, nhưng bão Mirinae (bão số 1) năm nay đã gây thiệt hại rất lớn về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp. Hàng vạn cột điện bị gãy đổ, bị nghiêng, gây mất điện hoàn toàn tại 3 tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và mất điện trên diện rộng ở tỉnh Thái Bình. Hơn 215.280 ha lúa bị ngập úng, 55.280 ha hoa màu bị hư hại, 34.090 cây xanh bị gãy, đổ. Gió bão làm 10 người bị thương, 3 người chết, 4 người mất tích; 4.380 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, 8 nhà bị đổ sập hoàn toàn…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi bão đi qua, các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình bộc lộ lỗ hổng trong việc thiết kế, thi công và bảo trì cơ sở hạ tầng của ngành điện. Theo tìm hiểu thì quy chuẩn thiết kế các loại cột điện là phải chịu được gió bão ở cấp cao nhất, nhưng chỉ qua cơn bão Mirinae với cường độ không quá mạnh mà bị gãy, đổ hàng chục ngàn cột điện chứng tỏ có dấu hiệu bất thường.

Nhiều chuyên gia ngành điện cho rằng, nguyên nhân chính là do khâu khảo sát, thiết kế và thi công hệ thống lưới điện không bảo đảm chất lượng, không đúng quy chuẩn. Thiết kế sai nhưng lại không qua khâu thẩm định kỹ về khả năng chịu đựng mức gió bão ở cấp cao nhất. Ngoài ra, phải kể đến việc thi công hệ thống hạ tầng đường dây tải điện không bảo đảm chất lượng, thực hiện nghiệm thu công trình qua loa, chiếu lệ. Đúng như vụ việc người dân xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định tố cáo Công ty cổ phần Sông Đà 11.7 thi công trụ điện cao thế gian dối, đổ bê tông các mô, trụ cột điện bằng bùn, đất. Sau bão số 1, nếu như ngành điện tại các địa phương nêu trên tiến hành ngay một đợt thanh tra về việc thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống lưới điện thì chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề và nhiều sai phạm khác. 34.090 cây xanh bị gãy đổ, bị bật gốc, đè bẹp và làm hư hại nhiều ô tô, tài sản của người dân, chủ yếu là ở TP. Hà Nội và tỉnh Thái Bình cho thấy sự sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm nay vẫn còn nhiều bất cập. Việc mé nhánh, tỉa cành, thay thế và đốn hạ những cây xanh có nguy cơ gãy đổ cao trong mùa mưa bão chưa được ngành lâm viên cây xanh ở các đô thị thực hiện một cách bài bản, quyết liệt.

Một lỗ hổng và bất cập trước khác là ở khâu dự báo. Trong khi cơ quan khí tượng khẳng định việc dự báo bão Mirinae sát với thực tế, thì nhiều địa phương cho rằng việc dự báo sai cả về hướng đi, cấp gió và cường độ của bão.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra thông tin về bão Mirinae không chính xác về hướng đi, cường độ cũng như cấp gió (gió cấp 8-9, giật cấp 10-11); trong khi thực tế, bão Mirinae vào Thái Bình có gió cấp 10-11, giật cấp 12-13. Không chỉ lãnh đạo các địa phương, mà người dân trong các vùng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae cũng bày tỏ thái độ bức xúc khi nói về việc dự báo. Bản tin cuối ngày 26-7, dự báo 70% bão vào vùng Quảng Ninh-Hải Phòng, gió cấp 8-9; nhưng thực tế bão vào muộn hơn, sức gió mạnh hơn, giật lên tới cấp 12-13 và đổi hướng di chuyển sang Thái Bình – Nam Định, nên nhiều địa phương và người dân trở tay không kịp.

Sắp tới tình hình bão sẽ diễn ra khá phức tạp và mỗi cơn bão cường độ sẽ rất mạnh. Những lỗ hổng, bất cập và yếu kém hiện diện trước, trong và sau bão Mirinae là bài học kinh nghiệm để các địa phương, nhất là bà con ngư dân các vùng ven biển chủ động đối phó với những diễn biến bất thường, khắc nghiệt của thời tiết. Trong đó, cần chú trọng theo dõi và cập nhật kịp thời các thông tin dự báo về thời tiết, áp thấp nhiệt đới và gió bão. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bão trên mọi phương diện, mọi khu vực để hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do mưa bão, lốc xoáy… gây ra.

Minh Sơn

loading...

Related Articles

Add Comment