Phận “Việt kiều” lênh đênh con nước

Category: Xã hội tgo-1

Nhắc đến Việt kiều, người ta thường gắn với quan niệm về sự giàu có. Những con người xa quê hương, làm ăn nơi xứ người để mang những đồng ngoại tệ về đổi thay cuộc sống cho gia đình. Thế nhưng ở Tây Ninh lại có một xóm Việt kiều nghèo đến khó tin, sống tạm bợ, bấp bênh và lay lắt. 

Xác xơ xóm Việt Kiều nghèo

Với bao nhiêu năm lặn lội mưu sinh nơi xứ người, đến khi trở về họ vẫn hai bàn tay trắng, ngay cả giấy tờ tùy thân cũng không có để trẻ con được đi học, người lớn được khám bệnh. Cuộc sống nghèo khó của họ kéo dài dường như không có điểm dừng. Đó là làng Việt Kiều ở Tây Ninh hiện có hơn 1.000 người di cư từ Campuchia về đang đeo bám quanh hồ Dầu Tiếng để sinh sống.

Riêng, xóm Việt kiều tại ấp Tà Dơ, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh có khoảng 180 hộ (800 người). Theo ông Đặng Văn Ngọc là thành viên mới nhất ở xóm này, không có vali, không có quà cáp như các Việt kiều Mỹ, ông Hai Ngọc cùng vợ và 4 đứa con nhỏ tìm về cố quốc với chiếc giỏ xách và mấy bộ đồ cũ mèm. Chào đời trên một chiếc ghe neo bám ở Biển Hồ (hồ nước ngọt lớn nhất Đông Á, thuộc Campuchia), 43 tuổi, đây là lần đầu tiên ông Hai Ngọc về Việt Nam nhưng vì đã “mất gốc” nên không có họ hàng chào đón.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhiều năm về trước, phía bên Biển Hồ Campuchia nơi đầy ắp cá, tôm khiến nhiều người Việt lần lượt ngược dòng sông Mê Kông đến vùng đất hứa. Chừng hơn 10 năm trước, cá tôm Biển Hồ dư giả, người Việt đổ về Biển Hồ rất đông. Khoảng cuối năm 2015 và đầu năm 2016, người gốc Việt ở Campuchia lũ lượt kéo về. “Dân di cư về đây đều là người Việt sống trên ghe, bè tại Biển Hồ. Họ bảo nước Biển Hồ giờ cạn kiệt, khô khốc, tìm con cá muốn đỏ mắt”.

Cuộc sống nơi xứ người rất bấp bênh, khiến cả trăm Việt Kiều ở xóm này không ai đủ cái ăn chứ đừng nói đến chuyện làm giàu. Và đã không ít đêm họ nghĩ đến chuyện trở về cố quốc làm ăn. Và họ đã dắt díu nhau trong lênh đênh con nước để trở về quê hương trong phận người không quốc tịch.

Không giấy tờ tùy thân

Người trong xóm Việt kiều không có quốc tịch vì chính quyền Campuchia từ chối cấp do họ là dân phiêu bạt, sống bám trên Biển Hồ. Về tới Việt Nam, họ khao khát được công nhận là người Việt nhưng hầu như không ai trong trong xóm có giấy tờ gì chứng minh gốc gác. Bà Nguyễn Thị Hoan, 68 tuổi, cho biết con gái mình sinh 9 đứa con nhưng vẫn còn ít, vì có người Việt tại Biển Hồ đẻ tới… 25 con. “Nghề đắt khách nhất xứ Biển Hồ là làm bà mụ vườn. Xóm người Việt ở bên ấy có mấy trăm ghe thuyền, nhưng bà mụ chạy sô muốn đuối, có đêm đỡ đẻ 2-3 chỗ”.

Trao đổi với Pv, Ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch Hội Người Campuchia gốc Việt Nam tại tỉnh Pursat, cho biết:  “Biển Hồ tiếp giáp với 5 tỉnh của Campuchia, có hơn 4.000 hộ dân gốc Việt sinh sống trên thuyền bè ở hồ này. Họ co cụm tại nhiều nơi lập thành những “thành phố nổi”. Riêng tại tỉnh Pursat có hơn 1.600 hộ người gốc Việt. Đến nay, đã có 136 hộ dân sống trên Biển Hồ thuộc tỉnh Pursat di cư về Việt Nam và sống trôi nổi tại Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Đồng Nai, An Giang. “Biển Hồ bây giờ không còn cá. Bà con nghe khu lòng hồ Dầu Tiếng cá nhiều nên kéo về. Sắp tới, sẽ còn nhiều bà con gốc Việt ở Biển Hồ hồi hương”.

Được biết trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với các địa phương để có giải pháp cụ thể cho dân, nhất là về các vấn đề quốc tịch, học hành…của Việt kiều.

Chia sẽ với Pv ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết , hiện nay địa phương đang lập đề án hỗ trợ đời sống Việt kiều di cư tự do từ Campuchia về. Đề án hướng đến việc xem xét từng hoàn cảnh cụ thể của Việt kiều để hỗ trợ nhà, đất sản xuất, lo việc học hành…“Khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn lực của địa phương có hạn nhưng chúng tôi cương quyết không để bà con đói”. Về vấn đề quốc tịch, trong hàng ngàn người di cư tự do từ Campuchia về sống tại Tây Ninh, chỉ 20-30 người có giấy tờ tùy thân.Tỉnh đã xác minh lai lịch, nguồn gốc và xem xét nhập quốc tịch cho hơn 80 trường hợp. Hàng trăm trẻ em của xóm Việt kiều sinh ra trên địa phận Việt Nam cũng đã được cấp giấy khai sinh để đi học”.

Hồ Thuỵ Thuỳ Duyên  

loading...

Related Articles

Add Comment