Phán quyết của PCA sẽ là “bài thử kinh điển” về sức mạnh của luật pháp quốc tế

Category: Thế giới, Thời sự tgo-1

Hôm nay, ngày 12/7, Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye sẽ chính thức đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông. Dư luận thế giới đang nóng lòng chờ đợi một phán quyết công bằng trên tinh thần của luật pháp quốc tế trước những nguy cơ tiềm ẩn nhiều bất ổn trong vấn đề tranh chấp biển Đông do phía Trung Quốc đơn phương áp đặt.

Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)
Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông. (Ảnh: CSIS)

Ngay trước thềm phán quyết được trông đợi của Tòa quốc tế về vụ kiện trên Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho Mỹ và vào vai của một “nạn nhân”.

Theo ông Ashley Townshend, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Sydney, Úc, phán quyết sẽ là “bài thử kinh điển” đối với sức mạnh của luật pháp quốc tế tại Biển Đông, và là tín hiệu về mức độ sẵn sàng tuân thủ của Trung Quốc.

“Bắc Kinh sẽ phản ứng với ngôn ngữ cay độc trước bất cứ chỉ trích nào từ phía tòa, và có thể sẽ leo thang quân sự tại các đảo nhân tạo do nước này kiểm soát trái phép để thách thức. Tuy nhiên khả năng nước này đụng độ quân sự ở mức nguy hiểm là khó xảy ra”, ông dự đoán.

Học giả Kavi Chongkittavorn, thuộc viện Nghiên cứu Chiến lược và vấn đề Quốc tế thuộc Đại học Chulalongkorn Thái Lan trả lời phỏng vấn VOV cho rằng, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực có vai trò rất lớn đối với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, vì chính phán quyết này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các biện pháp trong giải quyết tranh chấp giữa các nước có mâu thuẫn tại Biển Đông dựa trên pháp luật quốc tế. Đây được cho là một yếu tố quan trọng, một hướng đi mới trong việc tuân thủ pháp luật quốc tế trong giải quyết tranh chấp.

“Dù rất khó có thể phán đoán được phán quyết của PCA sẽ như thế nào nhưng, theo tôi thì Tòa Trọng tài Thường trực sẽ phải nghiên cứu thực trạng tại khu vực tranh chấp và việc phán quyết sẽ hoàn toàn không nghiêng về hướng nào mà chỉ dựa trên thực tế thực trạng của vấn đề hiện nay ở Biển Đông” – ông Ka Vi nói.

Thái Đạt

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment