Ô mai Hồng Lam: Dẫu có chân thành, thì niềm tin cũng ít nhiều rơi rớt

Category: Phong cách, Thương hiệu tgo-1

Hà Nội vốn nổi tiếng với những món ngon được gọi là Ô mai, ở đây phố Hàng Đường mới chính là cái nơi khởi nguồn cho món ngon được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích mỗi khi về với Thủ đô cổ kính.

Tuy nhiên, quá trình thương mại hóa đã làm cho các món ngon này trở nên thông dụng và rất phổ thông trong đời sống. Không như trước đây, khi mà còn làm theo phương thức truyền thống bằng thủ công nên sản lượng ít nên lượng người dùng còn có hạn.

Ấy vậy mà từ khi luồng gió toàn cầu hóa về thương mại, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng Ô mai ngày một tăng lên, nếu sản xuất truyền thống bằng thủ công thì rõ ràng không kịp đáp ứng đủ sản lượng cho người tiêu dùng, do đó việc áp dụng công nghệ để sản xuất đại trà được các chủ tiệm làm Ô mai xúc tiến ứng dụng.

Khi có sự góp mặt của công nghệ, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của truyền thông thương hiệu đã làm tăng hơn giá trị sản phẩm Ô mai trong mắt người tiêu dùng. Từ đây, nó càng được tiêu thụ rộng rãi hơn, nhiều mặt hàng còn được người tiêu dùng nước ngoài ưa chuộng để rồi nó vượt ra khỏi biên giới của một Hà Nội, Việt Nam.

Sản phẩm bán chạy, số lượng không ngừng tăng lên, dù chất lượng và mùi vị của nó gần như ít thay đổi so với trước đây, nhưng công nghệ, nhu cầu tiêu thụ cũng như lòng “tham tiền” của con người đã làm cho cái món ngon thi vị này pha tạp.

Người ta có thể làm bằng Ô mai bằng các gia vị không bảo đảm, bằng đường hóa học như chủ tiệm Hồng Lam đã làm vừa rồi. Dẫu chúng ta chưa biết chắc chắn họ đã làm thế với bao nhiêu chủng loại sản phẩm, nhưng một lần bất tín, vạn lần bất tin.

Người tiêu dùng thỏa sức đặt câu hỏi, không biết chừng mình đã dùng những thức quà Ô mai chua, cay, mặn, ngọt, mơ, gừng… gì gì đó đều có trộn lẫn hóa chất ? Rồi liệu mình có nên chọn ăn tiếp những thức quà này không ?

Tết nguyên đán đang đến gần, món Ô mai với người Hà Nội đều không thể thiếu trong bàn trà để mời khách tới thăm chúc tết. Bởi thế, dù cho có sự dối trá về chất lượng và ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, thì người Thủ đô vẫn dùng cái món ngon rất yêu của “miệng, lưỡi” này.

Vừa qua, thông tin về việc Ô mai Hồng Lam dùng quá nhiều đường hóa học cho dòng sản phẩm ô mai Mơ Chua Ngọt, thì người dân tiếp tục đặt câu hỏi. Liệu ngoài món Ô mai Mơ Chua Ngọt này còn có các dòng sản phẩm khác được sử dụng lượng đường hóa học vượt quá mức cho phép ?

Trả lời với báo giới về vụ việc này, ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ cơ sở sản xuất ô mai Hồng Lam đã hết sức bối rối. Dù vậy, ông cũng đã mạnh dạn xin lỗi người tiêu dùng và tiến hành việc thu hồi sản phẩm, bồi thường thiệt hại.

Trong nội dung trả lời của ông chủ Hồng Lam với chuyên gia thương hiệu Nguyễn Ngọc Long đăng trên tờ Trí Thức Trẻ có đoạn:

Ô mai là sản phẩm cổ truyền, nói như vậy thì ngày xưa chưa có đường hoá thì không làm được ô mai?

Chữ ô có nghĩa là màu đen. Theo quy trình truyền thống, ngày xưa người ta rửa quả mơ, ngâm muối, tẩy muối, sau đó ngâm bằng đường đen thì rất dính. Và để chống dính như vậy người ta dùng cam thảo và gừng, gọi là ô mai mơ cam thảo, ô mai cam thảo gừng.

Ô mai phát triển dần lên với nhiều loại quả khác, và không dùng cam thảo hay gừng mà dùng các gia vị khác.

Cho đến khi xuất hiện đường hoá thì loại đường này cũng được dùng như một dạng gia vị để chống dính, thay cho gừng và cam thảo.

Theo ông, đường hoá trong các sản phẩm ô mai này có nguy hiểm không?

Những người bị tiểu đường họ vẫn sử dụng hàng ngày.

Nhưng tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate (một loại đường hoá) có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền?

Nếu đọc kỹ sẽ thấy một chữ rất quan trọng, đó là “phải dùng với số lượng lớn và dài ngày”.

Bất cứ công ty ô mai nào cũng đương sử dụng các loại đường hoá học. Mà bản thân đây là đường mà Bộ Y Tế Việt Nam và Quốc tế cho sử dụng. Không chỉ sử dụng trong ô mai mà còn trong bánh kẹo giải khát chè. Cho nên, sản lượng này được tiêu thụ hàng năm rất nhiều tấn trong đất nước Việt Nam, mà tỷ trọng dùng cho ô mai thì chiếm ít hơn các sản phẩm kia rất nhiều.

Đường này rất lành tính, không bị biến chất trong nhiệt độ cao hay axit và được tự động thải ra qua đường nước giải, tiêu hoá.

Các nghệ nhân của tôi và bản thân gia đình tôi dùng ô mai Hồng Lam thường xuyên với số lượng lớn hàng ngày, hơn các bạn rất nhiều. Hai mươi lăm năm nay làm ô mai thì chúng tôi phải ăn và thử rất nhiều.

Vậy số lượng thế nào là lớn và bao nhiêu là dài ngày đủ để gây nguy hại?

Kể cả ăn chè hay nước giải khát đều có đường này thì ăn nhiều và dài ngày còn nguy hại hơn ô mai. Tôi nghĩ rằng ít ai có thể sử dụng số lượng lớn và dài ngày. Bản thân gia đình con cái tôi cũng dùng sản phẩm ô mai do tôi sản xuất. Chắc chắn tôi không có ý định mang cái độc hại đến cho con cái tôi đúng không?

Hồng Lam có ghi rõ việc sử dụng đường hoá học trên bao bì không?

Cái này mình công bố chất lượng là đương nhiên phải ghi rồi. Thậm chí mình ghi sót cái gì sẽ bị phạt và bắt làm lại.

Tại sao trên website ghi là ô mai Hồng Lam “được sản xuất từ vị ngọt của mật ong và đường mía” nhưng không đề cập tới đường hoá học?

Vì đó không phải là công bố chất lượng. Còn hộp sản phẩm thì có ghi rõ trên nhãn mác. Theo quy định của nhà nước thì chúng tôi không bắt buộc phải công bố trên website.

Có thật chỉ duy nhất lô hàng ở BigC Garden có lỗi như công ty công bố?

Người ta phát hiện lỗi trong một mẫu hộp ở BigC Garden nhưng chúng tôi đã viết công văn gửi tất cả các đơn vị mà Hồng Lam có bán sản phẩm “mơ chua ngọt” thì chúng tôi thu hồi về. Với trách nhiệm của nhà sản xuất thì chúng tôi đã làm thế. Có nghĩa là chúng tôi đánh chặn vòng hết tất cả.

Tức là không phải tất cả thằng kia có lỗi nhưng vì một thằng anh em nó có lỗi thì thu hết cả gia đình nó về. Và chỉ có sản phẩm Ô MAI MƠ CHUA NGỌT phải thu hồi.

Liệu các sản phẩm khác có bị tình trạng này?

Bản thân bên tôi kiểm tra và đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra thì không thấy.

Cách thức Hồng Lam kiểm tra các sản phẩm khác diễn ra thế nào?

Chúng tôi có phòng thí nghiệm nên các lô sản phẩm đều được kiểm tra định kì, và kiểm tra chéo ở các phòng nghiên cứu bên ngoài.

Tại sao kiểm tra nội tại và kiểm tra chéo nhiều thế mà vẫn lọt lô hàng kia ra thị trường?

Có những cái gọi là rủi ro trong tổ chức sản xuất thực phẩm và rất khó giải thích. Nếu cái gì mà 100 phần trăm 1000 phần nghìn thì không có gì để nói. Kể cả các nước tiên tiến Úc Pháp đều có tai nạn. Và vì thế nên tôi mới phải xin lỗi.

Với tư cách là TGĐ thì có lỗi tôi xin nhận lỗi với toàn thể khách hàng.

Hồng Lam có nghĩ đến việc làm gì trong thời gian tới để lấy lại niềm tin nơi người tiêu dùng?

Đương nhiên chứ, hôm nay có cả triệu cái bình luận về vấn đề này và trên cái diễn đàn của bạn cũng tấn công tôi không thương tiếc đấy chứ.

Tôi đang rất bối rối và chưa biết phải làm gì, bạn hãy tư vấn cho tôi đi vì tôi thấy bạn tấn công tôi rất ác liệt, vậy tấn công xong bạn có giải pháp gì cho tôi không?

Tóm lại, Hồng Lam sẽ làm gì để khách hàng yên tâm?

Ngày hôm nay tôi có tuyên bố 4 điều.

Một là, chúng tôi có lỗi và chúng tôi xin nhận lỗi, xin lỗi người tiêu dùng.

Hai là, chúng tôi đã ngay lập tức cho rà soát quy trình công nghệ, máy móc, quy trình, con người và chúng tôi không thấy các dấu hiệu khác nữa.

Ba là, ngày hôm nay có đoàn cán bộ 4 người của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm xuống rất bất ngờ và đột xuất, họ kiểm tra và không phát hiện điều gì.

Bốn là, tôi cam kết đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý con người để không có gì xảy ra như vừa qua nữa.

Tôi là người lính, đi lính rất là lâu năm. Nên nếu có lỗi với tổ chức, có lỗi với xã hội thì tôi nhận lỗi. Vì tôi đặt cái chữ phụng sự xã hội lên cao nhất.

Qua đoạn thoại này chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy sự chân thành của Hồng Lam, ông ấy đã làm tốt vai trò của mình và đã nhận sai sót về cơ sở của mình. Đó cũng là cách để lấy lại chút nào niềm tin của người tiêu dùng, nhưng một khi đã có “tì vết” thì niềm tin cũng sẽ rơi rớt đi ít nhiều. Điều này là khó tránh khỏi!

Bùi Bùi

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment