Nước Anh có Thủ tướng mới – ‘Bà đầm thép’ mới

Category: Thế giới tgo-1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May sẽ trở Thành thủ tướng mới của nước Anh, sau khi đối thủ duy nhất trong đảng Bảo thủ Andrea Leadsom tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào sáng ngày 11.7 (theo giờ địa phương) với lý do không nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong đảng. Thủ tướng Anh David Cameron trước đó thông báo ông sẽ chính thức từ chức vào ngày 13.7.

Bà May sẽ trở thành tân thủ tướng của Anh vào ngày 13.7. Ảnh: The guardian
Bà May sẽ trở thành tân thủ tướng của Anh vào ngày 13.7. Ảnh: The guardian

Bà May, 59 tuổi, trước đó khẳng định với các thành viên trong đảng Bảo thủ rằng “cần phải có một chiến thắng để trở thành nhà lãnh đạo của đảng và nước Anh”. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh cũng tuyên bố ủng bộ một cuộc tranh luận trung thực và quyết liệt để chọn người kế nhiệm Thủ tướng Cameron. Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng thay đổi ngay sau khi đối thủ duy nhất của bà May bỏ cuộc.

Andrea Leadsom, đối thủ của bà May trong đảng Bảo thủ, tuyên bố rút lui khi không nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong đảng và cho rằng một nhà lãnh đạo mới cần sớm được lựa chọn để đẩy nhanh tiến trình rời khỏi EU của Anh. Điều này đồng nghĩa với việc bà May sẽ trở thành Thủ tướng thứ 76 của Anh vào ngày 13.7 (theo giờ địa phương), sau khi ông Cameron chính thức rời nhiệm sở.

Theo trang The guardian, tân Thủ tướng của Anh sẽ đối mặt với nhiều thử thách trong nhiệm kỳ của mình khi đất nước đang đứng trước những bước ngoặt lịch sử. Sau cuộc bỏ phiếu cho Brexit trong tháng 6.2016, nước Anh đang trải qua một “một cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 1940”, các chuyên gia phân tích nhận định. Những quyết định của bà May trên cương vị mới sẽ định hình cho mối quan hệ giữa Anh và châu Âu trong tương lai sau khi nước này tiến hành các thủ tục Brexit.

Bà May là một chính trị gia bảo thủ theo đường lối ôn hòa, ngoại trừ những phản đối gay gắt đối với việc nhập cư. Trong những tuyên bố trước đó, bà May từng đề nghị chính phủ Anh thắt chặt các thủ tục xuất nhập cảnh và chỉ cho phép số lượng người di cư đến nước này đạt khoảng 100.000 người mỗi năm. Bà May cũng yêu cầu trục xuất những người nước ngoài không thuộc các nước EU đang sống ở Anh và có thu nhập ít hơn 60.000 USD một năm.

Sau khi trở thành “bà đầm thép” của Anh vào ngày 13.7 tới, bà May sẽ đảm nhiệm vai trò đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu và nhanh chóng hoàn tất các thủ tục Brexit. Trong một tuyên bố vào ngày 12.7, bà May nhấn mạnh sẽ không chấp nhận những kế hoạch ngăn chặn Brexit của các đảng đối lập và tôn trọng lá phiếu của đa số cử tri.

“Brexit là Brexit”, bà May khẳng định.

Tuy nhiên, một số người đã bày tỏ sự lo lắng khi bà May trở thành Thủ tướng mới của Anh và thúc đẩy tiến trình Brexit, trong đó bao gồm nhiều công dân EU đang sống và làm việc tại Anh. Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết một cuộc thảo luận sẽ được tiến hành nhằm quyết định số phận của những công dân EU tại Anh, kể cả những người đã sống tại nước này ngay trước cuộc bỏ phiếu cho Brexit.

Theo Hàn Giang/Một thế giới

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment