Nông nghiệp Việt Nam “đặt hàng” tân Bộ trưởng

Category: Kinh tế, Thời sự, Trong nước tgo-1

Ngành nông nghiệp nước ta mang trong mình nhiều thế mạnh, nhưng đến nay vẫn chưa được phát huy đúng nghĩa. Bên cạnh một số thành tựu, vẫn còn tồn tại những thách thức thức rất lớn. Để nền nông nghiệp khẳng định được là một ngành chủ lực của đất nước, đòi hỏi sự chung tay của các bộ ngành cùng người nông dân. Đó cũng là đơn đặt hàng cho tân tư lệnh ngành.

Tân Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường sẵn sàng cống hiến ở vị trí mới
Tân Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường sẵn sàng cống hiến ở vị trí mới

Những trăn trở trước tình hình mới

Nông nghiệp nước ta hiện có 3 thách thức rất lớn. Thứ nhất, nền nông nghiệp về tổng thể vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ về quy mô. Thứ 2, đó là biến đổi khí hậu ở nước ta đang diễn ra nhanh hơn cả kịch bản dự báo. Thứ 3, đó là hội nhập của nền kinh tế Việt Nam trong đó có nông nghiệp rất sâu rộng. Hiện, sản phẩm nông nghiệp của nước ta đã đi 180 nước. Bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì có cả thách thức, đó là, nông nghiệp nước ta kể cả về chất lượng trong chuỗi giá trị đến an toàn đều là thách thức rất lớn.

Chiều ngày 29/7, tại thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2016, nông nghiệp là đề tài được các đại biểu trăn trở, mổ xẻ nguyên nhân khiến nền kinh tế chững lại, các đại biểu đều cho rằng trước hết phải kể đến việc 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng âm do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, hạn hán, xâm nhập mặn…

Các đại biểu cho rằng, việc đầu tư cho ngành nông nghiệp chưa tương xứng, hàng loạt sai phạm của cán bộ như việc cấp phép khống cho 800 sản phẩm, việc sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu tập trung, chưa làm tốt việc xây dựng thương hiệu…cũng là những nguyên nhân khiến nông nghiệp tăng trưởng âm.

Đại biểu Trần Văn Rón (đoàn Vĩnh Long) nêu thực tế người nông dân hiện nay vẫn đang phải “chiến đấu” một cách đơn lẻ, tự đi tìm cây trồng, vật nuôi… Ông Rón đề xuất Chính phủ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với xây dựng nôngthôn mới và phải có những hành động quyết liệt hơn để chấm dứt hiện tượng sản xuất, phân phối vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng.

Đồng lòng cùng tân Bộ trưởng

Cùng với đó, đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ giám sát chặt chẽ việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, nông nghiệp, tổ chức giám sát chuyên đề ở lĩnh vực này để có giải pháp thiết thực, tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích cho nông dân.

Đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức của nên Nông nghiệp nước nhà, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, thách thức lớn nhất là ở Việt Nam sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, không tập trung khiến năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp.

Khẳng định tới đây ngành nông nghiệp cần tái cơ cấu để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng chương trình tái cơ cấu, phát huy thế mạnh của mình. “Mỗi tỉnh sẽ chọn ra vài sản phẩm chủ lực, thu hút đầu tư, hỗ trợ liên kết và tập trung giải quyết vấn đề thị trường. Chẳng hạn Đồng Tháp đã chọn ra 5 sản phẩm trong khi Lâm Đồng áp dụng quy trình công nghệ canh tác tiên tiến vào sản xuất”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, Việt Nam đang có thế mạnh về chăn nuôi bò sữa, lợn. Riêng bò sữa, Việt Nam đứng đầu khu vực trong khi đáng mừng là 40% số đầu lợn đang tập trung ở các trang trại quy mô tập trung lớn. “Tới đây Bộ sẽ cùng với các tỉnh rà soát, điều chỉnh, đề xuất đầu tư hạ tầng một cách căn cơ, phát triển thế mạnh của các vùng trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản, chăn nuôi lợn và trồng lúa đồng thời có giải pháp ứng phó thiên tai, sớm hoàn thiện chính sách giúp nông dân khởi nghiệp để đến năm 2020 Việt Nam đạt mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hoàng Thiên

loading...

Related Articles

Add Comment