Nới hạn cho vay ngoại tệ: Tín hiệu vui!

Category: Tài chính tgo-1

Để doanh nghiệp (DN) tiếp cận vốn vay ngoại tệ , ngân hàng  Quyết định “mở cửa”  việc làm này của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được giới chuyên gia nhận định sẽ góp phần làm tăng khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thông tư số 24/2015/TT-NHNN ngày 8-12-2015 của Thống đốc NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú, việc cho vay ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam mà khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay, chính thức chấm dứt kể từ ngày 1-4-2016.

Các DN đang có nhu cầu vốn “giá rẻ” vừa phấn khởi đón nhận thông tin: Các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được phép cho DN vay vốn bằng ngoại tệ để thực hiện các dự án, phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong nước. Thời gian thực hiện cho vay từ ngày 1-6 đến hết ngày 31-12-2016. Đây là nội dung quy định tại Thông tư số 07/2016/ TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN do Thống đốc NHNN ban hành “quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng là người cư trú”.

Tại hội nghị gặp gỡ DN ngày 29-4 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tương Chính phủ đã đề ra 10 nhóm giải pháp để hỗ trợ DN. Đồng thời, trước mắt sẽ không tăng thuế, phí, lãi vay ngân hàng, đặc biệt sẽ giảm 1% lãi suất khi cho vay các khoản vay trung dài hạn, lĩnh vực ưu tiên. Thực hiện việc này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN thực hiện các giải pháp hỗ trợ vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho DN. Theo đó, cùng với việc yêu cầu các TCTD điều chỉnh giảm lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam, NHNN đã ban hành Thông tư số 07/2016/ TT-NHNN kéo dài thời hạn cho vay ngoại tệ đến hết ngày 31-12-2016. Đây là giải pháp ngắn hạn, nhưng linh hoạt và phù hợp với định hướng điều hành chính sách tiền tệ mà NHNN đã đề ra hồi đầu năm, là: Tiếp tục thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18%-20% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế…

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, chia sẻ :Quyết định mở lại cửa vay ngoại tệ cho khối DN xuất khẩu là một quyết định đúng và kịp thời của NHNN. Thực tế hai tháng vừa qua cho thấy, việc cho vay ngoại tệ chấm dứt khiến không ít DN xuất khẩu gặp khó khăn khi phải chuyển sang vay vốn lưu động bằng VND với lãi suất cao hơn, làm tăng giá thành sản xuất, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, từ đó khiến DN càng thêm khó khăn. Trước thực tế này, nhiều DN, mà trực tiếp là Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã từng nhiều lần phải gửi kiến nghị tới NHNN về việc xem xét tiếp tục cho các DN vay vốn với lãi suất thấp để trang trải chi phí sản xuất chế biến. Chính vì vậy khi vướng mắc được tháo gỡ.

Như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế vừa vượt qua giai đoạn khó khăn, sản xuất kinh doanh đang trên đà hồi phục, các DN cần được Nhà nước hỗ trợ nhiều mặt để duy trì và phát triển. Việc NHNN nới dài thời hạn cho phép các TCTD tiếp tục cho vay bằng ngoại tệ như trên, sẽ gia tăng thêm lượng vốn lãi suất “mềm” để hỗ trợ cho các DN duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Việt An

Related Articles

Add Comment