Nhơn Trạch (Đồng Nai): Thành phố công nghiệp tương lai chú trọng phát triển nông nghiệp.

Category: Thị trường tgo-1

Trong hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Nhơn Trạch đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng nông nghiệp đô thị và mang tính sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, các vùng chuyên canh, thâm canh cây trồng, vật nuôi để tạo sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, tăng giá trị, năng suất sản phẩm đã được hình thành.

Qua hơn 5 năm bắt tay xây dựng nông thôn mới, “trái ngọt” đầu tiên đã đến với Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nhơn Trạch khi đầu tháng 4 vừa qua, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhơn Trạch còn có lợi thế trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản. Với tổng diện tích mặt nước nuôi thủy sản hơn 1.900 ha, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã chủ trương đa dạng hóa hình thức và đối tượng nuôi, chuyển đổi dần từ hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến lên bán thâm canh và thâm canh, đặc biệt là với con tôm. Ðể tăng năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản, hiện nay huyện đang phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại vùng quy hoạch nuôi tôm xã Phước An.

images1574107_6thay2Ông Lê Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện, chia sẽ:Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Nhơn Trạch đã chú trọng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật. Ðến nay, giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt hơn 115 triệu đồng (năm 2011 là 62 triệu đồng). Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2015 đạt hơn 38 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 72 % so với năm 2011.

Việc chú trọng nuôi trồng thủy sản đang là thế mạnh được địa phương tập trung phát triển. Trong đó, dự án đầu tư khu nuôi tôm siêu thâm canh, ứng dụng công nghệ cao đang được kỳ vọng mang lại sự thay đổi về “chất” cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của địa phương. Hiện nay huyện Nhơn Trạch hiện có 10/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 2 xã còn lại đều đạt từ 17-18 tiêu chí. Gắn với phát triển thành phố mới Nhơn Trạch, huyện tiếp tục tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng phục vụ phát triển đô thị và mang tính sản xuất hàng hóa.

Vũ Văn Cường, xã Vĩnh Thanh, thành công lớn với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Ông đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại nhập từ Israel, canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng giống mới…, nên vườn cây cho năng suất, chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng. Hiệu quả thực tế đã thuyết phục nhiều nông dân quan tâm, huyện cũng đang khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình này với mục tiêu sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Trên địa bàn đã cơ bản hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp mang tính tập trung điển hình như: vùng mía nguyên liệu Ông Kèo; vùng sản xuất lúa ven sông Đồng Nai, vùng sản xuất rau Long Thọ, Phú Thạnh; vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ…Hiện trên tổng diện tích mặt nước nuôi thủy sản trên địa bàn huyện khoảng 1.900 hécta. Năm 2015, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 3.929 tấn; trong đó sản lượng nuôi trồng 3.760 tấn; sản lượng đánh bắt 169 tấn. Giá trị sản xuất trên mỗi hécta nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện hiện đạt trên 400 triệu đồng/hécta/năm.

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, huyện được tỉnh quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung và tiến hành đầu tư một số hạ tầng vào vùng quy hoạch, như: đường giao thông, cầu giao thông, điện sản xuất. Nhờ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mở rộng diện tích, tăng cường đầu tư, giảm chi phí trong việc tổ chức sản xuất, giúp tăng thêm thu nhập cho người dân. Ngoài ra để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm thủy sản, hiện nay huyện đang phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại vùng quy hoạch nuôi tôm xã Phước An.

Theo Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, cho biết:Tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương nói trên tiếp tục tập trung nguồn lực để các xã còn lại sớm đạt chuẩn, nhất là đầu tư cho giáo dục, hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi…thời gian qua, các địa phương của tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực tập trung vào xây dựng nông thôn mới, công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận tham gia phong trào được đẩy mạnh đến từng thôn, ấp, gia đình, mọi người dân, chính vì thế, các tiêu chí đã được nhân dân tích cực tham gia đóng góp. Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế- xã hội.

 Sơn Hồ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment