Nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm trục lợi quỹ bảo hiểm y tế

Category: Sức khỏe, Trong nước, Xã hội tgo-1

Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra rất nhiều nơi, ngày càng tinh vi, nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, các chiêu thức thường được sử dụng để trục lợi BHYT là bệnh nhân khám bệnh BHYT nhiều lần, khám tại nhiều cơ sở; Xét nghiệm tràn lan và chỉ định nội soi với nhiều nội dung không cần thiết; Kê khai khống hóa đơn thuốc, lập hồ sơ khống và sử dụng thuốc đắt tiền để chiếm đoạt quỹ BHYT.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2016 tới nay, đã có tới hơn 40  tỉnh, thành phố có số chi vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền hơn 3.500 tỷ đồng. Trong đó có 12 tỉnh, thành phố có số chi BHYT vượt hơn 100 tỷ đồng, như Thanh Hóa: 395 tỷ đồng, Nghệ An: 35 tỷ đồng, Quảng Nam:238 tỷ đồng, Cà Mau: 221 tỷ đồng, Thái Bình: 213 tỷ đồng, Đà Nẵng: 167 tỷ đồng… Thậm chí, có nhiều địa phương như Lào Cai, Bắc Cạn, Quảng Trị trước đây thường không chi hết số tiền BHYT được phân bổ, có năm phải trả về Trung ương hàng tỷ đồng; năm nay thì ngược lại, lần đầu tiên Lào Cai, Bắc Cạn, Quảng Trị bị bội chi BHYT. Mức bội chi BHYT của cả nước tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi số người tham gia BHYT chỉ tăng hơn 10%.

Điều đáng nói là, nếu như các chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng đúng thực chất, chi trả đúng người, đúng bệnh thì đó là điều đáng mừng. Nhưng, ngoài các nguyên nhân nêu trên, có một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ BHYT, nguy cơ dẫn tới vỡ quỹ BHYT. Đó là tình trạng lợi dụng, lạm dụng, thậm chí là trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT từ người có thẻ BHYT và chính từ các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Tình trạng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT cũng đặc biệt nghiêm trọng từ phía các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo Báo cáo của BHXH Việt Nam, các cơ sở khám, chữa bệnh đã dùng nhiều chiêu trò tinh vi để trục lợi quỹ BHYT, như, chỉ định sử dụng quá mức cần thiết nhiều thuốc đắt tiền, không phù hợp với chẩn đoán bệnh, nhiều xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh… để thu nhiều lợi nhuận. Người dân không có điều kiện để được hưởng các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại và thuốc đắt tiền do BHYT chi trả. Nhưng từ năm 2016, do tác động của thông tuyến khám chữa bệnh nên đã dẫn tới tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các bệnh viện, điển hình như: Tăng thu dung người bệnh bằng các hình thức khuyến mại, thu gom, vận chuyển bệnh nhân tham gia BHYT đến các bệnh viện, phòng khám để kiểm tra sức khỏe; Tăng thu hút bệnh nhân đến các cơ sở khám chữa bệnh bằng việc cung cấp thuốc đắt tiền, dịch vụ y tế cao. Hiện nay, tình trạng chuyển tuyến không hợp lý xảy ra khá phổ biến ở các địa phương; có nhiều trường hợp dù bệnh chưa vượt quá khả năng chuyên môn của tuyến huyện, nhưng vẫn chuyển lên bệnh viện tỉnh, dẫn đến chi phí đa tuyến tăng cao hơn các năm trước.

Bên cạnh đó, tình trạng trục lợi BHYT đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Việc trục lợi BHYT được biểu hiện dưới các hình thức: Chênh lệch giá thuốc cùng loại giữa các bệnh viện, giữa bệnh viện với thị trường; Không công bằng về chi trả quỹ BHYT cho mỗi ca bệnh ở các bệnh viện cùng hạng; Chênh lệch về tần suất khám, chữa bệnh giữa các địa phương; Có nhiều bệnh nhân khám hơn 150 lần/1năm, cá biệt tới 27 lần trong 1 tháng…. Trong đó, các chiêu thức thường được sử dụng để trục lợi BHYT là: Bệnh nhân khám bệnh BHYT nhiều lần, khám tại nhiều cơ sở; Xét nghiệm tràn lan và chỉ định nội soi với nhiều nội dung không cần thiết; Kê khai khống hóa đơn thuốc, lập hồ sơ khống và sử dụng thuốc đắt tiền để chiếm đoạt quỹ BHYT.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thì hiện BHXH Việt Nam đang đề nghị Bộ Y tế xây dựng “rào chắn” đối với việc trục lợi quỹ BHYT. Theo đó, cần quy định rõ một loại bệnh khi nào cần chụp X-quang, các dấu hiệu chỉ điểm lâm sàng là gì và triệu chứng gì mới làm nội soi, siêu âm. Như vậy, BHXH mới có căn cứ để kết luận dấu hiệu có lạm dụng kỹ thuật hay không?

 Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 7200/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, thanh tra, kiểm việc sử dụng quỹ BHYT. Một trong những điểm lưu ý là cần xử lý nghiêm các hành vi trục lợi BHYT. Công văn yêu cầu Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.

 Xuân Tài – Đăng Kiều

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment