Người trở về từ rừng Trần Hưng Đạo

Category: Thời sự tgo-1

Những ngày xế bóng của cuộc đời, ông sống trong thanh thảnh, ngập tràn hạnh phúc giữa đại ngàn cao nguyên. Tuy vậy, ký ức một thời cùng đồng đội nghiêm trang tuyên thệ dưới cờ đỏ sao vàng trong ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vẫn còn vẹn nguyên. Đó chính là ông Tô Đình Cắm – bí danh Tô Tiến Lực, một trong 34 chiến sĩ đầu tiên của tiền thân của đơn vị tiền thân quân đội nhân dân Việt Nam.

Hăng hái giác ngộ theo cách mạng

 Đồng chí Tô Đình Cắm đang tâm sự cùng Pv về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình
Đồng chí Tô Đình Cắm đang tâm sự cùng Pv về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình

Gặp ông vào một buổi chiều muộn, ông đã chia sẽ cho họ bao nềm vui, niềm hạnh phúc cũng những “tinh thần thép” của ông và đồng đội trong những chiến công hiểm hách ở chiến trường xưa.Sinh năm 1922 tại bản Um xã Tam Kim huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, đồng chí Tô Đình Cắm lớn lên trong cảnh nước mất, nhà tan do sự xâm lăng tàn bạo của thời thực dân và phong kiến. Chính hoàn cảnh ấy đã sớm hun đúc lòng yêu nước ở một chàng trai trẻ người Tày. Năm 1941, sau hội nghị trung ương đảng lần thứ 8 (5-1941), phong trào Việt Minh ở Cao Bằng phát triển rộng khắp, đặc biệt ở 3 châu Hòa An, Hà Quảng, Nguyên Bình. Theo tiếng gọi non sông, Tô Đình Cắm hăng hái gia nhập lực lượng Việt Minh. Chính những ngày tháng sống và hoạt động ở rừng Trần Hưng Đạo là cơ duyên để ông được gặp anh Văn – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng chịu đựng gian khổ, kề vai sát cánh và nhiều lần ngủ chung một lán, được anh Văn chỉ bảo, khích lệ đã giúp chàng thanh niên Tô Đình Cắm thêm bền gan, vững chí, quyết tâm một lòng với tổ quốc và nhân dân đánh đuổi giặc thù.

Bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành kể từ khi được giác ngộ cách mạng đối với Tô Đình Cắm (Tô Tiến Lực), đó là ông đã thuyết phục được 2 người anh em ruột của mình bỏ làm việc cho Pháp để về với cách mạng. Đặc biệt vào mùa xuân năm 1942, lần đầu tiên được anh Văn – Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao nhiệm vụ, chàng thanh niên Tô Đình Cắm, cùng với một cán bộ phong trào của Đề Thám đã xuống nhiều xã thuộc  tỉnh Bắc Kạn tuyên truyền, vận động được  nhiều người tham gia vào Hội Nông dân cứu quốc, Thanh niên cứu quốc. Rồi ông thường xuyên băng rừng, vượt suối làm liên lạc đắc lực cho anh Văn. Nhân cơ duyên đó, Tô Đình Cắm lại thêm cơ hội được gặp Bác Hồ vài lần ngắn ngủi và tiếp tục được ghi nhận nhiều tinh hoa ở vị lãnh tụ. Tô Đình Cắm bộc bạch :“Những ngày sống và làm việc với đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng vài lần được gặp Bác Hồ bản thân tôi như được bước lên những bậc thang mới, bao kiến thức, bao tinh hoa của Bác cùng anh Văn làm cho tôi thêm gan lòng, vững chi quyết cả đời phục vụ cách mạng, gắng sức học tập để xứng danh là người “ giữ lửa” cho tổ quốc, cho dân tộc”.

Tháng 2-1944, Tô Đình Cắm cùng với một số cán bộ địa phương theo học lớp quân chính (khóa III). Kết thúc khoá  học này cũng là lúc làn sóng “khủng bố trắng” của quân thù được thực thi ráo riết. Hàng trăm thanh niên ưu tú ở Cao Bằng, trong đó có ông phải chui vào rừng lánh nạn, tổ chức các đội vũ trang thoát ly chống khủng bố. Cũng trong thời gian này, ông Tô Đình Cắm đã được lãnh đạo, chỉ huy lựa chọn tham gia thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Đồng chí Tô Đình Cắm (bên phải) đang trò chuyện cùng phóng viên
Đồng chí Tô Đình Cắm (bên phải) đang trò chuyện cùng phóng viên

 Sau cách mạng tháng tám thành công, nhà nước lại phải  đương đầu với thù trong, giặc ngoài, tình thế như “ngàn cân treo sợi tóc”. Đáp lại lời hiệu triệu toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếng súng kháng chiến chống thực dân Pháp vang lên ở Nam Bộ, phong trào “Nam tiến” phát triển rộng khắp ở Bắc -Trung bộ. Cả 3 anh em ông Tô Đình Cắm hớn  hở hòa vào dòng người “Nam tiến”

Trải qua nhiều trận đánh ác liệt, năm 1946 ông bị thương nặng ở đôi chân, Tô Đình cắm phải trở về Bắc, sau đó được giải ngũ về lại quê nhà. Thế nhưng, đã mang dòng máu Lạc Hồng, ông không cam chịu ngồi yên nhìn kẻ thù tàn phá đất nước. Sau sự kiện quân Pháp nhảy dù xuống Bắc Kạn vào ngày 10/07/1947, ông Tô Đình Cắm lại hăng hái xung phong tái ngũ. Trong chiến dịch Biên giới (Thu Đông năm 1950), trên cương vị trung đội trưởng pháo binh, ông tham gia trận đánh đồn Đông Khê lần thứ hai. Trong trận này, ông lại tiếp tục bị thương nặng, và một lần nữa viên đạn của địch đã găm vào vai, thế trận này buộc Tô Đình Cắm phải nhường chiến tuyến cho những người đồng đội để về lại quê nhà ở Tam Kim, với khu rừng Trần Hưng Đạo, nơi ông gắn bó, yêu thương và ghi dấu biết bao kỷ niệm trên chặng đường đi theo cách mạng của mình…

Không dừng lại ở cái tuổi “xưa nay hiếm”

Khi đã bước vào cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng ông Tô Đình Cắm vẫn quyết chí bứt ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Tháng 7-1992, ông cùng với vợ con tình nguyện vào xây dựng kinh tế mới ở huyện Đạ Tẻh – Lâm Đồng cho đến nay. Giữa dòng đời ngược xuôi,  bộn bề, vất vả lo toan, nhưng với bản chất truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, dũng khí của người đảng viên Đảng CSVN, ông Tô Đình Cắm vẫn lạc quan cùng một lòng  sống mẫu mực, thủy chung với người vợ tảo tần – bà Đồng Thị Hiển, cô sơn nữ kém mình 4 tuổi người Thượng Ân, Ngân Sơn, Bắc Kạn. Hai ông bà đã sinh hạ được 7 người con (2 trai, 5 gái).  Do tuổi cao sức yếu, cụ bà Đồng Thị Hiển đã qua đời vào tháng 11- 2011. Hiện cả 7 người con và các cháu của ông bà đều đã có cuộc sống riêng tương đối khá giả, trên dưới thuận hòa.

Giờ đây tuy tuổi đã cao, chân đã mỏi, song khí phách hừng hực ngày nào vẫn cháy. Hình ảnh của ông đã trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người từ những người dân cho đến các cơ quan, công sở, trường học. Lớp lớp thế hệ học trò trưởng thành hơn qua những câu chuyện kể về một thời “nếm mật nằm gai” và những lời chỉ dạy ân cần từ người đội viên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngày ấy.

Những đóng góp to lớn của ông Tô Đình Cắm luôn đượcĐảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận và có những chính sách đãi ngộ nhất định theo chế độ cán bộ lão thành cách mạng. Đặc biệt, đồng chí Tô Đình Cắm đã được bộ tư lệnh quân khu 7 và  bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng  tổ chức trao giấy chứng nhận thương binh hạng 4/4. Đồng thời, đồng chí Tô Đình Cắm đã có căn nhà khang trang được xây dựng từ các nguồn quỹ của bộ Quốc Phòng, Quân Khu 7, địa phương và các đơn vị tài trợ… đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Đối với cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương, vào các dịp lễ, tết hay các chuyến đi công tác ở Đạ Tẻh, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy- HĐND, UBND tỉnh Lâm Đồng đều sắp xếp thời gian đến thăm và chúc sức khỏe ông với lòng tri ân sâu sắc.

Cuộc sống như một vòng quay bất tận, có những kỷ niệm rồi sẽ phôi pha. Nhưng cũng có những kỷ vật ông hết sức nâng niu và trân trọng, đó là chiếc áo măng tô, món quà kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc trùng phùng sau hơn nửa thể kỷ…

 Công Trình

loading...

Related Articles

Add Comment