Người miền Tây “phát sốt” với cây dừa hình Long phụng

Category: Thời sự tgo-1

Những ngày gần đây, người dân tại vùng miệt vườn tỉnh An Giang xôn xao về cây dừa có hình dáng giống một cặp long phụng cuốn vào nhau. Hình thù kỳ lạ của cây dừa này khiến người dân và giới chơi cây kiểng khắp vùng tìm tới chiêm ngưỡng. Nhiều người trả giá cao để sở hữu cây dừa nhưng chủ nhân không bán.

Cây dừa có một không hai

Thông tin cây dừa có hình long phụng tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú (An Giang) khiến người dân miền Tây xôn xao suốt tuần vừa qua. Hình thù kỳ lạ của cây dừa khiến không ít người dân liên tưởng đến những câu chuyện tâm linh. Còn đối với giới mê cây kiểng thì ai nấy đều phải “điên đảo” vì vẻ đẹp khác thường của cây dừa nên tìm tới xếp hàng hỏi mua cho được cây dừa độc nhất vô nhị này. Nhưng ít ai biết, cây dừa này cũng khiến cho chủ nhân của nó gặp không ít phiền toái.

Ông Khỏi giới thiệu về cây dừa lạ
Ông Khỏi giới thiệu về cây dừa lạ

Ông Nguyễn Văn Khỏi (66 tuổi, ngụ ấp Khánh Mỹ, xã Khánh Hòa), chủ nhân của cây dừa “long phụng” cho biết, hơn một tuần nay ngày nào gia đình ông cũng phải đón tới hàng chục lượt khách từ khắp mọi nơi tìm tới xin được xem dừa. Có ngày cuối tuần có tới cả trăm người tìm tới hỏi xem và mua cây dừa này. “Cây dừa có hình dáng khá đặc biệt, vì thế mà người dân tò mò kéo đến xem. Tùy vào từng người mà có những nhận xét, tưởng tượng khác nhau về cây dừa. Có người nói nó rống hình long phụng, có người lại cho rằng nó giống hình một con kỳ lân”, ông Khỏi cho biết.

Hỏi về nguồn gốc cây dừa, ông Khỏi cho biết, cách đây 3 năm, con trai ông là anh Nguyễn Khoa Nam qua tỉnh Vĩnh Long mua nhãn giống, được chủ vườn khuyến mãi cho ba cây dừa. Cây dừa có hình thù kỳ lạ này là một trong ba cây đó. Ông Khỏi cho biết: “Khi trồng được một thời gian thì có một cây dừa ở góc vườn bị úng nước chết, hai cây còn lại thì phát triển bình thường. Khoảng sáu tháng trước, tôi phát hiện một trong hai cây dừa bỗng nhiên lá cuốn vào nhau. Nghĩ là cây bị bệnh nên tôi chặt bỏ nhưng được một thời gian sau thì nó lại mọc lên và lá vẫn cuốn vào nhau như lúc chưa chặt”.

Cũng theo ông Khỏi, nhiều người khi chứng kiến cây dừa cho rằng nó bị đột biết do phun thuốc bảo vệ thực vật hay bị đột biến gen. Thế nhưng theo ông Khỏi thì không nghĩ vậy bởi từ khi trồng nhưng cây dừa này gia đình ông chưa từng phun thuốc gì cho dừa. Còn có bị đột biến gen hay không thì ông cũng không rõ vì ông không am hiểu nhiều về sinh học. Ông Khỏi cho biết từ trước tới giờ trong địa phương chưa ghi nhận một cây gì bị đột biến gen giống như vậy.

Ông Khỏi cho biết, ban đầu gia đình không dám cho ai biết vì sợ tin đồn thổi phiền phức nhưng thời gian gần đây có một số người vào vườn chơi phát hiện nên tung hình ảnh lên các mạng xã hội đã khiến nhiều người tìm đến xem. Nhiều người đến còn ngỏ ý muốn cầu khấn nhưng bị ông từ chối ngay, bởi theo ông, cây dừa có hình thù vậy là tự nhiên chứ không hề liên quan gì tới chuyện tâm linh.

Vừa nói về nguồn gốc cây dừa, ông Khỏi vừa dẫn PV, ra vườn nhà, nơi trồng cây dừa lạ. Chỉ vào cây dừa, ông hỏi: “Cô chú thấy nó giống hình gì?” Câu hỏi vui của ông Khỏi khiến PV không giấu được sự tò mò. Đi quanh một vòng quanh cây dừa người viết nhận thấy, ở mỗi góc độ thì cây dừa lại có hình thù khác nhau, nhìn hướng này thì giống một con kỳ lân, nhìn hướng khác lại giống một cặp long phụng.

3 (5)

Cận cảnh cây dừa mang hình dáng long phụng
Cận cảnh cây dừa mang hình dáng long phụng

Cây dừa từng bị chặt bỏ được săn mua

Theo ông Khỏi, từ khi thông tin cây dừa này truyền ra ngoài đã có không dưới mười người tìm tới gia đình hỏi mua cây dừa này của ông. Người đầu tiên trả giá cho cây dừa là 5 triệu, vài ngày sau có người trả 10 triệu, thậm chí có người còn hứa trả 20 triệu. Cây dừa không có bất cứ giá trị gì nay lại có giá cao không tưởng khiến ông Khỏi trở nên phân vân không biết phải định giá cây dừa này sao cho vừa.

“Ngày đầu khi một người chơi kiểng ở TP. Long Xuyên (An Giang) trả giá 5 triệu, tôi định bán nhưng con tôi lại ngăn cản. Rồi giá trị của cây dừa này cứ tăng lân theo cấp số nhân chỉ trong vài ngày khiến tôi không khỏi choáng ngợp. Đến giờ tôi cũng không biết có nên bán cây cây dừa này hay giữ để làm kiểng nữa”, ông Khỏi cho biết.

Cùng đến coi cây dừa cùng thời điểm với PV, ông Nguyễn Văn Lâm ( ngụ TP. Sa Đéc, Đồng Tháp), một người có thâm niên 30 năm trong việc trồng kiểng cho biết, từ khi vào nghề tới nay, ông từng có những cây kiểng có giá trị bạc tỷ nhưng đều là do công chăm sóc, tạo hình mà nên. Còn cây mà có hình thù đặc biệt và tự nhiên như cây dừa này thì lần đầu tiên ông thấy.

Không chỉ tới thăm cây dừa này, ông Lâm còn ngỏ ý mua lại cây dừa này với giá 25 triệu, đây là giá cao nhất dành cho cây dừa từ trước đến nay. Thế nhưng cũng như bao người khác, ông Lâm chỉ nhận được một nụ cười hiền của chủ nhân cây dừa. Dù không mua được nhưng ông Lâm quả quyết: “ Thực sự vì ham thích cây cảnh nên tôi đưa ra giá như vậy thôi, chứ thực tế nó cũng không có giá tới vậy. Chỉ có người thực sự ham thích cây kiểng mới dám trả cái giá tới 25 triệu như tôi”.

Liên tục từ  chối những cái giá trên trời cho cây dừa lạ, ông Khỏi bộc bạch: “Tiền thì ai mà không ham nhưng tôi muốn giữ lại một thời gian nữa. Biết đâu cây dừa này lại mang lại điều may mắn cho gia đình tôi. Còn sau vài tháng nữa nếu có ai thực sự có cái tâm trồng kiểng thì tôi sẽ suy nghĩ lại, coi như san sẻ niềm đam mê với những cây kiểng đẹp cho mọi người”.

Nói về cây dừa có hình long phụng này, ông Võ Quang Khởi (75 tuổi, ngụ gần nhà ông Khỏi) chia sẻ: “Từ nhỏ tới giờ tôi chưa từng thấy cây dừa nào lại có hình thù kỳ lạ tới vậy. Nhìn cây dừa này, ai cũng cho rằng nó hội tụ đủ tứ linh. Mà theo tâm niệm của người miền Tây thì long phụng là biểu thị cho sự may mắn, bình an nên khi thấy cây dừa này tôi tin nó sẽ mang lại cho chủ nhân của nó những điều may mắn”.

Ông Phạm Quốc Tuấn, chủ tịch UBND xã Khánh Hòa cho biết, đã nghe rất nhiều người dân địa phương bàn tán về cây dừa nhà ông Khỏi. Chính quyền cũng ghi nhận từ thời điểm thông tin cây dừa có hình long phụng xuất hiện đã có hàng trăm người tới xem. Thế nhưng, chính quyền chưa ghi nhận xuất hiện chuyện mê tín dị đoan. Người dân tìm tới xem dừa chỉ để thỏa trí tò mò. “Ông Khỏi là Đảng viên, cũng là người luôn bài trừ mê tín dị đoan, sống gương mẫu nên tôi tin ông ấy không để chuyện không đúng sự thật xảy ra. Còn cây dừa có hình thù lạ vậy thì theo tôi có thể là nó bị đột biến gen”, ông Tuấn cho biết.

Đem hình ảnh cây dừa có hình long phụng nhà ông Khỏi tới gặp thạc sĩ Nguyễn Thị Thái Sơn, giảng viên Bộ môn Khoa học cây trồng thuộc Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên thiên nhiên (Trường Đại học An Giang), bà lý giải: Trong tự nhiên cũng xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ thú, nhất là trên thực vật. Qua quan sát hình ảnh có thể thấy cây dừa này phát triển không bình thường. Trên mặt lý thuyết về cây trồng thì cây dừa có hình thù kỳ lạ nói trên là do côn trùng tấn công, chứ không phải do đột biến gen. Trên dừa, loại côn trùng gây hại cao nhất là con bọ cánh cứng, và nó là nguyên nhân khiến cây dừa có hình thù kỳ lạ ấy.

Thảo Nguyên

loading...

Related Articles

Add Comment