Người dân ĐBSCL mòn mỏi đợi lũ về, Kỳ III: Sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Category: Xã hội tgo-1

Lũ không về không chỉ khiến sinh kế của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng mà còn làm sạt lở ở khu vực này ngày càng nghiêm trọng. Dự báo đến năm 2050 sẽ có khoảng 1 triệu người ở Đồng bằng Sông Cửu Long bị tác động trực tiếp bởi xói lở, sụt lún ven bờ sông Tiền và sông Hậu.

Nỗi lo đầu nguồn sông Cửu Long

Đã hơn 2 tháng sau vụ sạt lở nghiêm trọng làm mất hơn 1 ngàn mét vuông đất tại khu vực ven sông Tiền thuộc phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Đến nay, người dân khu vực này vẫn chưa hết bàng hoàng và luôn sống trong thấp thỏm lo âu vì tình trạng sạt lở tại đây ngày càng diễn ra nhanh và nghiêm trọng hơn. Ông Nguyễn Thanh Phong, phường An Lạc, thị xã Hồng ngự, tỉnh Đồng Tháp kể lại: “Sạt lở này xảy ra chừng hơn 1 tháng nay, nó gây thiệt hại đất của mình, với mấy bờ kè, bờ rào, với kho xi măng. Nhiều khi mình đi ra chỗ này sợ nó sạt xuống bất thường”. Không riêng gì ông Phong mà một số hộ dân gần đó cũng lo lắng không kém vì nguy cơ ban đêm giông mưa ban đêm, không biết khi nào sạt lở.

Sạt lở ở ven sông Tiền đoạn qua huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
Sạt lở ở ven sông Tiền đoạn qua huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Theo ghi nhận của địa phương, tình hình sạt lở khu vực này có chiều hướng gia tăng, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ số hộ dân sinh sống quanh khu vực này mà còn ảnh hưởng đến cả tuyến đường giao thông nông thôn cách khu vực sạt lở khoảng 20m. Được biết, đây là khu vực nằm trong vành đai sạt lở ven sông Tiền và đang được địa phương xin chủ trương để xây kè chống xói lở. Trong khi chờ duyệt dự án thì hàng trăm hộ dân ở đây vẫn phải sống trong tâm trạng lo âu bởi sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra. Bà Võ Thị An, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Nó cứ lở vô hoài à, mất hết 2 cái nhà bếp, cái nhà tắm mới làm cũng mất luôn. Hết đất rồi không có chỗ ở nữa, giờ tui mua cây mình đóng tạm nó cũng bị lở nữa. Ban đêm ngủ đâu có dám ngủ đâu, đi tuốt đằng trước ngủ, lỡ có cái gì hay trời mưa đồ lấy đèn pin rọi coi, có lở thì mình lên đường”

Theo các chuyên gia, tình trạng sạt lở nghiêm trọng này một phần do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thay đổi dòng chảy và hơn nữa do lũ không về, không có phù sa bồi đắp, cộng với tình trạng khai thác cát quá mức trong khu vực. Theo TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ: “Khi mà phù sa ít đi thì dẫn tới hiện tượng gọi là nước đói phù sa và một khi nó đói thì nó phải ăn, thì ăn ở đâu, ăn 2 bên bờ sông, ăn dưới đáy lòng sông. Khi đó nó tạo ra tình trạng sạt lở và cái sạt lở càng ngày càng nặng, nếu chúng ta không có biện pháp để khắc phục thì cái đồng bằng này càng ngày  nó càng bị sụt lún dần”.

Cát tặc góp phần gây sạt lở.

Không chỉ riêng thị xã Hồng Ngự, mà tại tỉnh Đồng Tháp tình trạng sạt lở bờ sông còn diễn ra nghiêm trọng tại các xã ven sông Tiền thuộc huyện Thanh Bình với tổng số 42 điểm có khả năng sạt lở, chiều dài sạt lở thường xuyên là hơn 20km. Riêng khu vực chợ Bình Thành đã được công bố tình trạng sạt lở khẩn cấp với chiều dài 850m. Ông  Đỗ Văn Hớn, ngụ xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Nó ăn từ từ, nhanh nhất là khoảng chừng 2 năm nay, 2 năm nay là sạt lở nhanh nhất. Tổng diện tích thì mính không biết được nhưng tính cái chiều ra khoảng 100 mét chiều ra. Hiện nay càng ngày càng lở nhưng mà cái chỗ kè này thì hiện nay không còn lở, ổn định vì nó làm lại lần 3”.

Toàn huyện Thanh Bình hiện có hơn 1.250 hộ nằm trong vành đai sạt lở  cần di dời gấp, nhiều nhất là ở xã An Phong và xã Tân Quới. Đối với hộ cần di dời khẩn cấp là 924 hộ do cự ly sạt lở quá gần từ 0 đến 60 mét, nhưng hiện nay việc xây dựng cụm tuyến dân cư giai đoạn 2 của huyện  đã xét và bố trí hết nền. Vì thế, rất khó khăn vì không còn đất nền để bố trí cho các hộ dân bị sạt lở khẩn cấp. Người dân sống ở khu vực này cho biết, do ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát trên sông Tiền thuộc khu vực xã An Phong nên 2 năm gần đây, tình trạng sạt lở tại đây ngày càng nghiêm trọng.  Anh Bùi Văn Ngợ, ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Khoảng chừng 3 – 4 năm nay mấy xà lan lấy cát này làm bờ sạt lở dữ dằn lắm. Mọi năm trước lấy kế kế bên đây, rồi nó lở quá  nên mới xích qua bên kia. Nó lở hàng năm hoài thì dời vô hoài”

Vừa qua, tỉnh Đồng Tháp đã công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền. Theo thống kê  năm 2015, có 35 xã, phường trong toàn tỉnh bị  ảnh hưởng sạt lở với chiều dài bờ sông bị sạt lở  hơn 35km, diện tích đất bị mất do sạt lở là hơn 4,5 hecta, thiệt hại hơn 31 tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra 9 vụ sạt lở bờ sông làm mất đi hơn 3 hecta đất, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Để hạn chế tình trạng sạt lở dang diễn ra ở nhiều địa phương dọc theo sông Tiền và Sông Hậu đang rất cần sự  chung tay của toàn khu vực trong đó cần thiết nhất là ngăn chặn việc khai thác cát bừa bãi và hạn chế tác động tiêu cực của Biến dổi khí hậu dang diễn ra ngày càng khốc liệt.

Câu chuyện lũ chậm về thật là một trong những báo động cần thiết mà cấp lãnh đạo và người dân cần hiểu đúng. Lũ chậm và không có nước sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của người dân canh tác nông nghiệp. Báo Thời báo Mê K ông sẽ mang đến cho bạn đọc ở kì tiếp theo: “Lũ chậm về và câu chuyện lúa vụ 3”.

Huy Diệu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment