Ngập úng TL746 ở Bình Dương: Chính quyền đã “hứa”, người dân “trông chờ”

Category: Xã hội tgo-1

Ngay sau bài viết “Dân lội nước đợi chính quyền xử lý” đăng tải trên báo Tiền Phong, tiếp đến là loạt bài phản ánh của Phapluatplus về việc “Chèo thuyền trên tỉnh lộ Bình Dương”, vừa qua UBND huyện Bắc Tân Uyên và Sở GTVT Bình Dương đã thống nhất phương án nạo vét lại hệ thống mương nước bên TL746 và xây dựng hệ thống thoát nước.

Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)

Tuy nhiên, tình trạng ngập nước đã diễn ra từ cách đây hơn nữa năm trời, khiến hàng chục hộ dân hai bên đường tỉnh lộ ĐT 746, đoạn đi qua tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An (huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) “kêu trời”, vì nó khiến cuộc sống người dân đảo lộn, nhiều hộ dân bức xúc đã gửi đơn lên các cơ quan báo chí phán ánh.

Theo nhiều hộ dân ở bên TL746 cho biết, người già, trẻ em không thể đi lại khi trời mưa, hàng chục vụ tai nạn đã xảy ra, còn nhà thờ Ngọc Đồng ở đây buộc phải đóng cửa, vì nước ngập sâu, giáo dân không thể đi lễ.

Ông Nguyễn Xen, ở tổ dân phố 11, ấp 3, xã Lạc An cho biết thêm: “Để đối phó nạn ngập úng, mỗi hộ dân trong khu phố đã phải bỏ ra cả chục triệu đồng để xây dựng “kè chắn sóng” ngay trước cửa nhà để ngăn nước”.

Tình trạng ngập úng khi mưa tràn cả vào nhà nhiều hộ dân ven lộ, khiến cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn
Tình trạng ngập úng khi mưa tràn cả vào nhà nhiều hộ dân ven lộ, khiến cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn

Mới đây, trong văn bản trả lời gửi cơ quan báo chí, Lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên đã khẳng định, “Việc báo phản ánh tình trạng ngập úng cục bộ tại khu vực nêu trên mỗi khi xuất hiện những cơn mưa lớn là đúng”.

Chia sẻ với báo chí, UBND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, trước đây lượng nhà cửa dọc hai bên đường ĐT 746 còn ít, nước mưa chảy tràn và thấm tự nhiên tại những khu vực còn đất trống. Trong khi đó, hiện nay mật độ dân cư của địa phương ngày càng tăng cao theo quá trình phát triển kinh tế-xã hội, việc xây dựng công trình nhà ở của các hộ dân sinh sống hai bên đường và mật độ bê tông hóa diện tích tự nhiên tăng lên làm cho việc thoát nước theo hướng tự thấm không còn đảm bảo, không có lối thoát nước.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước dọc đường ĐT746 tại khu vực trên, được thiết kế theo dạng mương hở bằng đất, qua quá trình sử dụng chưa được khai thông, nạo vét thường xuyên nên làm hạn chế công năng thoát nước, gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa.

Sau những lần cầu cứu đến chính quyền địa phương với mong muốn đưa ra một phương án hữu hiệu, khả thi và nhận được sự đồng thuận của người dân, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bắc Tân Uyên khảo sát thực tế và chọn phương án sẽ đầu tư cống thoát nước dẫn theo đường giao thông nông thôn thoát trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, nếu triển khai thực hiện theo phương án xử lý nêu trên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước thuộc Trung tâm Đầu tư, Khai thác Thủy lợi và Nước sạch nông thôn của Chi cục Thủy lợi Bình Dương, là nơi cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân trên địa bàn xã Lạc An và Thường Tân thuộc huyện Bắc Tân Uyên.

Vì vậy để giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ đường ĐT746 đoạn tại khu vực KM34+000 đảm bảo tính lâu dài, Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện thống nhất phương án sẽ tiến hành nạo vét lại hệ thống mương dọc hai bên đường ĐT746 và xây dựng hệ thống thoát nước đấu nối từ đường ĐT 746 tại khu vực trên theo đường Lạc An và thoát ra mương Bào Nhỏ-suối cầu Con Nai.

Qua khảo sát, phương án này khi triển khai thực hiện chỉ ảnh hưởng đến một phần diện tích đất của hai hộ dân, hoàn toàn không ảnh hưởng đến khu đất của những hộ dân khác và không ảnh hưởng đến vườn cây thuốc của hộ gia đình ông Nguyễn Trên.

Do tuyến đường ĐT746 thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Giao thông Vận tải, do đó UBND huyện Bắc Tân uyên đã có tờ trình số 1616/TTr-UBND kiến nghị UBND tỉnh, sở GTVT xem xét cho triển khai thực hiện phương án nêu trên bằng nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ của tỉnh. Do đó, sẽ không có việc huy động kinh phí xây dựng từ quần chúng nhân dân.

Xét thấy yêu cầu đầu tư hệ thống thoát nước tại khu vực này là hết sức cấp thiết, UBND huyện đã ban hành văn bản số 2135/TT trình UBND tỉnh, Sở GTVT xem xét sớm triển khai thi công hệ thống thoát nước theo phương án xử lý trên.

Trong quá trình chờ UBND tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo thực hiện, UBND huyện phối hợp các các đơn vị chức năng và UBND xã Lạc An xử lý cơ bản phần đường bị hư hỏng tại các vị trí ngập úng nhằm tạo sự êm thuận và giảm thiểu rủi ro cho các phương tiện khi tham gia lưu thông qua tuyến đường này.

Bùi Đạt (T/h)

loading...

Related Articles

Add Comment