Ngân hàng Việt “theo chân” doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài

Category: Kinh tế, Tài chính tgo-1

Cùng với tiến trình hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng của đất nước, các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam cũng đã thiết lập các quan hệ đại lý giao dịch, văn phòng đại diện, chi nhánh trực thuộc, ngân hàng con ở nước ngoài. Như vậy việc các ngân hàng Việt mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài không chỉ gia tăng mạng lưới, tăng tính cạnh tranh mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt khi đầu tư ra nước ngoài.

7464a75a1ea5da8ccae1665e2275f366_TCBC_BIDV_so_01_nam_2016_Hoi_nghi_trien_khai_ke_hoach_kinh_doanh

Thời gian gần đây, xu hướng mở chi nhánh ở nước ngoài cũng được nhiều NH thương mại tại Việt Nam ráo riết triển khai, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các khách hàng là những DN đang hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Điển hình, NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã mở chi nhánh tại Lào (từ năm 2008) và Campuchia (từ năm 2009). Sau nhiều năm hoạt động, đến nay hệ thống của Sacombank ở nước ngoài gồm 1 chi nhánh, 2 quầy giao dịch tại Thủ đô Viêng Chăn. Sacombank chuyển đổi chi nhánh tại Campuchia thành NH con 100% vốn của NH và có 7 chi nhánh tại Thủ đô Phnôm Pênh và các tỉnh trọng điểm.

 Trong chuyến công tác của đoàn cán bộ cấp cao Chính phủ tại Liên bang Nga vào ngày 18-5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ khai trương hoạt động Văn phòng đại diện của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đặt tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Matxcơva (TP. Matxcơva, Liên bang Nga). Qua đó, BIDV trở thành NHTM Việt Nam duy nhất đến thời điểm này hiện diện tại Liên bang Nga, một trong những địa bàn được BIDV đặc biệt quan tâm, xác định là thị trường chiến lược, tập trung đẩy mạnh phát triển.

bidv_myanmar_antt10_44_11_000000

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á – Âu đã ký kết và có hiệu lực từ năm 2016, mở rộng cơ hội hợp tác giữa hai thị trường Việt Nam – Liên bang Nga, hướng tới kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 10 tỷ USD vào năm 2020. Việc thành lập Văn phòng đại diện BIDV tại Liên bang Nga với vai trò đầu mối kết nối thông tin, khai thác cơ hội đầu tư và hỗ trợ xúc tiến thương mại là hết sức cần thiết. Trong kế hoạch dài hạn, sau khi nghiên cứu kỹ thị trường, nhiều khả năng BIDV sẽ mở hoạt động chi nhánh, hoặc ngân hàng con tại Liên bang Nga vào thời điểm phù hợp. Việc thành lập Văn phòng đại diện tại Matxcơva, cùng với Văn phòng đại diện BIDV tại Cộng hòa Séc đã thiết lập trước đây, sẽ nối dài những cánh tay của BIDV tại thị trường châu Âu. Mặt khác, BIDV cũng đã hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc).

Rõ ràng, các NHTM trong nước “xuất ngoại” bằng các mô hình văn phòng đại diện, chi nhánh hay ngân hàng con theo định hướng chiến lược của từng hệ thống ngân hàng, như đã nêủ trên là điều cần thiết để tạo ra các kênh thanh toán quốc tế phục vụ cho việc thực hiện các hiệp định song phương, đa phương của Việt Nam đã ký kết với các nước trên thế giới.

Hiện nay, cùng với BIDV, nhiều NHTM Việt Nam đã thiết lập đại lý giao dịch với các ngân hàng nước ngoài, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài như Vietcombank, Agribank, VietinBank, ACB, HDBank… Một lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, Sacombank vừa chuyển đổi mô hình Chi nhánh Sacombank tại Lào thành ngân hàng con của Sacombank; tại Campuchia, Sacombank hiện cũng có chi nhánh đang hoạt động tốt.

Theo TS Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, trường ĐH Kinh tế TP HCM, việc các ngân hàng Việt Nam mở rộng mạng lưới ở các thị trường ngoại như Lào, Campuchia, Myanmar…, là nhằm tăng tiện lợi trong thanh khoản, dịch vụ cho khách hàng và DN Việt đang đầu tư ở các thị trường này. Hoạt động này, giống như NH các nước Nhật, Hàn Quốc vào Việt Nam để hỗ trợ DN nước họ đầu tư sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.

Việt An

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment