Nam Phương linh từ-Đồng Tháp: Công trình tri ân những tiền nhân mở cõi

Category: Văn hóa tgo-1

Nam Phương Linh Từ là Nhà thờ tri ân Anh linh các anh hùng đất phương Nam, một địa chỉ du lịch tâm linh khá mới mẻ. Dù mới khánh thành được hơn một năm, nhưng nơi này đã trở thành một điểm du lịch tâm linh quan trọng của tỉnh Đồng Tháp. Một số hoạt động đáng chú ý tại Nam Phương Linh Từ, có thể kể đến “Lễ hội Tri ân” những người có công khai mở, gìn giữ, xây dựng vùng đất Nam bộ và là “Lễ giỗ Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm” (1744 – đầu thế kỷ 19), tổ dòng họ Đặng ở đất phương Nam.

Phối cảnh Phương Nam Linh Tự
Phối cảnh Phương Nam Linh Tự

Công trình nằm ở vùng Nước Xoáy, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với diện tích 5ha. Quần thể là Nhà thờ đúng nghĩa chứ không phải là Chùa như nhiều người tưởng. Điều này rất khó diễn tả. Chỉ có những công trình mà từ chủ nhân đến người thiết kế, đặc biệt là đội ngũ thợ thi công dồn hết tâm huyết và sức lực mới thổi hồn vào mỗi chi tiết như vậy. Quần thể gồm các khối nhà gỗ, kiểu kiến trúc nhà rường truyền thống, cách tân theo phong cách Nam bộ, được thể hiện bởi những nghệ nhân tài hoa đến từ cố đô và khắp đất nước.

Nam Phương Linh Từ được bao bọc bởi 2 cổng tam quan lớn gọi là “Đông – Tây lưỡng môn” với “Thập lục đại trụ”, nối kết bởi 2 trường lang lợp ngói, dài hơn 675m gồm 240 cột gỗ với các hạng mục khác trong quần thể. Mỗi trường lang đều có lầu là Tàng lâu và Nghinh lâu. Quần thể có sân lễ rộng hơn 2.000 m2, hơn 20.000 m2 được dành cho 54 loài hoa và kiểng đặc trưng của mọi miền đất nước, tượng trưng cho khối đại đoàn kết của 54 dân tộc anh em, mà Nam bộ là một phần của cả nước.

Trung tâm của quần thể là Nam Phương Linh Từ và Đặng tộc Nam Phương Linh Từ (nhà thờ tộc Đặng ở phương Nam) đều gồm 7 gian, 2 chái, có mái hạ và hàng hiên bao quanh với trăm cột mỗi công trình. Bên cạnh là Bảo tàng Nam bộ và Bảo tàng Đặng tộc, mỗi bảo tàng có diện tích gần 1.680m2, gồm 80 cột, được thiết kế cách điệu thủy tạ, với vô sô hóa súng và sen là  2 loài thủy sinh đặc trưng Nam bộ. Ngoài ra còn những hạng mục khác như Đàn tế Trời (mùa Xuân), Đàn tế Đất (mùa Thu), Cô đàn, am Cô…

Điểm nhấn của quần thể là gỗ căm xẻ đỏ, nhập từ các nước Asean. Ngoài các cửa, kèo, rui, mè…; quần thể có 540 cột gỗ, đường kính lớn nhất là 1m và cao nhất là 8,6m. Ước tính khối lượng gỗ đã sử dụng khoảng 7.000 m3.

III - Pham Minh Giang - Long thanh

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử VN, trên quan điểm tôn trọng sự thật khách quan của lịch sử trong mối quan hệ đa dạng, phức tạp, nhiều chiều về tiêu chí chọn lựa, về thời điểm tồn tại,sự cống hiến của từng nhân vật để thờ vọng  một cách xác đáng nhất. Lấy mốc thời điểm từ khi mở cõi đến 1975, chia thành 3 lĩnh vực là khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam. Bước đầu, chọn được 125 nhân vật. Do vậy, Nam Phương Linh Từ thờ từ Nguyễn Huệ – Quang Trung đến các chúa và vua nhà Nguyễn như Chúa Sãi Nguyễn Phước Chu (1563 – 1635), Nguyễn Ánh – Gia Long; các danh thần: từ Trần Thượng Xuyên, Dương Ngạn Địch, Lê Văn Duyệt, Trương Minh Giảng, Trương Vĩnh Ký, Phan Thanh Giản…đến chức sắc tôn giáo như Sư Thiện Chiếu, Phạm Công Tắc, Huỳnh Phú Sổ…tới các anh hùng liệt sĩ từ 1930 – 1975.

Ấn tượng nhất về quần thể khi du khách đặt chân đến nơi đây không phải là kiến trúc với những phù điêu, câu đối, hoành phi, điển tích… được chạm nổi hoặc chạm lọng (thủng) tinh xảo mà là nội dung bên trong. Trước tượng đồng của 21 danh nhân có công khai mở đất phương Nam, du khách sẽ cảm nhận lịch sử 200 năm mở cõi của nhà Nguyễn.

Trao đổi với Thương Gia&Thị Trường, ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam Group (Vinasun Corporation), tâm sự :“Chúng tôi xây dựng quần thể kiến trúc này không phải để đánh bóng tên tuổi, cũng không nhằm kinh doanh (không bán vé), mà chỉ đơn thuần là để tri ân, thờ cúng và tôn vinh các bậc tiền nhân đã có công khai mở, gìn giữ và phát triển vùng đất phương Nam”. Tấm chân tình của ông, cũng là của dân Nam bộ, không phải ở số tiền hơn 400 tỉ đầu tư xây dựng quần thể mà còn ở cách thể hiện đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” một cách trân trọng. Chắc chắn Nam Phương Linh Từ sẽ là điểm hẹn độc đáo không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước, là niềm tự hào chính đáng của người dân Nam bộ.

Nguyễn Văn Mỹ

(Uỷ viên BCH hiệp hội lữ hành Việt Nam – Chủ tịch lửa Việt Tours)

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment