Mùa hè-mùa mưu sinh của trẻ em nghèo

Category: Thời sự tgo-1

Hằng năm cứ mỗi độ hè đến là khoảng thời gian mà các em học sinh có thể thỏa thích vui chơi bên gia đình, bạn bè sau những ngày học tập miệt mài.Nhưng với những em có hoàn cảnh khó khăn thì mùa hè là mùa mưu sinh, tranh thủ kiếm thêm tiền để giúp đỡ gia đình, trang trải cho năm học mới.

Là trẻ em, ai cũng thích được đi chơi, du lịch khi hè về. Nhưng ngặt nỗi cuộc sống quá cơ cực, nỗi lo về chén cơm, manh áo mà hằng ngày còn khó nên chuyện được đi du lịch cũng chỉ là mơ ước của nhiều em nhỏ. Các em còn bận mưu sinh để lại quay về với mái trường thân quen với những bộ áo quần, tập sách mới bằng chính số tiền đã chắt chiu trong những ngày hè bận rộn…

Trong một chuyến công tác về ĐBSCL PVxúc động trước những em bé làm lụng với đủ thứ công việc.Đôi tay bé bỏng luôn thoăn thoắt luồn những cọng lục bình phơi khô vào cái khuôn được kẹp chặt giữa hai chân, em Ngọc Ngân (15 tuổi), ở Hậu Giang, bộc bạch: “Những ngày hè, em nhận lục bình về đan gia công, mỗi cái em được trả 5.000 đồng, một ngày em đan cũng được 3-4 cái. Nếu chịu khó em cũng kiếm được chút ít để phụ mẹ mua dụng cụ học tập”. Nhà nghèo, không ruộng vườn, hàng ngày mẹ Ngân phải đi làm thuê từ sáng đến tối, hiểu sự vất vả của mẹ nên những khi vào dịp nghỉ hè là Ngân nhận lục bình về đan gia công. 15 tuổi, nhưng đã có hơn 4 năm Ngân đan lục bình mướn. “Thấy mấy bạn nghỉ hè được đi chơi đây đó em cũng thích lắm, nhưng nhà em nghèo, không có điều kiện nên cố gắng mà làm, miễn sao phụ giúp được mẹ là em thấy vui rồi, chừng nào có tiền đi chơi cũng được mà”.

images506321_Trang_8__Ngay_he_1_Ảnh minh họa

Trẻ em nghèo bước vào cuộc sống mưu sinh sớm đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Vô tình các em trở thành “con mồi ngon” của tệ nạn xã hội, vì đây là lứa tuổi dễ bị tổn thương và gặp nhiều rủi ro. Trong đó, một số môi trường làm việc không an toàn, các em có thể bị bắt nạt, bóc lột sức lao động. Bên cạnh đó, các em không còn thời gian học tập, vui chơi, giải trí, nguy cơ bỏ học cao, chậm phát triển trí tuệ, thiếu tự tin, khó hòa nhập xã hội, dễ dẫn đến khuyết tật, sa ngã.

Mùa hè của các  trẻ em nghèo mà PV đã gặp, là những buổi sáng theo cha mẹ ra đồng đến tối mịt mới về, hay phơi nắng ngoài đường để bán vé số, đánh giày, nhặt ve chai, hoặc lam lũ bên những bãi rác ô nhiễm, đan lục bình…để mưu sinh. Với các em, ngày hè được chia sẻ gánh nặng cơm áo, gạo tiền với cha mẹ, gia đình được sum họp là hạnh phúc. Khi con ve sầu dứt tiếng, các em được quay lại mái trường thân quen với áo quần, tập sách mới và đóng góp đủ đầy các khoản tiền như bao bạn con nhà khá giả khác bằng sức lao động của chính mình trong những ngày hè.

Để giải quyết vấn đề trẻ em lao động sớm không phải chỉ trong một sớm một chiều mà cần có thời gian và cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Điều quan trọng nhất là vấn đề này cần được giải quyết từ gốc.Cần có những giải pháp giúp các hộ gia đình, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa thoát nghèo bền vững.Khi có cuộc sống ổn định, trẻ em sẽ được quan tâm, được chăm sóc đầy đủ và được tạo điều kiện để vui chơi. Các cơ sở Đoàn xã cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi sinh hoạt hè, các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao để thu hút các em tham gia; phát huy tốt hơn nữa vai trò của các nhà văn hoá, nhà sinh hoạt cộng đồng và các điểm vui chơi…

Trắc Long – Thuỳ Duyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment