Mở rộng mô hình “quán cà phê pháp luật”

Category: Thời sự tgo-1

Vừa thưởng thức cà phê, vừa nghe nhạc, vừa có dịp đọc và nghiền cứu sách pháp luật. Đó là mô hình mà Sở tư pháp thành phố Cần Thơ đã duy trì, phát triển và nhân rộng nhiều năm qua. Đến nay toàn thành phố đã có 118 “Quán cà phê pháp luật”.

Những “quán cà phê pháp luật” đang được sở tư pháp thành phố Cần Thơ nhân rộng.
Những “quán cà phê pháp luật” đang được sở tư pháp thành phố Cần Thơ nhân rộng.

“Phủ sóng” 8/9 quận, huyện

Hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã xuất hiện ngày càng nhiều những quán cà phê có thêm biển hiệu “quán cà phê pháp luật”. Mỗi quán đều trang bị một tủ sách trong đó có khá nhiều văn bản pháp luật, cho những người đến uống cà phê  mượn đọc tại chỗ, hoặc được photo mang về.

Theo bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố thì mô hình “Quán cà phê pháp luật” bắt đầu hình thành từ ý tưởng “kệ sách pháp luật” tại một gia đình ở Quận Thốt Nốt. Ban đầu chỉ là kệ sách nhỏ với số lượng văn bản luật rất ít, nhưng gia đình đã làm riêng trên một cái kệ. Bà con hàng xóm ai có nhu cầu thì đến mượn đọc. Số lượng người tới đọc và tìm hiểu ngày càng đông. Vì thế, để khuyến khích người dân tìm hiểu thêm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành chính sách của đảng và nhà nước, mô hình “Quán cà phê pháp luật” ra đời. Đến nay 8/9 quận/huyện toàn thành phố đã có mô hình trên với số lượng khả quan là 118 quán.

Phóng viên đã có dịp đến quán cà phê Thi Thơ, đường Nguyễn Truyền Thanh, phường Bình Thuỷ (Q. Bình Thuỷ) để mục thị tận mắt tủ sách pháp luật mà ngành tư pháp Cần Thơ đang nhân rộng có hiệu quả nhiều năm qua. Anh Nguyễn Hoàng Khoa, chủ quán cà phê cho biết tủ sách pháp luật chỗ anh có khoảng 80 đầu sách. Phần lớn là được UBND phường Bình Thuỷ cung cấp, số còn lại anh tìm mua thêm ở những nhà sách để phong phú thêm số đầu sách của mình. Anh Khoa cho biết: “ Phần lớn những người đến uống cà phê ở quán và đọc văn bản luật là những sinh viên, những học sinh đang luyện thi, ở nơi đây vừa gần, lại tiện lợi nên thu hút khá đông và một số sinh viên mượn về đọc qua đêm”. Phần lớn các sách luật về đầu tư, xây dựng, dân sự,… là được tìm đọc nhiều vì nó cần thiết cho nhu cầu người đọc.

Bạn Lê Thị Trúc Phương, đang luyện thi vào ngành Luật, trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Em đang tìm cuốn luật dân sự để tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức chuyên môn cho biết: “Nhiều lúc muốn tìm văn bản luật để đọc nhưng vì nhà sách ở xa quá, vô phường thì ngại lắm, còn em đến đây thường xuyên tìm đọc, mặc dù số sách còn hạn chế nhưng giúp ích cho em rất nhiều”.

Cũng như quận Bình Thuỷ, huyện cờ Đỏ là địa phương đã xây dựng 100% mô hình này tại các xã, thị trấn của huyện. Mới đây, “Quán cà phê pháp luật” Gia Khang tại ấp Thới Xuyên, xã Thới Đông đã được khai trương. Nguồn sách được ngành tư pháp Cần Thơ hỗ trợ hoàn toàn và bước đầu đã có gần 100 đầu sách. Ông Nguyễn Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thới Đông khẳng định, UBND xã sẽ quản lý thật tốt tủ sách pháp luật để đảm bảo nhân dân tham gia sinh hoạt, tìm hiểu pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quán hoạt động hiệu quả, tiến tới tiếp tục nhân rộng mô hình “Quán cà phê pháp luật” trên địa bàn. Quán cà phê pháp luật Gia Khang,  cũng là địa điểm mà Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Cần Thơ, chọn làm điểm tổ chức buổi trợ giúp pháp lý cho đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Thới Đông. Quán được trang bị tủ sách pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tìm hiểu, tiếp cận pháp luật tốt hơn, phục vụ tích cực, hiệu quả sự nghiệp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Anh Nguyễn Trường Khoa chủ “quán cà phê pháp luật” Thi Thơ giới thiệu tủ sách của mình.
Anh Nguyễn Trường Khoa chủ “quán cà phê pháp luật” Thi Thơ giới thiệu tủ sách của mình.

Xã hội hóa để dân dễ tiếp cận

Tuy nhiên, để những “tủ sách pháp luật” tại các quán cà phê này phát huy hết giá trị của nó thì cũng cần hướng tới việc xã hội hoá cho mô hình trên. Anh Nguyễn Trường Khoa, chủ quán Thi Thơ chia sẻ thêm về thực tế đầu sách tại quán mình: “Nó còn khiêm tốn quá, nhiều khách đến muốn tìm những quyển sách văn bản luật, thì mình hiểu biết cũng không nhiều nên khó lòng hướng dẫn cho người ta. Những cuốn sách ở đây phần lớn là những cuốn sách mỏng, các văn bản luật không đầy đủ”.

Nhìn nhận được những ưu điểm và hạn chế thực tế của mô hình “quán cà phê pháp luật”, bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ chia sẻ thêm nhiều định hướng tới cho mô hình này để phát huy hiệu quả cao hơn. Theo bà Dao thì “Để người dân đồng thuận và ủng hộ nhiều hơn cho mô hình thì sở tư pháp thành phố sẽ mở rộng mô hình này và sẽ xã hội hoá. Tức là số lượng sách phục vụ cho người đọc là sở cung cấp còn trang thiết bị thì sẽ do quán trang bị”. Trước mắt, sẽ thí điểm tại một số quán cà phê ở quận trung Tâm thành phố là Ninh Kiều, Bình Thuỷ và Cái Răng. Tiến đến toàn thành phố sẽ mở rộng mô hình trên để người dân có đủ điều kiện tiếp cận những văn bản luật cần thiết phục vụ cho đời sống của mình. Ngoài ra sẽ nâng cao trình độ chuyên môn của những chủ quán để hướng dẫn cho người đọc khi cần thiết.

Được biết kinh phí xây dựng mô hình “quán cà phê pháp luật” được sử dụng từ nguồn kinh phí cho việc tuyên truyền phổ biến pháp luật. Thực tế là theo quy định chỉ được đặt tại cơ quan nhà nước, nhưng nó đã được phát huy hiệu quả tốt hơn khi đưa ra ngoài cộng đồng dân cư, tạo cảm giác thoải mái và hứa hẹn là nơi sinh hoạt pháp lí ở địa phương một cách hiệu quả. Hy vọng mô hình “quán cà phê pháp luật” sẽ được tăng cả về số lượng và chất lượng để những người dân Cần Thơ có nhiều địa điểm đến bổ ích.

Huy  Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment