Mô hình vệ tinh ‘hút’người dân đến Bệnh viện Củ Chi khám, chữa bệnh

Category: Sức khỏe tgo-1

Sau 1 tháng đưa bệnh viện huyện Củ Chi đi vào hoạt động với mô hình khoa vệ tinh và phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố, số lượng bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh đã tăng lên đáng kể.

cuchi

Cụ thể, theo báo cáo của bệnh viện huyện Củ Chi, sau 1 tháng (từ 29/4 đến 29/5/2016) đi vào hoạt động của 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh, số lượng bệnh nhân nội trú là 3.519 bệnh nhân, trung bình có 150 bệnh nhân/ngày so với trước khi triển khai là 80 – 100 bệnh nhân.

Số lượt khám ngoại trú là 6.065 bệnh nhân, trung bình một ngày có 332 bệnh nhân/ngày, trong khi trước khi triển khai, số lượt bệnh nhân trung bình từ 200 – 250 bệnh nhân. Chỉ trong 1 tháng, đã có 40 y bác sĩ của 10 bệnh viện tuyến thành phố luôn đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh và tham gia trực đêm, trực ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo phục vụ người bệnh 24/24 và 7 ngày trong tuần cho người dân tại bệnh viện Củ Chi.

Đặc biệt, vào mỗi thứ 7 hàng tuần, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế vận động các bác sĩ trẻ của các bệnh viện tuyến thành phố tổ chức 6 đợt khám bệnh từ thiện xã hội cho người dân huyện Củ Chi tại bệnh viện huyện. Được biết, đã có tổng số 925 lượt bệnh nhân với kinh phí thực hiện hơn 83 triệu đồng. Hoạt động này còn được triển khai tiếp tục 3 đợt khám vào 3 tuần tiếp theo trong tháng 6/2016.

Riêng phòng khám vệ tinh của Bệnh viện Mắt đã tổng hợp danh sách các bệnh nhân cần phẫu thuật mắt, dự kiến trong tháng 6 sẽ triển khai mổ Phaco miễn phí cho 100 bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

Bên cạnh các hoạt động khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh, Sở Y tế TP.HCM còn hỗ trợ Bệnh viện huyện Củ Chi khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân Bảo hiểm y tế phần đóng chênh lệch 20% bảo hiểm y tế trong vòng 1 tháng (từ 29/4/2016 – 29/5/2016) với tổng kinh phí hỗ trợ là 105 triệu đồng, trong đó hỗ trợ bệnh nhân nội trú là 41,3 triệu và bệnh nhân ngoại trú là 63,7 triệu đồng.

Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM cũng đã thử nghiệm áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa được sử dụng công nghệ đám mây điện tử, cho phép kết nối bệnh nhân và bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi với các bác sĩ chuyên gia ở tuyến trên để thăm khám, chẩn đoán vào bất cứ khi nào và bất kỳ nơi nào, kể cả trường hợp kết nối với các chuyên gia quốc tế trên toàn thế giới.

Thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa, việc hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện huyện Củ Chi luôn đảm bảo có thể kết nối với các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến trên trong trường hợp có các ca bệnh nặng vượt quá khả năng của bệnh viện huyện.

Như vậy, chỉ sau một tháng đưa bệnh viện huyện Củ Chi đi vào hoạt động với mô hình khoa vệ tinh và phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố, số lượng bệnh nhân đến thăm khám, chẩn đoán và chữa bệnh đã tăng lên đáng kể.

Để đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh bền vững tại Bệnh viện huyện Củ Chi trong thời gian tới, PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đã xây dựng và ban hành Quy chế phối hợp hoạt động giữa các bệnh viện thành phố tham gia hỗ trợ với Bệnh viện huyện Củ Chi.

“Đây là cơ sở để các bệnh viện triển khai phối hợp thật tốt, trên quan điểm tất cả vì người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm cho tất cả hoạt động khám chữa bệnh. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã có kế hoạch phân bổ bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2016 về công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi để đảm bảo nguồn nhân lực cho bệnh viện phấn đấu phát triển nâng hạng bệnh viện từ hạng 3 thành bệnh viện hạng 2 trong thời gian tới”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm.

Theo kế hoạch, hàng tháng Sở Y tế phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi giao ban hoạt động phối hợp giữa bệnh viện huyện Củ Chi với các bệnh viện thành phố về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động phối hợp giữa các bệnh viện với nhau.

Không những vậy, Sở Y tế còn tăng cường bố trí cán bộ y tế vừa khám bệnh, chữa bệnh, vừa chuyển giao các gói kỹ thuật, đào tạo tại chỗ cho cán bộ y tế của bệnh viện huyện đảm bảo tiếp nhận những gói kỹ thuật được chuyển giao nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất đảm bảo chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

Theo Kinh tế đầu tư

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment