Miền Tây: Cá lóc rớt giá… do cung vượt quá cầu

Category: Thị trường, Trong nước

Nếu như những năm trước đây giá cá lóc nuôi thương phẩm đạt từ 40 – 50 nghìn đồng/kg, thì giờ giá thành chỉ còn gần một nửa khiến nông dân nuôi cá lóc điêu đứng vì thua lỗ nặng, và đang đối diện nguy cơ vỡ nợ.

Giá cá lóc hiện đang giảm mạnh.
Giá cá lóc hiện giảm mạnh, thương lái mua tại ao chỉ còn 25.000 – 26.000 đồng/kg.

Cá lóc bị thương lái ép giá

Những ngày qua, nhiều hộ nuôi cá lóc ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phải “khóc ròng” khi giá cá thương phẩm liên tục giảm mạnh. Giá cá lóc loại I được thương lái mua tại ao chỉ còn 25.000 – 26.000 đồng/kg, giảm đến 15.000 đồng/kg so với vài tuần trước đó. Với giá bán này, người nuôi cá lóc đã phải chịu thua lỗ nặng.

Theo ông Ngô Tấn Thành, cán bộ nông nghiệp xã Phương Thạnh (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh), trên địa bàn xã hiện có 7 hộ nuôi cá lóc với 16 ao, tổng diện tích 1,24 ha. Trong đó, có nhiều hộ đã có thâm niên kinh nghiệm nuôi cá lóc từ 4–5 năm. Đa phần trong những năm qua, các hộ nuôi cá lóc ở đây đều thuận lợi, trung bình cứ 1 ao (500 mét vuông), thì người nuôi thu về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/6 tháng. Tuy nhiên, gần đây do lượng người nuôi các lóc ở các huyện lân cận tăng nhanh, nhất là lúc cá đạt trọng lượng trên 1kg, thì người nuôi ồ ạt bán cá cùng lúc nên các thương lái lợi dụng cơ hội này mà ép giá, dẫn đến việc nông dân đối diện với nguy cơ thua lỗ.

Hộ ông Nguyễn Tấn Lượm (ngụ xã Phương Thạnh) cũng có tới mấy ao cá lóc đến thời điểm thu hoạch, nhưng ông chưa muốn bán vì giá thương phẩm đang tụt giảm. Ông Lượm đang chấp nhận “neo” cá lại chờ khi giá ổn định sẽ bán. Tuy nhiên, việc “neo” cá lóc lại, đồng nghĩa với việc mỗi ngày hộ gia đình ông phải bỏ ra một khoản chi thức ăn cho cá không nhỏ. Khoản lỗ sẽ tăng thêm vì phải lo thức ăn. Để thu được 1 kg cá lóc thương phẩm cần tiêu tốn khoảng 5kg cá tạp làm thức ăn và phải nuôi từ 5–6 tháng mới cho thu hoạch.

“Thường mỗi tháng, các hộ nuôi cá lóc trên địa bàn xã sẽ được họp 1 lần để trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao tay nghề nuôi cá lóc hiệu quả. Do thấy lợi trước mắt, việc nuôi cá lóc dễ dàng, mang lại kinh tế cao nên gia đình tôi cũng mạnh dạn đầu tư  ao nuôi cá lóc. Hiện ao cá này cũng sắp đến thời điểm thu hoạch, nhưng giá bán đang sụt giảm mạnh khiến gia đình hoang mang. Cá lóc thương phẩm loại I hiện nay giá chỉ còn khoảng 27.000 đồng/kg, giảm mạnh so với đầu năm 2016 là giá 35.000 – 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại đầu mối các chợ ở Trà Vinh thì giá cá lóc vẫn đạt mức khoảng 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thức ăn vẫn cao, chi phí nuôi 1 kg cá lóc thương phẩm là 32.000 đồng nhưng lại chỉ bán được 27.000 đồng/kg. Như vậy, người nuôi thua lỗ khoảng 5.000 đồng/kg, chưa kể tiền thuê ao nuôi và các khoản chi phí khác”, ông Lượm cho biết thêm.

Hệ lụy của cung vượt cầu

Việc giá cá lóc giảm mạnh dẫn đến người nuôi cá đang đối diện trước nguy cơ lỗ nặng. Mặc dù trước đó, các ngành chức năng ở Trà Vinh đã liên tục khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích nuôi cá lóc vì loại thủy sản này chủ yếu chỉ tiêu thụ nội địa, vẫn là các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh, thông qua thương lái ở địa phương nên chưa ổn định về giá. Thế nhưng, nhiều nông dân bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, vẫn ồ ạt đã phá bỏ diện tích trồng mía, vườn cây ăn trái và cả đất trồng lúa để đào ao nuôi cá lóc đã khiến tình trạng “cung vượt cầu”, thương lái đến mua giảm dần dẫn đến giá cả cũng xuống thấp gây thua lỗ.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), trước tình hình mở rộng diện tích nuôi thả ồ ạt, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ cá lóc trên thị trường giảm sút đã khiến giá cá lóc giảm mạnh, người nuôi cá lóc tại Trà Vinh đang thua lỗ nặng, bởi một phần do cá lóc đang dư thừa. Hiện toàn tỉnh Trà Vinh có đến 2.000 hộ nuôi cá lóc thâm canh trên diện tích 260ha mặt nước, tăng 81ha và sản lượng thu hoạch đạt 20.100 tấn, tăng 1.800 tấn so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu nông dân nuôi cá lóc tập trung ở các huyện như: Trà Cú, Càng Long, Duyên Hải, Tiểu Cần, Cầu Kè.

Anh Nguyễn Hoàng Na, một nông dân có kinh nghiệm trong việc nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) thở dài nói: “Không giống như mọi năm, đến thời điểm thu hoạch cá lóc thì thương lái tranh nhau đặt tiền cọc. Còn năm nay thì lại khác, do giá cá lóc giảm mạnh nên thương lái chẳng còn mặn mòi gì để mua hay kỳ kèo thêm bớt, được giá rẻ thì họ mua, không thì họ đi. Nhiều hộ nông vì hết khả năng đầu tư vào nguồn thức ăn cho cá, nên đành chấp nhận bán tháo mong gỡ gạc chút vốn liếng”.

Theo một cán bộ phòng NN-PTNT huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết, với giá cá lóc hiện tại thì người nuôi thua lỗ đậm, bởi trước đó nông dân bất chấp mọi khuyến cáo của ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương. Trong những năm qua, nông dân đua nhau đào ao nuôi cá lóc, kéo theo tình trạng nguồn nước ô nhiễm nặng. Mặt khác, nông dân nuôi cá chưa nhiều kinh nghiệm trước ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, nguy cơ làm cho cá lóc xuất hiện nhiều loại bệnh gây chết hàng loạt. Do chăn nuôi tự phát, ngoài quy hoạch nên người nuôi cá lóc đành gánh chịu rủi ro.

Không chỉ ở Trà Vinh, mà không ít hộ nông dân nuôi cá lóc ở huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) cũng đang đối diện cảnh thua lỗ khi giá thành liên tục giảm. Tương tự, tại tỉnh Đồng Tháp, hai huyện Hồng Ngự và Tam Nông là địa phương tập trung nông dân nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh. Huyện Hồng Ngự, người dân nuôi cá lóc chủ yếu lồng bè, còn huyện Tam Nông thì người nuôi chọn xây bể xi măng và ao. Với tình trạng giá cá lóc giảm mạnh như hiện nay, những hộ nuôi cá lóc không phải thuê ao và tự làm thức ăn cho cá thì vẫn thua lỗ. Riêng những hộ nuôi cá lóc mà ký hợp đồng với các công ty cung ứng thức ăn thì chỉ còn cách lựa chọn chấp nhận thua lỗ, bán cá để lấy tiền chi trả nợ cho phía công ty cung ứng thức ăn.

Thương lái Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, ngụ huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) nhận định: “Có thể nguyên nhân giá cá lóc giảm mạnh là do thời điểm này, nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch rộ nên cung vượt cầu. Không chỉ giá giảm mạnh mà cá lóc thương phẩm hiện rất khó tiêu thụ, chủ yếu chỉ thị trường nội địa. Hiện tại, tôi thu gom tại các ao vèo từ 6–7 tấn cá lóc/ngày rồi chở đi bán lại tại các chợ đầu mối ở TP. HCM. Trong mùa vụ này, hầu như người nuôi cá lóc ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long  đều thua lỗ”.

Ông Nguyễn Văn Khoa – Trưởng Phòng NN–PTNT huyện Càng Long (tỉnh Trà Vinh) cũng cho biết, việc cá lóc tụt giá thì địa phương đã nắm. Đồng thời, cán bộ của phòng cũng trực tiếp xuống địa bàn tiếp cận bà con nông dân nuôi cá lóc để nắm thêm thông tin và tìm giải pháp cho bà con.

Quốc An

Related Articles

Add Comment