Metalex Vietnam 2016:  Thắt chặt mối quan hệ sản xuất các nước ASEAN+6

Category: Kinh tế, Thị trường tgo-1

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang trong quá trình thực thi việc xây dựng một thị trường thống nhất cho nền sản xuất. “ASEAN đứng vị trí thứ 7 trên thế giới với sự đóng góp 2,4 nghìn tỷ USD vào năm 2013. Và với đà tăng trưởng hiện tại, khu vực này được dự đoán sẽ vượt lên vị trí thứ 4 trong năm 2050.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Trọng tâm kinh tế toàn cầu đang chuyển hướng về khu vực châu Á. Sự hội tụ của 2 “nền kinh tế quy mô khổng lồ” như Ấn Độ và Trung Quốc, cùng với sự tham gia của 4 nước công nghệ cao như Nhật Bản, Australia, New Zeland và Hàn Quốc vào khối ASEAN đã tạo ra một cam kết toàn diện trong việc cung cấp và hỗ trợ hội nhập dưới mục tiêu phát triển sự hợp tác, tạo thuận lợi và tự do hóa.

Bà Kasinee Phantteeranrak, Quản Lý Dự Án của công ty Reed Tradex cho biết:  “Theo báo cáo từ Ban Thư ký ASEAN, ASEAN+6 chiếm 49% tổng dân số thế giới. Với 10,14 nghìn tỷ USD, ASEAN đạt được 28% tổng giá trị thương mại toàn cầu. Đây là một chỉ số khả quan cho tất cả các nước tham gia và sẽ tạo bước đệm cho việc hội nhập sâu hơn”.

Ngoài ra, thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN với từng đối tác kinh tế lớn và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Việt Nam cũng sẽ nhận được thuế xuất khẩu 0% tại các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể thâm nhập sâu hơn vào việc sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như khu vực. Các dòng vốn đầu tư sẽ đến cùng theo đó là công nghệ mới, các phương pháp quản lý cập nhật, ngoại tệ, và sự gia tăng các cơ hội mới để thâm nhập thị trường nước ngoài.”

Xét ở quy mô tổng thể, hội nhập kinh tế AEC và ASEAN+6 sẽ thúc đẩy tăng tưởng GPD của Việt Nam thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5% vào năm 2025, dựa theo số liệu từ nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại VCCI Hồ Chí Minh cho biết :“Đối với Việt Nam, việc chủ động tham gia vào AEC và ASEAN+6 sẽ mang lại nhiều cơ hội mới, bao gồm việc tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, thế hệ lao động mới chất lượng hơn và bổ sung nguồn vốn FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất từ việc tận dụng nguồn tài nguyên phong phú của các nước lân cận, cũng như cơ hội mở rộng ra các thị trường mới ở nước ngoài. Một trong số những hướng đi để phát triển bền vững nền công nghiệp sản xuất là việc củng cố và mở rộng ngành công nghiệp phụ trợ. Việt Nam hiện tại đã và đang có tiềm năng về việc gia tăng nhu cầu của các linh kiện từ sự gia tăng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp FDI, do đó,  bước đầu tiên cần thực thi là cân bằng cán cân cung-cầu này.

Sắp tới, triển lãm Metalex Vietnam 2016 sẽ diễn ra từ ngày 6 – 8 tháng Mười đánh dấu 10 năm hoạt động tại Việt Nam,  bằng việc tập trung mang đến những kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp từ các nước thành viên ASEAN+6 và quốc tế, góp phần thúc đẩy nền công nghiệp Việt Nam.

Ông Bùi Văn Quyền, Trợ lý Bộ trưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ, kiêm Giám đốc Văn phòng Chương trình Quốc gia Tây Nam Bộ, cũng khẳng định, sự quan trọng của việc hội nhập AEC và ASEAN+6 một cách có hiệu quả cho các nhà sản xuất Việt Nam là chủ đề sẽ được chia sẻ tại Diễn đàn Công nghiệp phụ trợ, diễn ra ngày 15 tháng Sáu tại Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn khổ triển lãm Metalex Vietnam 2016. Tại chương trình đã có sự tham gia từ phía đại diện nhà nước, tổ chức chuyên ngành cũng như doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài việc trưng bày những máy công cụ mang tính ứng dụng cao và thích nghi với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam, đơn vị tổ chức Reed Tradex đặt mục tiêu khá rõ ràng trong việc tập trung xây dựng mạng lưới rõ nét hơn và bền chặc hơn giữa các đơn vị đến tham gia và tham quan ngay tại triển lãm. Hiện nay, để chuẩn bị cho chương trình, Reed Tradex đã bắt đầu xúc tiến việc trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp tại Việt Nam và nước ngoài để tìm hiểu nhu cầu, thu thập thông tin các sản phẩm, khả năng sản xuất cũng như việc kêu gọi đầu tư để hỗ trợ liên kết các doanh nghiệp một cách có hiệu quả nhất. Đây là chương trình mở và hỗ trợ không chi phí cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu.

Chí Nhân – Thanh Vũ

loading...

Related Articles

Add Comment