Lý do gì một sự lãng phí về chuyên môn?

Category: Thời sự tgo-1

Sau khi phát hiện và tố cáo một doanh nghiệp lớn có dấu hiệu tiêu cực trong vận chuyển chất thải nguy hại, kỹ sư Trần Ngọc Thành đã được khuyên nên… thôi việc! Khi không nghe theo lời khuyên thôi việc, ông Thành bị thuyên chuyển công tác, rồi sau đó dù  là kĩ sư môi trường nhưng công việc thực tế của ông Thành chỉ đơn giản được phân công là đi lấy mẫu nước thải.

 Trong 5 tháng lấy được 1059 mẫu nước thải!

Ông Trần Ngọc Thành, thạc sĩ, kĩ sư môi trườngcông tác tại KCX-CN Linh Trung đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP.HCM xem xét kết quả kiểm tra về thư  phản ảnh tiêu cực tại công ty TNHH Sepzone-Linh Trung. Trong thư nêu rõ quá trình đấu tranh chống tiêu cực tại công ty , ông đã bị phía công ty gây khó dễ.Ông còn bị chuyển đổi bố trí công tác không đúng với chuyên môn. Từ một kĩ sư môi trường, chuyên phân tích đánh giá tác động môi trường, tư vấn các giải pháp xử lý sự cố môi trường trong KCX-CN và đánh giá kỹ thuật các công trình xử lý môi trường của công ty, ông chỉ được giao duy nhất một công việc là đi lấy mẫu.

Trần Ngọc
Trần Ngọc

Từ ngày 5/5/2016 đến ngày 20/9/2016, trong vòng chưa tới 5 tháng ông Thành đã đi lấy 1059 mẫu nước thải, số mẫu lấy vượt gấp 20 lần so với tổng số mẫu ông đã lấy trong suốt 10 năm làm việc và cao gấp 529,5 lần số lượng mẫu mà một kĩ sư môi trường khác ở  Linh Trung 2 thực hiện trong năm 2015.Sự chênh lệch bất thường trên được phía lãnh đạo công ty cho lời giải thích rằng đó là công việc cần phải làm để nhằm mục đích “bảo vệ môi trường nghiêm ngặt” (?!), nhưng khi được hỏi tại sao lại giao một công việc lao động phổ thông cũng làm được vào tay một kĩ sư môi trường, thì phía công ty không trả lời.

“Công việc chuyên môn của một kĩ sư môi trường là đánh giá các tác động của môi trường, đưa ra phương án xử lý môi trường, tư vấn các vấn đề xử lý môi trường nước thải, chất thải rắn khí thải trong công ty, làm các báo cáo môi trường cho các cơ quan chức năng. Phân công công việc như trêncho tôi là không phù hợp với vai trò và nhiệm vụ thật sự của chức danh kĩ sư môi trường, mà đó chỉ là công việc của lao động phổ thông”. Ông Thành bức xúc chia sẻ.

Bảng phân lấy mẫu
Bảng phân lấy mẫu

Ông Thành còn bị kiểm soát thời gian lấy mẫu một cách hết sức gắt gao. Mọi hoạt động của ông  được bảo vệ theo dõi, mỗi lần ra ngoài lấy mẫu có giám sát thời gian chặt chẽ, và thời gian biểu cho việc đi lấy mẫu cũng khá dày đặc. Có những lúc, về đến công ty, chỉ nghỉ được đâu khoảng 5 phút là ông Thành lại phải tiếp tục chạy đi lấy mẫu ở nơi khác.

Được biết, ông Thành đã làm việc tại công ty TNHH Sepzone-Linh Trung hơn 10 năm, từ trước đến nay công việc của ông rất thuận lợi, làm đúng chức trách và chuyên môn. Nhưng chỉ từ khi tố cáo tố cáo tiêu cực từ tháng 3/2016 đến nay, ông không còn được làm công việc chuyên môn như trước mà chỉ làm công việc là đi lấy mẫu chất thải.

Có dấu hiệu trù dập chống tiêu cực?

Được biết, sự việc bắt đầu vào ngày 24/2, ông Thànhphát hiện ra trên các tờ khai của cty TNHH Rare drangan và cty Phi Trường có vận chuyển một lượng lớn phế liệu bất thường ra khỏi KCX.  Ông Thànhđiện cho ctyRare Drangan để hỏi chất thải đó là gì? Phía cty Rare drangan trả lời là nước uống công nhân…Nhưng, ông Thành cho rằng điều đó là vô lý. Nên công ty Rare Drangan nói là kí hộ cho cty Phi Trường để được phép vận chuyển ra ngoài KCX-CN Linh Trung, đồng thời khẳng định công ty này có chức năng xử lý chất thải nguy hại. Trong khi đó, công ty Phi Trường lại hoàn toàn không có chứcnăngnày.

Chỉ  khoảng đâu 15 phút sau, ông Trần Thiện Trung – Phó Tổng Giám Đốc KCX gọi ông Thành lên phòng nói là DN tố cáo ông Thành làm khó cho DN. Ông Thành báo cáo lại sự việc với ông Trung và xin đến nhà máy để cùng phối hợp làm rõ chất thải rắn mà công ty Rare Dragan đã chở ra ngoài KCX-CN Linh Trung.

Ngày hôm sau 25/2, ông Thànhtrình công văn để xin đi kiểm tra nhưngông Trung liên tục gây khó cho ông Thành và nói rằng: “Rare Dragan có vi phạm việc vận chuyển chất thải nguy hại thì Sepzone-Linh Trung không chịu trách nhiệm và việc kiểm tra là không cần thiết”, ông Trung cũng có hứa hẹn sẽ cùng ông Thành đến công ty TNHH Rare Dragan để kiểm tra vào lúc 10h ngày 26/2. Thế nhưng, chỉ trong ngày 25/2, ông Trung lại gọi điện “khuyên” ông Thành nên làm đơn xin thôi việc vàhứa sẽ đảm bảo tất cả các quyền lợi cho ông Thành. Ông Thành không đồng ý.

Đến ngày hôm sau, ông Thành chuẩn bị hồ sơ để đi xác minh như đã hẹn, thì bất ngờ ông Trung yêu cầu ông Thành bàn giao công việc ngay lập tức để chuyển ông sang nơi công tác khác.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, công ty TNHH Rare Dragan lại làm đơn vu khống ông Thànhlàm khó công ty trong việc quản lý chất thải rắn. Đến ngày 21/3, phòng nhân sự yêu cầu ông Trần Ngọc Thành giải trình vụ việc trên. Ông Thành ngay lập tức làm và nộp bản giải trình. Ông cũng yêu cầu các bên liên quan gặp mặt để đối chứng,giải quyết rõ vấn đề để khôi phục danh dự, nhân phẩm cho ông nhưng kết quả ông Thành nhận lại chỉ là sự im lặng.

Ngày 29/6, trong cuộc họp Chi bộ nhằm xác minh một số vấn đề tiêu cực trong nội bộ công ty TNHH Sepzone-Linh Trung, ôngTrần Thiện Trung có công bố nội dung của một bức thư nặc danh, nội dung thư vu khống ông Thành “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi bất chính, gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu không đạt được mục đích”.Quá bất bình trước sự việc trên, ông Thành nhiều lần làm đơn yêu cầu làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, sự vụ không được giải quyết một cách thấu đáo. Đến ngày 13/9 ông Thành tiếp tục làm đơn yêu cầu Tổng giám đốc giải quyết vấn đề vu khống của công ty TNHH Rare Dragan và bức thư nặc danh nhưng ông không nhận được bất cứ phản hồi nào.

“Từ một kĩ sư môi trường đã có bằng thạc sĩ và có 10 năm kinh nghiệm, làm tốt công việc chuyên môn, bị buộc trở thành một nhân viên đơn thuần chuyên đi lấy mẫu,chỉ vì dám đứng lên chống tiêu cực, khiến tôi thực sự cảm thấy hoang mang và mất niềm tin…” Anh Thành buồn bã cho biết.

Trần Trang

loading...

Related Articles

Add Comment