Lương y xứ Thanh với bài thuốc gia truyền chữa khớp, tim, hiếm muộn nức tiếng

Category: Sức khỏe tgo-1

Tìm về miền Tây Thanh Hóa trong những ngày đầu năm  giữa tiết trời mưa xuân để tìm hiểu về vị lương y Triệu Văn Lĩu – người có khả năng chữa trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh khớp,suy tim, hiếm muộn. Ấn tượng đầu tiên mà lương y sinh năm 1969 này để lại cho chúng tôi chính là sự chân tình, nhiệt huyết và hiếu khách. Điều này đã giúp ông chiếm trọn tình yêu của hàng ngàn bệnh nhân và người dân xung quanh vùng. Ai từng tiếp xúc với ông Lĩu mới thấy được sự điềm đạm, chất phác hiếm có. Mọi người quý trọng ông bởi sự ân cần, tỉ mẩn chăm sóc người bệnh.

  image002

Lương y Triệu Văn Lĩu với gói thuốc chữa khớp trên tay

Trưởng thành trên vùng đất miền Tây xứ Thanh, nơi hội tụ của cộng đồng các dân tộc Mường, Thái, Dao – nơi có nhiều bài thuốc  chữa bệnh cực hay và cực hiệu quả. Lĩnh hội, kế thừa những tinh hoa từ bài thuốc gia truyền đời thứ tư, cùng với sự may mắn được học hỏi bậc cao nhân người Hoa thời còn ở Sầm Nưa( Lào), lương y Lĩu đã bào chế ra hàng chục bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến ba bài thuốc chữa khớp, suy tim,  hiếm muộn hiệu quả. Ông tâm sự rằng, niềm đam mê với nghề được bà nội vun đúc cho ông từ những lúc còn nhỏ, tuổi thơ của ông khác với những đứa trẻ cùng trang lứa; ông thường theo bà nội đi hái thuốc từ sang sớm đến khi tối muộn mới trở về nhà, nhắc đến đây ông chỉ tay về phía di ảnh bà nội và nói : “ bà nội chính là người quan trọng nhất với tôi đó chú ạ, lúc còn nhỏ thì theo bà, sau này bà khuất núi thì tôi tự đi tìm thuốc, có khi đi 40,50 cây số, ở lại trong rừng,lúc nào đi thì mang cơm nắm, khát thì uống nước suối,ăn rau rừng, đến khi nào tìm được vị thuốc mình mong muốn thì mới trở về nhà”.

Hàng chục năm trong nghề, ông không thể nhớ có biết bao nhiêu bệnh nhân được chính tay mình cứu khỏi.  Bệnh nhân tìm đến đây có đủ cả ba miền nhưng tập trung chủ yếu ở khu vực các tỉnh miền Trung và miền Bắc.Thế rồi ông lẳng lặng vào nhà lấy cuốn sổ ra chỉ cho chúng tôi những bệnh nhân mà gần đây ông chữa khỏi.

Bệnh nhân Triệu Thị Liễu ( Xã Ngọc Khê- Huyện Ngọc Lặc- Tỉnh Thanh Hóa) bị chứng viêm đa khớp dạng thấp. Lương y  Lĩu  có nói thêm đây là trường hợp bị cứng  khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường, bệnh nhân gầy sút, mệt mỏi, ăn ngủ kém, da và niêm mạc xanh nhợt. Sau khi điều trị với 15 gói thuốc của lương y Lĩu hiện nay chị Liễu đã khỏe mạnh, lao động bình thường.

Hay như  người nhà  của anh Lý Hoàng Hạnh ( Hòa Bình ) hơn 80 tuổi, bị suy tim độ 3. Nhờ có thông gia mách bảo vào đây lấy thuốc, hơn 1 tháng điều trị hiện nay đã cơ bản khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường.

Trường hợp bệnh nhân xa nhất trong cuốn sổ ghi chép của lương y Lĩu mà ông chỉ cho chúng tôi có ghi địa chỉ bệnh nhân : Vợ chồng anh Trần Đình Sơn, Nguyễn Thị Phúc ( Ấp Thới Tây 2- xã Tân Hiệp – Huyện Hóc Môn- TP.Hồ Chí Minh), nghe truyền tai từ một lao động Thanh Hóa khi vào Sài Gòn lập nghiệp. Lương y Lĩu nói thêm đây là trường hợp hiếm muộn mà ông thấy rất trăn trở: “hai vợ chồng kết hôn gần chục năm mà chưa có con, hơn nữa anh Sơn còn là con trưởng, đi xét nghiệm ở bệnh viện với kết quả yếu tinh trùng ở chồng và tắc một bên ống dẫn trứng người vợ. Cũng đã chữa trị ở các bệnh viện lớn Sài Gòn, rồi nghe đâu có thầy lang  giỏi thì hai vợ chồng đều tìm đến thế nhưng kết quả không như họ mong muốn, ấy là chưa nói đến tiền nong chữa bệnh, kể với chú thế chắc chú cũng tính sơ sơ ra rồi chứ ? ấy thế mà uống thuốc của tôi trong hai tháng là có tin mừng,  Tết vừa rồi vợ sinh quý tử, còn bảo với tôi rằng khi nào cháu lớn thì đưa cháu cùng ra ngoài này chơi đấy” – Nói đến đây ông cười sảng khoái.

Theo tổng kết của ông Lĩu thì một tháng có hơn 60 bệnh nhân cả tìm đến đây bốc thuốc và gửi thuốc đi. Tỉ lệ chữa khỏi các ca bệnh khoảng trên 80 %. Các bệnh nhân đến đây đều được lương y Lĩu chữa trị cẩn thận nên mọi người rất yên tâm.

Ông Lĩu  bảo, chương đầu tiên ông căn dặn rất kỹ về đạo đức của người làm thầy thuốc là lấy bệnh nhân làm gốc, không nên suy xét mức độ giàu nghèo của người bệnh. Kể cả họ nghèo đói, không có tiền chữa trị khi có bệnh nhờ đến mình cũng phải cố hết sức chữa. Thấm nhuần lời dạy đó  những năm qua ông Thọ đem hết khả năng của mình phục vụ người bệnh. Có nhiều bệnh nhân gia đình khó khăn ông miễn phí, chữa khỏi cho họ nợ, khỏe mạnh đi làm có điều kiện thì trả ông sau. Điều làm nên cốt lõi của ông là người luôn hết mình vì bệnh nhân, người bệnh quý mến ông bởi tài năng và đức độ.

Với tài năng và đức độ của lương y Triệu Văn Lĩu, người viết tin rằng ông sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho y học cổ truyền dân tộc.

Bạn đọc liên hệ:

Lương Y Triệu Văn Lĩu – Bản Hạ Sơn- Xã Pù Nhi- Huyện Mường Lát- Tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại : 01628119833

 

Related Articles

Add Comment