Lương y Lê Văn Thọ: Vị cứu tinh của bệnh nhân xương khớp

Category: Sức khỏe tgo-1

Nghe tiếng về vị lương y một thời cứu chữa khỏi bệnh đau khớp gối cho anh hùng quân đội Phạm Tuân, nay chúng tôi mới có dịp trở về để được gặp ông nơi vùng quê Thường Xuân, Thanh Hóa bình yên. Đó chính là Lương y Lê Văn Thọ – người kế tục sự nghiệp đông y gia truyền 4 đời của dòng giỏi gia tộc họ Lê Văn nức tiếng xa gần về việc sử dụng cây lá để chữa bệnh xương khớp.

Lương y Lê Văn Thọ - người nổi tiếng với bài thuốc gia truyền chuyên chữa bệnh xương khớp
Lương y Lê Văn Thọ – người nổi tiếng với bài thuốc gia truyền chuyên chữa bệnh xương khớp

Điều càng làm chúng tôi trân trọng và cũng cảm phục ông hơn là bởi, công việc bốc thuốc chữa bệnh cứu người của ông đã giúp cho hàng nghìn người từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam thoát khỏi bệnh tật, giúp xoa dịu những cơn đau cho họ mà ít ai làm được.Hành trình nữa ngày trời của chúng tôi không uổng phí chút nào để tới được mảnh đất Lương Thịnh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Mảnh đất này như chúng tôi thường nghĩ, đó có lẽ là vùng đất xa xôi đô thị sẽ nghèo khó lắm! Thế nhưng không phải vậy, đập vào mắt chúng tôi là những ngôi nhà cao tầng thưa thớt mọc lên ven những con lộ, sườn đồi và những cánh rừng xanh mướt, trong số đó có cả gia đình của lương y Thọ. Nhìn cơ ngơi của gia đình ông, chúng tôi cũng có thể hình dung được phần nào những đổi thay trên quê hương Thường Xuân này.

Mái âm gia đình của Lương y Lê Văn Thọ

Lương y Lê Văn Thọ sinh năm 1957, trong gia đình có 09 anh chị em, ông cùng anh em trong gia đình được cha và ông nội truyền dạy những kiến thức về y thuật, y đức cũng như bài thuốc gia truyền đặc trị các chứng bệnh về xương khớp.

Nói về bài thuốc gia truyền này của gia đình, Lương y Thọ cho biết: “Bài thuốc này xuất xứ từ người Hoa. Xưa kia, một người Hoa sang nước ta làm thuốc, đến gia đình tôi ở nhờ. Ông ta thấy ông nội tôi hiền lành chất phác lại ham học hỏi, nên trước khi về nước ông ấy đã truyền bài thuốc chữa trị xương khớp cho họ. Ban đầu ông nội tôi chữa trị thành công cho một cô gái bị mù lòa, lại bị liệt toàn thân đi bệnh viện trả về. Sau khi cô gái đi lại được, người dân khắp nơi đổ về nhờ gia đình ông chữa bệnh xương khớp.

Bài thuốc chữa xương khớp khỏi hẳn sau 9 ngày điều trị của Lương y Lê Văn Thọ: 

Phương pháp điều trị đơn giản, đó là bấm huyệt định vị những vị trí xương khớp tổn thương, sau đó dùng thuốc Nam đắp vào vết thương. Thang thuốc dùng 56 vị thuốc, trong đó có 36 vị thuốc chính chủ yếu là cây lá có sẵn trong rừng được hoàn tán, xay nhỏ rồi trộn lẫn vào nhau để thành miếng thuốc để đắp vào vết thương.

Trò chuyện với chúng tôi, Lương y Lê Văn Thọ chia sẻ: “điều cốt lõi làm nên một thầy thuốc chân chính là luôn hết lòng vì người bệnh”. Chính vì thế mà không chỉ khâm phục về tài năng mà người bệnh còn quý mến ông vì đức độ và cách sống. Sự điềm đạm, chất phác, tỉ mẩn của ông đã tạo cho người bệnh cảm giác yên tâm, tin tưởng khi đến khám và chữa bệnh. Từ đó đến nay, bài thuốc này của gia đình ông Thọ đã giúp cho hàng trăm, hàng nghìn người thoát khỏi nổi đau bệnh tật hành hạ.

Bà Lê Thị Hỡi năm nay đã ngoài 65 tuổi, quê ở thành phố Thanh Hóa, người bị bệnh thoái hóa lưng cổ đã 10 năm nay chia sẻ: Từ khi phát bệnh, tôi và các con đã đi nhiều nơi, tìm nhiều thầy, trong đó có một số bệnh viện dưới tỉnh như Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện Hợp Lực…. nhưng đều không khỏi, tôi cũng chưa thể đi lại được. Rất may là có người giới thiệu, tôi tìm đến với thầy Thọ từ 3 hôm nay, sau 3 ngày đắp thuốc của thầy, tôi đã đi lại được, bệnh của tôi đã thuyên giảm khoảng 60 – 70%.

Bệnh nhân Lê Thị Hỡi ở thành phố Thanh Hóa đang trò chuyện cùng phóng viên

Nói về tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân tại cơ sở khám chữa bệnh đông y gia truyền của Lương y Lê Văn Thọ, bà Hỡi khẳng định: “chúng tôi thật sự rất cảm ơn thầy Thọ và gia đình, vì điều kiện đi lại xa xôi, lại đau yếu, nhưng đáp lại là sự quan tâm tận tình, chu đáo, môi trường sạch sẽ. Nó đúng nghĩa của một “lương y như từ mẫu””.

Cũng giống bà Hỡi, bệnh nhân Hoàng Văn Quân, 34 tuổi, quê ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng, cổ và anh cũng đã được thầy Thọ nhiệt tâm chữa trị.

Bệnh nhân Hoàng Văn Quân đã đi lại bình thường sau 5 ngày được Lương y Thọ chữa trị

Chia sẻ với phóng viên, anh Quân cho biết: “Tôi mắc bệnh này từ 4 – 5 năm nay, xuống bệnh viện tỉnh điều trị mãi không khỏi, bệnh tình ngày một năng thêm và không đi lại được. May mắn là nghe tin ở Thanh Hóa có người chữa được bệnh này, nên gia đình tôi tìm hiểu và biết đến thầy Thọ, dù chưa biết thế nào, gia đình đã đưa tôi về đây để thầy thăm khám. Tôi không ngờ, chỉ sau 5 ngày điều trị bằng bấm huyệt và đắp thuốc lá của thầy, tôi đã đi lại được bình thường, bệnh của tôi cũng giảm được khoảng ngoài 70%. Tôi thật sự rất hạnh phúc và thầm cảm ơn thầy Thọ, gia đình thầy đã giúp cho tôi có được như ngày hôm nay”.

Điều thú vị nhất trong đời của mình là từ lúc ông và người vợ của mình ra Hà Nội thuê phòng trọ hành nghề, nói như Lương y Thọ, thì dù chỉ trong khoảng thời gian 5 – 6 năm thôi, nhưng đó cũng là quãng thời gian để ông trải nghiệm sâu hơn với nghề, mở mang hiểu biết. Thú vị hơn, đây cũng là thời gian ông chữa bệnh cho Anh hùng vũ trụ Phạm Tuân.

Ông Thọ đã từng chữa lành bệnh đau khớp gối cho anh hùng vũ trụ Phạm Tuân

Theo Lương y Thọ, anh hùng vũ trụ Phạm Tuân từng bị đau khớp gối, đi lại tập tệnh rất khó khăn, dù đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua giới thiệu, gia đình ông tìm đến thầy Thọ, và cũng nhờ bài thuốc gia truyền của mình, chỉ sau một thời gian ngắn, thầy Thọ đã giúp bệnh của anh hùng Phạm Tuân khỏi hẳn và đi lại bình thường.

Cứ thế, tiếng lành đồn xa, giờ đây hàng ngày Lương y Thọ và gia đình tiếp tục đón nhiều bệnh nhân từ khắp nơi tìm về để thăm khám và chữa bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh tại tư gia của thầy lúc nào cũng có mặt từ 20 – 30 bệnh nhân túc trực. Đó là niềm tin trọn vẹn mà những người bệnh muốn trao gửi cho ông, không những chính ông không làm họ phải thất vọng mà những bệnh nhân thân yêu của mình sau mỗi liệu trình điều trị đều vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc khi những cơn đau được xua tan, đôi chân lại nhịp bước vững vàng. Hạnh phúc với người thầy thuốc là khi nhìn thấy bệnh nhân của mình luôn nở nụ cười rạng rỡ, và thầy Thọ đã làm được điều đó.

Không chỉ có mỗi mình, thầy Thọ còn có người con trai thứ 2 tiếp tục kế nghiệp ông cha mình, và chính ông cũng đã định sẵn cho con mình là anh Lê Văn Chiến sẽ tiếp nối truyền thống gia đình. Vì thế trong thời gian qua, Chiến đã được đầu tư theo học bài bản về ngành y học cổ truyền tại trường Trung cấp Y học cổ truyền Thanh Hóa và đang cùng người cha của mình giúp cho nhiều bệnh nhân thoát khỏi cơn đau bệnh tật.

Vừa học vừa làm việc cùng với cha, Lê Văn Chiến – con trai thứ 2 của thầy Thọ tiếp tục là người kế nghiệp y đức của gia tộc lương y họ Lê Văn ở Thường Xuân, Thanh Hóa

Lê Văn Chiến chính là đời thứ 4 kế tục bài thuốc gia truyền đặc trị chữa bệnh xương khớp  của dòng họ Lê Văn tại Thường Xuân, Thanh Hóa. Nắm rõ những kiến thức về phương  pháp chữa bệnh của cha cùng với kiến thức học được từ trường lớp, thực tiễn. Đến nay, Lê Văn Chiến đã cùng cha của mình xây dựng phòng khám tại thôn Lương Thịnh để phục vụ bà con trong và ngoài vùng.

Đã hơn 30 năm gắn bó máu thịt với nghề y đức, Lương y Lê Văn Thọ luôn dốc lòng vì người bệnh và cũng chẳng màng danh lợi. Với ông, nếu bệnh nhân khó khăn ông sẵn lòng chữa trị miễn phí, có những bệnh nhân ông cho “nợ” tiền thuốc đến lúc đi làm có điều kiện thì trả ông sau. Điều đó càng làm cho hình ảnh vị thầy thuốc Lê Văn Thọ được cộng đồng, xã hội tin yêu hơn và những bệnh nhân họ cũng đều cảm phúc trước tấm lòng y thiện của ông – vị cứu tinh cho bệnh nhân xương khớp.

 Bùi Đạt


Mọi thông tin xin liên hệ Lương y Lê Văn Thọ, Lê Văn Chiến

Địa chỉ: Thôn Lương Thịnh, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Điện thoại: 0944.508.265 – 0966.214.992

Related Articles

Add Comment