Lương y đất Mỏ với bài thuốc gia truyền nức tiếng chữa bệnh xương khớp và gout

Category: Sức khỏe tgo-1

Hơn 15 năm qua, ông không ngừng hoàn thiện bài thuốc do cha ông để lại, đồng thời coi việc cứu người qua cơn hoạn nạn chính là niềm hạnh phúc của bản thân. Nhờ tài năng và y đức của mình, danh tiếng của lương y Lê Thanh Chi càng bay xa, được đông đảo người dân mọi miền tin tưởng.

Khám chữa bệnh cứu người bằng  bài thuốc gia truyền

Ngôi nhà mới khang trang nằm không xa quốc lộ 18 hướng ra Móng Cái- mảnh đất địa đầu Tổ Quốc, điểm đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ Việt Nam luôn tấp nập người vào, người ra. Người đến chữa bệnh, cắt thuốc cũng nhiều, những người đến thăm hỏi cảm ơn ông cũng đông không kém. Họ đều là những người bệnh may mắn được lương y Chi cứu mạng sống trước lưỡi hái của tử thần. Nhiều lần đi công tác qua huyện Hải Hà- Quảng Ninh, nhưng phải đến lần này chúng tôi mới có dịp ghé lại nhà ông để tìm hiểu bài thuốc gia truyền, mà nhờ nó lương y Chi làm nên danh tiếng.

image002

            Lương y Lê Thanh Chi đang trò chuyện cùng phóng viên

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất có truyền thống văn hiến Hưng Yên, thế nhưng tên tuổi và sự nghiệp của lương Lê Thanh Chi lại gắn liến với mảnh đất bốn bề là than- Quảng Ninh. Ông tâm sự rằng, trước năm 1985, ông phục vụ trong quân ngũ khi đóng quân tại huyện Bình Liêu, và cũng chính cơ duyên với mảnh đất mỏ này, từ sau năm 1985, ông về đây sinh sống và lập nghiệp. Nói thêm về nghề nghiệp của mình ông kể với phóng viên rằng để có được sự tin tưởng của bà con xa gần như hiện nay là kết quả của một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, có thời điểm mà theo ông nếu không đủ quyết tâm thì giờ này ông đã công tác ở một vị trí khác, sự thành công trong bài thuốc gia truyền của ông ngoài sự kế thừa bài thuốc gia truyền của gia đình mà còn thêm sự lĩnh hội kiến thức từ ông thầy đông y người Trung Quốc.

Đã từng cứu chữa rất nhiều bệnh nhân ở mọi miền Tổ Quốc , ông không thể nhớ hết  chi tiết đã điều trị thành công bao nhiêu bệnh nhân, ông  có ước rằng khoảng trên 400 bệnh nhân tìm đến chữa bệnh trong một tháng. Ông nói : “ Bệnh nhân tìm đến đây gồm tỉnh thành, nhưng chủ yếu là khu vực miền Bắc, những bệnh nhân ở trong Nam thì phải gửi thuốc qua bưu điện và xe khách, khoảng 80% các bệnh nhân điều trị ở đây mắc các bệnh xương khớp, vôi hóa, dây thần kinh, gout,”. Khi phóng viên hỏi về bí quyết chữa bệnh ông có tâm sự : “đây là những bài thuốc gia truyền do ông cha trong nhà truyền lại,nên không thể kể chi tiết được, đến đời tôi đã là đời thứ hai, ngày mới về đây lập nghiệp còn tự đi vào rừng cách đây mười mấy cây số kiếm thuôc, bây giờ công việc bận rộn,phần vì cũng có tuổi nên hầu hết là tôi đặt thuốc do người ta mang đến chú ạ-ông nói”. Việc làm thuốc theo lương y Chi thì: “Phải lấy mục đích cứu người là chính, nhà tôi chữa bệnh làm phúc, tích đức chứ không để làm giàu”.

Nức tiếng với bài thuốc chữa xương khớp và gout

Hơn 15  năm trong nghề, đã từng cứu chữa cho rất nhiều ca bệnh nan y, trong đó có cả những bệnh nhân bệnh viện trả về, Tây y bó tay. Trầm ngâm một lúc, ông mở cánh tủ chè lấy ra cuốn sổ đã cũ, có những nét chữ đã phai. Ông đều ghi chép lại chi tiết những bệnh nhân mà mình điều trị, ông nói đó vừa là thành quả và cũng là bài học trong nghề của mình.

Lấy cuốn sổ ra, ông chỉ cho chúng tôi bệnh nhân Ngô Thúy Hiền (xã Hải Tiến- Thành Phố Móng Cái- Tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại  01688416628) bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm từ năm 2012, không đi lại được, đau ê ẩm khắp người, gần như không làm được việc nặng,việc sinh hoạt hàng ngày gặp rất nhiều khó khăn, cũng đã từng điều trị hai năm ở Hải Phòng, rồi ra thủ đô nhưng không tiến triển. Sau có người thân mách bảo, điều trị với phương pháp thủy châm và giác hơi, sau 5 ngày bệnh nhân cơ bản đã thấy ổn định trở lại. Theo lương y Chi thì các bệnh như vôi hóa, gai đôi chủ yếu là do từ thoái hóa cột sống mà ra. Các bệnh này thường gặp ở những người trung tuổi và lớn tuổi là nhiều. Khi thấy đau nhức kéo dài, hoặc âm ỷ thì nên đi khám chữa bệnh ngay. Nếu bệnh phát hiện sớm thì chỉ cần chữa trị một tháng là khỏi. Còn nếu nặng thì phải mất thời gian lâu hơn là hai, ba tháng mới khỏi được. Lương y Chi có nói thêm với những bệnh nhân như thế này thì chế độ kiêng cũng phải tuân thủ chặt chẽ như trong ăn uống hạn chế ăn các thức ăn làm tăng lượng mỡ, và đặc biệt là chế độ vận động phải tuân thủ nghiêm ngặt, tránh khênh vác vật nặng ở tư thế xấu, hạn chế chạy nhảy, rồi ngay cả trong tư thế nằm,

   image004

Lương y Lê Thanh Chi đang điều trị cho một bệnh nhân bị  thoát vị đĩa đệm

Một bệnh nhân khác là Trung Thế Điều ( Sinh năm 1982, Phường Trà Cổ- Thành Phố Móng Cái- Tỉnh Quảng Ninh, số điện thoại 0912523813) là trường hợp bị gout và thoái hóa gần 10 năm nay, không đi lại được, hai mắt cá chân sưng vù, đầu gối sưng to, đau như có kim châm vào. Nhờ có sự giới thiệu của hàng xóm, trong khoảng 40 ngày điều trị liên tục, đến nay anh Điều đã đi biển trở lại bình thường. Lại nói thêm về “ căn bệnh nhà giàu” này, lương y Chi chỉ nói rằng nguyên nhân chủ yếu không tuân thủ, chủ quan trong ăn uống mà hiện nay rất nhiều người bị bệnh này, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công tác. Ông nói :     “Theo Đông y, gout còn được gọi với tên gọi phổ biến là thống phong, bệnh này vừa khó vừa dễ điều trị, nếu như  không kiêng kị dùng quá nhiều các đồ ăn có nhiều đạm, nội tạng động vật, đồ hải sản thì gần như không thể khỏi được, nó trở nên nan y còn nếu biết sử dụng khoa học các đồ ăn có nhiều chất xơ hay đơn giản uống đủ lượng nước cho cơ thể, kết hợp chế độ vận động, tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp trong quá trình điều trị thì bệnh gout không có gì là quá khó khăn”.

Đây chỉ là hai trong hàng nghìn bệnh nhân mà lương y Chi điều trị thành công trong hơn 15 năm qua, và còn rất nhiều bệnh nhân bị các chứng tai biến, các bệnh về đường ruột,…cũng được lương y điều trị khỏi. Chúng tôi sau khi ra về có nói vui với nhau rằng “ bác Chi có kể cả tháng cũng không hết được tên bệnh nhân tìm đến đây”. Chúng tôi tin rằng với y đức và tài năng của mình, danh tiếng của lương y Chi sẽ phủ rộng hơn nữa.

Là cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện ở địa phương

Với lương y Chi, điều quan trọng ông tâm niệm nhất là tình cảm ông dành cho người nghèo. Theo ông, những người nghèo trong xã hội còn nhiều. Những con người ấy, cuộc sống thường ngày vốn đã khó khăn với họ, lúc ốm đau lại càng vất vả trăm chiều. “ Những việc làm tôi không hy vọng sẽ giúp những số phận éo le đó thoát khỏi cảnh túng quấn, chỉ mong rằng mình cùng chung tay cho cuộc sống của họ bớt khó khăn”- ông nói.

Nói về lương y Lê Thanh Chi, ông  Phạm Thanh Hải ,Chủ tịch UBND xã Quảng Long nói : “ Thầy Chi là thầy thuốc có tiếng nhất địa phương, có tấm lòng vàng, là người luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện, nhân đạo, luôn có nhiều ý tưởng , nhiều chương trình xây dựng quỹ khuyến học, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó. Phòng khám  lương y Chi luôn chấp hành tốt an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. UBND xã luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho thầy Chi”.

image006

 Lương y Lê Thanh Chi ( áo trắng, thứ ba từ phải sang ) trao quà từ thiện cho các hộ nghèo tại địa phương dịp Tết Bính Thân 2016

Độc giả vui lòng liên hệ:

Lương y Lê Thanh Chi- Thôn 6, Long Bình- Xã Quảng Long- Huyện Hải Hà- Tỉnh Quảng Ninh

Số điện thoại : 01636 942 119

 

 

 

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment