Lương tối thiểu vùng năm 2017 sẽ tăng 7,3%

Category: Tài chính, Thời sự tgo-1

Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2017 bình quân chung tăng 7,3% so với năm 2016.

Đó là thông tin chích thức được đưa ra tại cuộc họp báo cuối giờ chiều qua (2/8), Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia (HĐTLQG) Phạm Minh Huân cho biết, chiều nay, phiên họp thứ 2, Hội đồng đã thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.Theo đó, tính theo tỷ lệ phần trăm, bình quân chung tăng 7,3% so với năm 2016. Với phương án trên, mức lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng từ 180.000 – 250.000 đồng so với năm 2017.

Phương án trên bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2016 (dự kiến khoảng dưới 5%) và cải thiện một phần tiền lương cho người lao động.
Phương án trên bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2016 (dự kiến khoảng dưới 5%) và cải thiện một phần tiền lương cho người lao động.

Theo thông tin từ HĐTLQG, thì năm nay, Hội đồng đã đánh giá rất nhiều tác động của chính sách lương, chính sách bảo hiểm, cũng như căn cứ điều kiện phát triển kinh tế – xã hội năm nay, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động cũng như thực tế đời sống của người lao động. Sau 2 phiên, kết quả đạt được đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên (13/14, trong đó 1 thành viên vắng mặt do đi công tác).

Mức tăng 7,3% phản ảnh được tiền lương thực tế của người lao động, trong đó cộng thêm một phần yếu tố năng suất lao động, làm sao để mức tăng tiền lương tối thiểu vừa bảo đảm ổn định đời sống của người lao động, nhưng cũng chú ý đến điều kiện khó khăn, năng lực cạnh tranh, các chi phí khác của doanh nghiệp.

Chủ tịch Phạm Minh Huân khẳng định: “Mức tăng lương tối thiểu vùng làm sao vừa bảo đảm đời sống người lao động, nhưng doanh nghiệp cũng phải ổn định phát triển, từ đó tạo được việc làm cho người lao động. Chúng tôi đánh giá cao đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”.

Đại diện phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, mức tăng này chưa thực sự khiến người lao động hài lòng. Đây là sức ép rất lớn đối với người lao động vì đời sống của họ vẫn rất khó khăn.

Dù vậy, các bên đều thừa nhận đây là sự nỗ lực, cảm thông và chia sẻ rất lớn với người lao động.

Bùi Đạt

loading...

Related Articles

Add Comment