Lười tư duy – căn bệnh mới của thời đại search Google

Category: Thời sự tgo-1

Việc dựa dẫm và lệ thuộc quá nhiều vào internet, đã khiến cho nhiều bạn trẻ rơi vào lối mòn trong suy nghĩ. Lạm dụng internet và Google, giờ đây, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp, nhiều bài báo, tác phẩm văn học nghệ thuật, các công trình nghiên cứu có nội dung “na ná” nhau, thiếu hơi thở từ cuộc sống, thiếu các chứng cứ xác thực.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, có đến 52% dân số nước ta sử dụng internet và không ít trong số đó đã thường sử dụng trang tìm kiếm Google, dịch vụ cung cấp chính và quan trọng nhất của Công ty Google, chiếm tới 50% thị phần tìm kiếm, tra cứu thông tin trên toàn cầu.

Tuy nhiên, mặt trái của việc dựa dẫm và lệ thuộc quá nhiều vào internet, đã khiến cho nhiều bạn trẻ rơi vào lối mòn trong suy nghĩ. Một bạn trẻ viết trên facebook: “Khả năng tìm kiếm của Google vô cùng hiệu quả, nhưng nó cũng đem đến vô số thay đổi rất có hại trong cách tìm kiếm, chọn lọc thông tin. Internet đã tác động tới tôi là bào mòn dần khả năng tập trung, suy nghĩ sâu sắc về một vấn đề nào đó”. Một bạn trẻ khác cũng đang nhận thức được điều này và lên tiếng: “Tôi đang “cai nghiện” internet, “cai nghiện” Google để chữa căn bệnh lười tư duy, do đã quá lệ thuộc internet trong một thời gian dài”.

Công bằng mà nói, Internet là một kho thông tin và dịch vụ khổng lồ, một trường học mở cửa suốt ngày đêm. Qua Google search (tìm kiếm) hoặc vài cú nhấp chuột vào các đường siêu liên kết, người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ loại thông tin nào mà họ cần chỉ trong một thời gian ngắn. Sau đó, chỉ với một thao tác cực kỳ đơn giản là sao chép, thế là công việc tìm kiếm tài liệu hoàn tất. Các tín đồ công nghệ đã không quá lời ca tụng “Google search đã và đang là kim chỉ nam giúp chúng ta tìm kiếm, chọn lọc, so sánh, phân tích giữa một đại dương thông tin tràn ngập trên internet”.

Đúng là không thể phủ nhận Internet đã có những đóng góp rất to lớn cho nhân loại, đem lại cho con người cảm giác chân thực về một cộng đồng toàn cầu và chứa đựng một kho kiến thức khổng lồ, mà không có bất kỳ một thư viện nào có thể sánh được. Tuy nhiên, Internet không đóng góp được nhiều cho vốn từ vựng của các ngôn ngữ.

Mức độ ảnh hưởng của internet trong cuộc sống của con người ngày càng sâu rộng, tới mức nhiều “tín đồ” không ngần ngại phát biểu rằng một ngày không có internet họ không làm gì được, cuộc đời này chẳng còn ý nghĩa (?!). Rõ ràng, việc dành quá nhiều thời gian trên Internet hoặc sử dụng các sản phẩm công nghệ cao, có thể gây ra những thay đổi trong não bộ giống như trí óc của những người nghiện rượu hoặc ma túy. Những “con nghiện Internet”, đặc biệt là các game thủ, những người bỏ bê mọi hoạt động xung quanh để triền miên ngày dài bên các trò chơi trực tuyến – có vùng chất xám và trắng bất thường tồn tại trong não. Họ bị thương tổn tất cả những vùng não bộ liên quan trực tiếp đến khả năng tập trung sự chú ý, cảm xúc, hoặc khả năng tạo quyết định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thay vì các kiến thức thực sự sâu sắc, bộ não con người ngày càng lười làm việc hơn. Lệ thuộc ineternet, việc ghi chép, ghi nhớ rồi đưa ra suy luận của mỗi người ngày càng mờ nhạt. Kể từ khi có internet và Google, nhiều người đã bỏ quên  thói quen đọc sách; Nhiều bài báo, tác phẩm văn học nghệ thuật, các công trình nghiên cứu có nội dung “na ná” nhau, thiếu hơi thở từ cuộc sống, thiếu các chứng cứ xác thực. Một số giá trị ảo trên mạng internet đang chi phối cuộc sống thực của chúng ta. Nhiều thông tin trên internet là thông tin mở, thường vô danh, không kiểm chứng và chỉ để tham khảo, thậm chí có không ít thông tin rác, độc hại. Thế nhưng, nhiều người lại ngộ nhận rằng thông tin đó là… chính thống, đáng tin cậy nên đã nhanh nhẩu và tùy tiện đưa thông tin đó lên các phương tiện truyền thông đại chúng, gây hậu quả xấu cho xã hội.

Chúng ta nên tận dụng tối đa lợi ích mà internet và Google mang lại, nhưng chỉ xem nó như là một công cụ để làm việc, giải trí và tìm kiếm thông tin cần thiết, cần phải hết sức tỉnh táo để không bị lệ thuộc quá nhiều vào các phương tiện hiện đại này. Parry Aftab, một chuyên gia về an ninh internet có một câu nói rất chí lý rằng “Con cái rành về công nghệ, cha mẹ rành về đời sống”. Do vậy, trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ cần quan tâm dạy cho con mình cách thức khai thác thông tin trên mạng internet sao cho hiệu quả nhưng không quá lạm dụng công nghệ.

Có thể nói, việc phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu trên mạng Internet sẽ dẫn đến sự mất chủ động trong chuyên môn, thiếu sự sáng tạo, thiếu sự phù hợp với đối tượng giáo dục. Mọi sự trên đời đều có mặt xấu và mặt tốt. Việc sử dụng internet và Google cũng vậy. Biết để dừng lại là thái độ khôn ngoan của người có hiểu biết. Sớm nhận thức được những tác hại của nó người dùng mới chữa được căn bệnh “lười tư duy”.

Thuỳ Duyên – Trung Kỳ

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment