Long An: Bí thư tỉnh ủy bất ngờ kiểm tra và xử phạt nhà máy Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm kéo dài.

Category: Thời sự tgo-1

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa hoạt động trong thời gian qua, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái và sức khoẻ người dân tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Các hộ dân đã bức xúc gửi đơn tố cáo sự việc lên các cơ quan chức năng. Vào ngày 26- 8, Ông Phạm Văn Rạnh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Long An đã có chuyến kiểm tra đột xuất nhà máy này và yêu cầu nhà máy khắc phục ngay tình trạng trên.

Ông Ranh tham quan hồ xử lý nước thải
Ông Ranh tham quan hồ xử lý nước thải

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa là điểm nóng ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua. Tình trạng ô nhiễm của nhà máy gây khá nhiều bức xúc trong dân. Đoàn kiểm tra đã khảo sát các khu vực chứa rác tồn động và hồ trữ nước rỉ rác của nhà máy để xem xét mức độ ô nhiễm. Sau khi xem xét, Ông Rạnh cũng rất bức xúc và ra chỉ đạo “Tình trạng gây ô nhiễm của nhà máy Tâm Sinh Nghĩa phải sớm được khắc phục, để kéo dài là không thể chấp nhận được”.

Ông khẳng định UBND tỉnh Long An luôn chú trọng thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, nhưng tỉnh cũng sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn nếu doanh nghiệp sai trái. Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa có thể bị “đóng cửa” nếu không khắc phục được tình trạng ô nhiễm đang diễn ra.

Theo số liệu từ sở tài nguyên và môi trường tỉnh thì lượng rác tiếp nhận mới mỗi ngày gần 200 tấn. Hiện tại, lượng rác còn tồn đọng tại nhà máy ước khoảng 30.000 tấn. Trong khi đó, nhà máy Tâm Sinh Nghĩa chỉ có một lò đốt rác công suất trên 100 tấn/ngày.

Hiện tại, UBND tỉnh đã xem xét phê duyệt mức giá xử lý rác mới cho nhà máy là 400 ngàn đồng/tấn. Buộc,chủ đầu tư phải cam kết trong tháng 9-2016 tới phải hoàn thành lò đốt thứ hai và để đưa vào vận hành xử lý rác cho kịp tiến độ, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Qua kiểm tra xử phạt, nhà máy Tâm Sinh Nghĩa cam kết đến cuối 12- 2016 sẽ xử lý hết rác tồn đọng. UBND tỉnh giao sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp theo dõi chặt chẽ và đôn đốc nhà máy thực hiện cam kết này.

  Bùi Châu

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment