Lo ngại nhà má giấy “Bức tử” Sông Hậu: Thanh Tra công ty Lee&Man (kỳ 2)

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Trước thông tin nhiều khả năng hơn 28 ngàn tấn xút sẽ đổ ra Sông Hậu mỗi năm nếu công ty Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đi vào hoạt động, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đã có công văn chính thức yêu cầu thanh tra đơn vị này vào ngày 1/7.

Trong quy hoạch có nhà máy này không?

Theo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp giấy đến năm 2010” thì không quy hoạch xây dựng nhà máy giấy ở Hậu Giang và theo Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020 cũng không quy hoạch vùng nguyên liệu giấy tại ĐBSCL. Theo ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ – Bộ Công Thương, nói rằng trong quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp giấy Việt Nam đến năm 2020, có xét đến năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ngày 18/11/2014, có đề ra mục tiêu đến năm 2025. Ông Dũng khẳng định dự án này có trong quy hoạch hẳn hoi chứ không phải không có. Chỉ là danh mục quy hoạch phát triển ngành thì không ghi tên nhà máy cụ thể mà chỉ nêu chung là nhà máy sản xuất bột giấy và giấy nhưng chắc chắn quy hoạch trong vùng đó là có. Đối với tỉnh Hậu Giang thì ông Trần Công Chánh, bí thư tỉnh uỷ cho rằng tất cả các thủ tục, quy trình từ năm 2007 đến nay đều đảm bảo đúng luật.

Ảnh 1 Công nghệ xử li- nuo-c tha- i được phía công ty cho là hàng đầu trên the- gio-iCông nghệ xử lí nước thải được phía công ty cho là hàng đầu trên thế giới (ảnh TT).

Tuy nhiên, giới khoa học lại cho rằng trước khi hình thành đi vào xây dựng nhà máy này cần đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của nhà máy này thì có một quy trình hết sức sơ sài, khó chấp nhận được. ThS Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL, nhận định báo cáo ĐTM của dự án Nhà máy Giấy Lee & Man tham vấn cộng đồng thực quá mức đơn giản. Báo cáo ĐTM chỉ gửi văn bản cho phía xã Phú Hữu A (nay là thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang – nơi dự án triển khai), sau đó thu lại ý kiến bằng văn bản. “Liệu 2 cơ quan cấp xã đó có đủ năng lực để hiểu về những tác động môi trường để phản hồi có ý nghĩa hay không? Chắc chắn là không!” – ông Thiện phân tích. Ông Chung Wai Fu, tổng giám đốc Lee & Man Việt Nam nói: “Năm 2014 chúng tôi đã làm lại các thủ tục để xin phê duyệt, trong đó có cả ĐTM”. Tuy nhiên, các ĐTM xin phê duyệt là chỉ cho từng hạng mục, chứ chưa có phê duyệt ĐTM cho tổng thể nhà máy. Như vậy cho thấy, cả nhà máy và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chưa đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng thực tế khi nhà máy này đi vào hoạt động.

Có những hiểu lầm?

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 23/6 vừa qua, nhiều ý kiến quan ngại về hệ thống xử lý nước thải, công suất hoạt động cũng như nguồn nguyên liệu cho nhà máy được quan tâm lên hàng đầu. Ông Chung Wai Fu cho rằng hệ thống xử lý chất thải của nhà máy có công nghệ hiện đại, công suất xử lý 20.000 m3/ngày đêm. Nhưng theo quy hoạch ban đầu nhà máy có công suất xử lý 50.000 m3/ngày đêm. Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam giải thích rằng do quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, nước thải phát sinh ít hơn. Khi được hỏi về vấn đề giám sát việc vận hành hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy như thế nào thì ông Fu cho rằng hệ thống xả thải sẽ hoạt động 24/24h và “hoan nghênh cơ quan chức năng đến lấy mẫu nước thải để kiểm tra để tránh những hiểu lầm”. Còn về phía sở TNMT tỉnh Hậu Giang không có ý kiến về vấn đề trên.

Đối với việc nguồn nguyên liệu để hoạt động sẽ ở đâu ra vì theo PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu – Trường ĐH Cần Thơ, nguồn gỗ ở Hậu Giang không nhiều. Ông Tuấn cho biết “Cả vùng ĐBSCL không có những vùng cung ứng lớn nhiên liệu gỗ thì chắc chắn nhà máy Lee & Man sẽ phải nhập gỗ, bột gỗ hoặc giấy đã qua sử dụng về tái chế. Điều này sẽ phát sinh nhiều nguy cơ tiềm ẩn về môi sinh cho cả khu vực”. Phía công ty cũng đã cho biết nguyên liệu dùng để sản xuất giấy được nhập khẩu từ các nước khác. Riêng đối với công nghệ xử lí nước thải thì phía công ty khẳng định sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu trên thế giới.

A-nh 2 Song Ha-u s ẽ ra sao nếu đúng như dự báo của VASEP đưa raSông Hậu sẽ ra sao nếu đúng như dự báo của VASEP đưa ra.

Trao đổi với báo chí ngày 24/6, ông Trần Công Chánh khẳng định những gì báo chí quan tâm là điều cần thiết nhưng phía lãnh đạo tỉnh rất sát sao về các hoạt động từ thẩm tra, chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan không để những sai sót. “Nếu thật sự công ty hoạt động như những gì báo chí đưa tin thì sẽ dừng ngay, nhưng đến nay vẫn chưa đánh giá được khi chưa đi vào hoạt động. Chúng tôi không chỉ vì lợi ích kinh tế mà quên môi trường” – Ông Chánh khẳng định.

Thanh, kiểm tra toàn diện

Xét thấy sự lo ngại của mà các cơ quan báo chí nêu là vấn đề cần quan tâm, giải quyết, ngày 26/6, Bộ TN-MT đã chính thức có thông tin liên quan đến việc thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam., Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty này. Thực hiện chỉ đạo, ngày 22/6, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định số 759/QĐ-TCMT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam vào ngày 1/7.

Bộ TN-MT nhận định đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường, nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về Bảo vệ môi trường. Vì vậy, đoàn thanh, kiểm tra cần phải xem xét toàn diện các nội dung sau: Thứ nhất, kiểm tra quy trình phê duyệt, nội dung ĐTM, giấy phép xả thải nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải, đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải. Thứ hai, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty này trong thực hiện quy định áp dụng quy chuẩn môi trường; việc thiết kế, thẩm định, xây dựng, kế hoạch vận hành thử nghiệm…Thứ ba, kiểm tra phương án, công trình ứng phó sự cố môi trường, hồ chỉ thị sinh học, hệ thống giám sát tự động, trực tuyến kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường địa phương, đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường được kiểm soát đầy đủ các thông số về môi trường theo quy định. Hệ thống này phải dễ dàng tiếp cận và được sự giám sát của người dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu kết quả kiểm tra, thanh tra phát hiện các vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, kể cả đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, phải đề xuất cho phép hay chưa cho phép nhà máy đi vào giai đoạn vận hành thử nghiệm sản xuất, các giải pháp yêu cầu nhà máy phải tiếp tục hoàn thiện, xử lý triệt để trước khi vận hành. Bộ trưởng Hà yêu cầu ngoài các ngành liên quan còn phải mời một số chuyên gia đầu ngành về công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý chất thải trong sản xuất giấy tham gia kiểm tra để thể hiện tính minh bạch.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment