Lingo.vn đóng cửa vì thua lỗ hay do thuê CEO?

Category: Thương mại điện tử tgo-1

Mấy ngày qua, sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) Lingo.vn đóng cửa sau nhiều năm thua lỗ được giới truyền thông nhắc đến khá nhiều. Theo nguồn tin đáng tin cậy, Lingo đã chính thức tuyên bố dừng hoạt động của sàn này. Lý do đóng cửa thì có nhiều, nhưng việc Lingo “khai tử” càng cho thấy cuộc chiến thương mại điện tử tại Việt Nam ngày càng khốc liệt.

Lingo.vn từng được kỳ vọng là website TMĐT lớn của Việt Nam
Lingo.vn từng được kỳ vọng là website TMĐT lớn của Việt Nam

Theo các chuyên gia, lý do xác thực nhất chính là bởi các nhà đầu tư không còn luyến tiếc với Lingo. Theo đó, hoạt động kinh doanh của dự án này không hiệu quả dù Lingo đã nhận được quỹ đầu tư từ năm 2015.

Trong bối cảnh có nhiều start-up “hồ hởi” công bố huy động được hàng triệu USD từ các quỹ đầu tư thì cũng có không ít dự án “âm thầm” đóng cửa sau khi đã tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng mà không đạt được kết quả khả quan. Và Lingo là một minh chứng.

Công ty cổ phần TMĐT Lingo chính thức được thành lập vào năm 2014 với vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng. Trong đó, CTCP Truyền thông VMG (VMG Media) góp 96 tỷ đồng nắm 96% vốn. VMG Media với lợi thế là thành viên của VNPT từ lâu đã được biết đến là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực nội dung số, SMS Brandname, dịch vụ giá trí gia tăng cho các mạng di động…

Nhiều nguồn tin chính thống khẳng định, trong năm đầu tiên hoạt động, Lingo đặt mục tiêu đạt 6 tỷ đồng doanh thu và lỗ 30,35 tỷ. Nhưng thực tế thì công ty đã đạt được 8,2 tỷ doanh thu và lỗ 31,4 tỷ đồng. Bước sang năm 2015, Lingo tiếp tục vượt kế hoạch doanh thu, đạt 56,5 tỷ so với kế hoạch 48,5 tỷ đồng nhưng mức lỗ cũng cao hơn kế hoạch khi lỗ 73,3 tỷ so với 69,5 tỷ. Như vậy chỉ sau 2 năm, Lingo đã lỗ tổng cộng gần 105 tỷ đồng, nhỉnh hơn một chút so với kế hoạch.

Trong năm 2015, vốn điều lệ của Lingo được tăng lên 120 tỷ đồng và VMG chuyển nhượng 6,6 triệu cổ phần sang cho quỹ đầu tư Yellow Star Invesment 3 Pte. Ltd. Sau giao dịch này, VMG chỉ còn sở hữu 30 tỷ đồng vốn góp – tương ứng 3 triệu cổ phiếu – và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 25%. Bên cạnh đó, về nhân lực cấp cao, ông Kyle Phạm – người từng giữ vị trí CEO của Nhóm Mua và Phó tổng giám đốc của VinEcom đã được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Lingo từ tháng 8/2015.

Website lingo.vn hiện không thể truy cập được
Website lingo.vn hiện không thể truy cập được

Với việc Lingo đều đặn “tiêu” hết vài chục tỷ đồng mỗi năm mà kết quả thu được không mấy khả quan càng làm cho tên tuổi của Lingo mờ nhạt trong ngành thương mại điện tử Việt Nam thì việc nhà đầu tư buộc phải dừng bơm vốn cho công ty cũng là điều dễ hiểu.

Kinh nghiệm từ các thị trường khác trên thế giới cho thấy, hầu như rất hiếm công ty làm thương mại điện tử nào có thể thành công khi thuê CEO. Bởi CEO và đội ngũ lãnh đạo mới được xem là nhân tố dẫn đến thành công, chứ không phải là yếu tố tiền bạc.

Không ít công ty tại Việt Nam chưa nắm bắt đúng vấn đề, dần dần cũng bị phá sản giống Lingo. Trước đó những Deca.vn, Cucre, Beyeu, 123mua.vn… thuê nhân công về làm, đã kéo theo sự sụt giảm các hoạt động kinh doanh và rồi dự án bị xóa sổ.

Sự thất bại của Lingo là một lợi thế lớn cho những đại gia còn trụ lại ở sân chơi thương mại điện tử tại Việt Nam như Lazada, Tiki, Caganu, Adayroi. Thách thức lớn cho các công ty nói trên vào lúc này là tiến lên và không chung số phận với Lingo.

Thương mại điện tử Việt Nam vẫn là giai đoạn đầu, Alibaba vào Việt Nam cũng đưa ra kế hoạch phát triển trong 5- 7 năm tới. Hy vọng các công ty thương mại điện tử lớn còn lại sẽ lại tiếp tục sứ mệnh theo chiều hướng tốt, thúc đẩy nền thương mại điện tử Việt Nam đi lên.

Cho tới hôm nay, Công ty Lingo vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc này, nhưng website:lingo.vn không thể truy cập được

Cát Nguyên (tổng hợp)

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment