Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 31: Gắn liền hơi thở cuộc sống

Category: Giải trí, Văn hóa - Giải trí tgo-1

396 tác giả đã mang đến Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL trên 2.800 ảnh, phản ánh một cách sinh động, sắc nét nét đẹp của đất và người ĐBSCL. Đây là sân chơi của các tay máy chuyên và không chuyên trong khu vực. Đến đây, ngoài việc thi thố tài năng, họ còn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để có được một tác phẩm nghệ thuật chuyển tải thông điệp cuộc sống…

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 31 do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tổ chức được phát động từ tháng 5/2016. Các đơn vị tham gia Liên hoan gồm 13

tỉnh, thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long. Các tác phẩm tham dự Liên hoan tập trung vào 2 đề tài với đề tài chính là “Đất nước – Con người Đồng bằng sông Cửu Long” và đề tài chuyên biệt là “Nét đẹp Kiên Giang”.

1609ttvhhinhtin3-custom

Với những đề tài đa dạng, từ vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người, các thành tựu kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng, an ninh, giao lưu và hội nhập quốc tế; những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đến những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần trong cộng đồng các dân tộc sinh sống trong khu vực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, xây dựng nông thôn mới…

Những bức tranh đa chiều, đa sắc đã tái hiện lại một cách đầy đủ, sắc nét, mang đến cho người xem nhịp thở của cuộc sống. Cùng với sự đầu tư tìm tòi, suy nghĩ để tìm ra cho mình một đề tài, một góc phù hợp nhất để bấm máy, đến việc có sự can thiệp của những kỹ thuật chỉnh sửa hiện đại trong giới hạn cho phép, đã làm nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp lung linh.

Sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2016, Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long và quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người khu vực ĐBSCL nói chung, tỉnh Kiên Giang nói riêng. Đồng thời, ghi nhận những thành tựu kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hóa, an ninh – quốc phòng…trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà nhiếp ảnh trong khu vực giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác các tác phẩm nhiếp ảnh.

Điều làm nên sức hút của kỳ liên hoan này còn là sự vươn lên của những tay máy trẻ. Ngay cả hai huy chương vàng danh giá ở thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng cũng thuộc 2 tay máy chưa có nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng với họ, niềm đam mê đã giúp họ khám phá, sự mới lạ đã giúp họ dấn thân và thể hiện một cách vô tư, không áp lực.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan, cho biết “ĐBSCL có rất nhiều cảnh đẹp từ đời sống con người, đến phong cảnh. Tuy nhiên, thể hiện nét đẹp để mọi người cảm nhận được quả không đơn giản. Vì thế, chúng tôi luôn tìm kiếm và phát hiện những tay máy có góc nhìn mới lạ. Các tác phẩm đoạt giải cao năm nay thuộc những người trẻ và họ đáp ứng được khá tốt các tiêu chí nghệ thuật đặt ra”.

Nhằm khuyến khích các tác giả tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp trong thời gian tham dự Liên hoan tại Kiên Giang, Ban tổ chức còn phát động thêm cuộc thi ảnh Marathon dành cho các tác giả tham dự Liên hoan, sáng tác trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian 01 ngày trước khai mạc triển lãm. Giải thưởng của cuộc thi Marathon gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 04 khuyến khích.

Thuỳ Duyên – Mộng Tuyền

Related Articles

Add Comment