Lê Văn Thiện: Người kế tục bài thuốc gia truyền 4 đời chuyên chữa xương khớp

Category: Sức khỏe tgo-1

“Tôi rong ruổi nhiều nơi, tới nhiều bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, nhưng đến đây, tôi gặp được thầy, gặp được thuốc nên bệnh tình đã thuyên giảm. Sau 7 ngày điều trị, bệnh của tôi đã thuyên giảm được khoảng 70-80% rồi. Tôi mừng vì mình vừa được nhanh khỏi bệnh mà thầy cũng như gia đình đều phục vụ và chăm sóc chúng tôi rất chu đáo…”.

Lương y Lê Văn Thiện đang thăm khám và đắp thuốc cho bệnh nhân
Lương y Lê Văn Thiện đang thăm khám và đắp thuốc cho bệnh nhân

Đó là lời chia sẻ chân thành của bệnh nhân Nguyễn Tiến Hòa, ở TP. Lào Cai về hiệu quả mà bài thuốc chữa xương khớp 4 đời của gia tộc Lê Văn đã gìn giữ và phát huy trong suốt thời gian qua.

Nói về Lương y Lê Văn Thiện, chắc có nhiều người biết tới, bởi anh chính là người trưởng thành trong dòng tộc Lê Văn ở Thường Xuân, Thanh Hóa. Người cha của anh – ông Lê Văn Thanh không chỉ xây dựng thành công Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Lê Văn Thanh, mà chính ông là người đã dìu dắt, trao truyền nghề truyền thống này cho con trai mình – anh Lê Văn Thiện.

Trò chuyện với chúng tôi, Lương y Thiện chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã vừa học, vừa phụ giúp cha hái thuốc, bốc thuốc và dần quen với nghề. Lớn lên và học hết phổ thông, tôi theo cha học sâu hơn, đồng thời tham gia học chuyên sâu về Y học tại Trường Trung cấp Y học cổ truyền Thanh Hóa… Để rồi giờ đây, khi người cha thiếu may mắn không còn bên cạnh nữa, tôi phải đứng lên để tiếp tục cống hiến và phát huy hơn nữa cái nghề truyền đời này của gia tộc, cũng như qua đó để giúp cho nhiều bệnh nhân khi tìm đến với mình sẽ được an lành mà không còn đau yếu bệnh tật”.

Từ những kiến thức do cha truyền đạt, cộng thêm kiến thức học được từ trường lớp và kinh nghiệm khám chữa bệnh, Lê Văn Thiện đã tạo dựng được một niềm tin vững chắc cho mọi bệnh nhân khi tìm đến với phòng khám. Anh cũng rất xuất sắc khi trở thành một trong những vị lương y nức tiếng trong cả nước về phương pháp chữa bệnh xương khớp bằng thuốc nam gia truyền kết hợp xoa bóp bấm huyệt.

5

Tìm đến với Phòng khám – cơ sở chẩn trị y học cổ truyền của gia đình Lương y Thiện ở Thường Xuân, Thanh Hóa chúng tôi mới thực sự hiểu được, lý do vì sao người bệnh ở khắp mọi miền tiềm về đây. Nhìn cách pha chế, sao thẩm thuốc – bài thuốc với 36 vị chủ yếu là cây lá tự nhiên được thu hái và sao tẩm cẩn trọng, cùng với đó là phương pháp trị liệu bằng bấm huyệt rất tinh nghệ. Nếu thoạt nhìn qua, chắc cũng khó để hình dung phần nào về những tác dụng của những thứ không ăn nhập gì ấy, nhưng đó mới chính là bài thuốc cổ phương bí truyền. Mọi cây lá, những đường nắn bấm ở các điểm huyệt trong chữa bệnh xương khớp thực sự công phu và khi mọi thứ được quện hòa vào nhau sẽ đem lại những tác dụng hữu ích cho mỗi chứng bệnh.

Đã có hàng trăm, hàng nghìn người qua bài thuốc cổ phương này mà khỏe mạnh trong lao động sản xuất, an vui đoàn viên bên gia đình. Để minh chứng cho những thành quả ấy, chúng tôi đã có những phút giây trò chuyện thú vị với một số bệnh nhân đang túc trực điều trị tại cơ sở này.

Gặp chúng tôi, bà Trần Thị Nguyệt, 82 tuổi, ở thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vui mừng tâm sự: “Từ 3 tháng nay, bổng nhiên tôi bị đau chân không đi lại được, đi khám thì các bác sĩ cho rằng mình bị thoái hóa khớp gối. Thật may, khi ở hàng xóm có người đã điều trị thành công bệnh này ở thầy đây nên họ đã giới thiệu tôi về đây thăm khám. Tôi đến, được thầy Thiện thăm khám và điều trị được 3 ngày, thấy chân đỡ đau hẵn, bệnh thuyên giảm rất nhiều”.

Bệnh nhân Trần Thị Nguyệt đang điều trị tại phòng khám của lương y Thiện
Bệnh nhân Trần Thị Nguyệt đang điều trị tại phòng khám của lương y Thiện

Dù còn rất trẻ, nhưng Lương y Lê Văn Thiện vẫn luôn được người bệnh đánh giá rất cao. “Tôi thực sự không tin lắm khi vừa tới đây, vì thấy thầy còn quá trẻ, nhưng qua cách làm việc và liệu pháp điều trị nhanh, hiệu quả, tôi dần tin hơn. Đặc biệt là tôi cảm phục trước tấm lòng y đức của cậu ấy, các thầy và gia đình ở đây đã luôn quan tâm chăm lo cho các bệnh nhân. Đó là điều rất đáng trân trọng trong thời buổi tạp nham xô bồ này” – bà Nguyệt chia sẻ.

Khác với bà Nguyệt, bệnh nhân Nguyễn Tiến Hòa, 57 tuổi ở phường Kim Tân, TP.Lào Cai đã bị thoái hóa đốt sống cổ và lưng từ 2 năm nay. Vì căn bệnh này mà anh đã phải đi nhiều nơi để tìm thầy, tìm thuốc chữa trị. “Tôi rong ruổi nhiều nơi, tới nhiều bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh, nhưng đến đây, tôi gặp được thầy, gặp được thuốc nên bệnh tình đã thuyên giảm. Sau 7 ngày điều trị, bệnh của tôi đã thuyên giảm được khoảng 70-80% rồi. Tôi mừng vì mình vừa được nhanh khỏi bệnh mà thầy cũng như gia đình đều phục vụ và chăm sóc chúng tôi rất chu đáo” – anh Hòa tâm sự.

Cũng tại đây, không chỉ có Lương y Thiện, mà còn có không ít nhân viên theo nghiệp của thầy Thanh từ trước như Lê Văn Mừng… Chính họ đang cùng với thầy Thiện mỗi ngày điều trị cho 20 – 30 người bệnh từ các nơi tìm về. Với phương pháp chữa trị bằng đông y, không phải phẩu thuật, thời gian chữa trị rút ngắn, chi phí thấp, nhưng lại hiệu quả cao, vì lẽ đó mà các bệnh nhân thường tìm đến cơ sở của các thầy ở đây.

Trải qua 4 đời làm thuốc, gia tộc lương y Lê Văn ở thôn Lương Thịnh, xã Lương sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa đã cứu chữa thành công cho hàng vạn bệnh nhân xương khớp trên khắp cả nước. Sự cống hiến này của gia tộc Lê Văn đã được ghi nhận và đã được Tổng hội Y học Việt Nam trao tặng bảng vàng lưu danh gia tộc Lương y vì sức khỏe cộng đồng năm 2014.

Thái Đạt


Thông tin liên hệ: Lương y Lê Văn Thiện – Phòng chẩn trị YHCT Lê Văn Thanh

Địa chỉ: Thôn Lương Thịnh, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Điện thoại: 0906.256.892 – 0978.487.643

loading...

Related Articles

Add Comment