Lê Thị Hồng Lý: Vị nữ lương y đa tài

Category: Sức khỏe tgo-1

Hành nghề y và theo đông y chân truyền từ khá lâu rồi, ngay khi thầy truyền chân trao lại nghề y quý giá này chị đã tham gia bốc thuốc chữa bệnh cứu người, nhưng thời điểm đó Lê Hồng Lý chỉ làm mà không lấy tiền của các bệnh nhân.

Cũng vì lẽ đó mà chị đã kết hợp làm rất nhiều nghề từ dạy học, xây dựng cho đến luật sư… để kiếm tiền trang trãi cuộc sống và phụ giúp những bệnh nhân nghèo, nhất là những người vốn bị tai biến mạch máu não. Đồng thời, chị Lê Hồng Lý cũng là người bấm huyết bằng nội công rất uyên thâm.

Lương y Lê Thị Hồng Lý trong một dịp tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ chủ tịch
Lương y Lê Thị Hồng Lý trong một dịp tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ chủ tịch

Trải nghiệm nhiều nghề để kiếm sống cũng bởi khởi duyên với nghê y, lúc thầy truyền lại cho chị rồi căn dặn chị là tới năm 41 tuổi mới được hành nghề và thu tiền từ người bệnh. Lời dặn ấy, chị Lý đã trải bao hành trình gian nay với đủ nghề để rồi dần trở thành vị lương y nổi tiếng khắp cả nước.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Hồng Lý chia sẻ: “dù phải làm rất nhiều nghề, nhưng cái nghề mình yêu và tâm huyết nhất vẫn chính là nghề thầy thuốc. Ngay từ lúc còn bé, tôi đã mày mò tìm tòi học hỏi từ các thế hệ ông cha, những người đi trước giàu kinh nghiệm, lớn lên cũng theo làm nghề y… Và mấy năm trở lại đây, mình mới thực sự toàn tâm toàn ý với nghề y”.

Thật may mắn với chị khi mà tình yêu nghề đang trở nên cháy bỏng thì chị Lý lại tiếp cận được với phương pháp khám bệnh bằng Hồng mạc của Hồng Kông, Trung Quốc. Đây là phương pháp được thực hiện rất thành công ở Hồng Kông khi mà sử dụng phương pháp này, người ta có thể phát hiện được bệnh tình của người bệnh (chẩn bệnh qua hồng mạc). Theo lương y Lý, thì việc sử dụng phương pháp này hoàn toàn có thể thay thế được các công đoạn bắt mạch vốn còn chưa thực sự chuẩn xác mà đem lại được hiệu quả chẩn bệnh, phát hiện bệnh một cách chính xác nhất. Bởi vậy nó sẽ giúp việc bốc thuốc chữa bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là qua phương pháp này có thể phát hiện được những bệnh còn tiềm ẩn bên trong cơ thể bệnh nhân, đó có thể là những mầm bệnh ung thu mà bắt mạch hay sử dụng các phương pháp đều khó phát hiện.

Cũng thông qua việc chẩn đoán bằng hồng mạc, kết với với các bài thuốc đông y gia truyền của mình, chị Lý có thể giúp điều trị cho nhiều bệnh nhân khác nhau. Chẳng hạn như có thể bó cơ xương – khớp hoặc thoát vị đĩa đệm… có nhiều trường hợp ngã, tai nạn gay xưởng, lòi xương ra ngoài rồi băng bó ở bệnh viên lâu ngày chưa khỏi, qua bài thuốc gia truyền bằng cây lá thuốc Nam của chị Lý có thể bệnh nhân sẽ khỏi trong vòng 20 ngày và trong một tháng trở lại sẽ được lành lặn. Theo lương y Lý thì việc bó thuốc lá này sẽ giúp bênh nhân lành lặn một cách tự nhiên mà không hề bị xấu.

Vốn là người giỏi chuyên môn về bấm huyệt nên lương y Lê Hồng Lý còn kết hợp chữa bệnh giữa bấm huyệt bằng nội công và cắt thuốc. Nói theo ngôn ngữ đông y là “ngoài thì đã thông (bấm huyệt) mà trong thì cho dùng thuốc”, hai cách này phối hợp với nhau sẽ giúp thời gian điều trị bệnh được rút ngắn mà mang lại hiệu quả hơn cho người bệnh. Song song với đó chị Lý còn sử dụng phương pháp dưỡng sinh đông y, tức là bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể nhằm tạo ra sự cân bằng trong cơ thể của người bệnh. Nhờ các phương pháp và các bài thuốc đông y gia truyền này, chị Lý đã giúp chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân lành bệnh, trong đó có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Minh chứng rõ nhất là anh Nguyễn Văn Trung quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh vốn mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối và đã từng điều trị tại bệnh viên có tiếng ở Hà Nội nhưng đều phải trả về. Nhờ người giới thiệu và mời lương y Lê Hồng Lý ra thăm khám bốc thuốc, và anh Trung đã theo uống thuốc cũng như sử dụng các phương pháp điều trị từ lương y Lý, chỉ trong vòng 6 tháng gần như anh đã trở lại bình thường. Từ cái bụng to, bênh tình nguy biến, đến nay, anh đã khỏi bệnh và cái bụng của anh cũng đã giảm đi rất nhiều. Trao đổi với chúng tôi, anh Trung chia sẻ: “Thực sự từ sau khi sử dụng thuốc của thầy Lý và được lành bệnh, tôi được trở lại với cuộc sống bình thương, tôi cảm thấy mình quá may măn và vô cùng hành phúc. May nhờ có lương y Lý chứ không tôi cũng không thể qua khỏi và mất hết niềm tin sống khi mà bệnh viện đã trả về. Giờ không biết nói gì hơn, xin bày tỏ lòng biết ơn tới thầy Lý và chân thành cảm tạ thầy”.

Anh Trung là một trong số hàng trăm người đã được chữa khỏi bệnh nhờ những tài năng, tinh hóa của người thầy thuốc vốn có tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt Lê Hồng Lý, người phụ nữ đa tài và tâm huyết. Không chỉ có vậy, bên cạnh công việc thăm khám, bốc thuốc chữa bệnh cứu người, Lê Hồng Lý còn giúp ích nhiều cho cộng đồng, xã hội thông qua các chương trình từ thiện, Đồng thời mở rộng phát triển các phương pháp chữa bệnh, giúp cho nhiều người có thể sử dụng các phương pháp đó của chị để cứu giúp các bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước.

Từ những đóng góp tích cực cho nền y học cổ truyền nước nhà, cho cộng đồng xã hội, mới thấy được tài năng, đức độ trong con người Lê Hồng Lý. Và cũng chính những đóng góp ấy đã giúp chị vinh dự được vào Phủ Chủ tịch nước, tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng thời được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao tặng biểu tượng Trái tim Việt Nam vì những đóng góp to lớn cho xã hội. Đó là những ghi nhận xứng đáng cho một trái tim giàu nhiệt huyết, tình yêu và đam mê với hai chữ “Thầy thuốc”.

Khôi Nguyên

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment