Lao động Trung Quốc làm “chui” tại công ty giấy Lee & Man

Category: Thời sự, Trong nước tgo-1

Hơn 450 lao động người Trung Quốc làm việc bất hợp pháp tại Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam. Họ đối phó với cơ quan chức năng bằng cách nhập cảnh theo visa dạng du lịch, cư ngụ tại thành phố Cần Thơ. Một lần nữa cho thấy, vấn đề của Công ty này không chỉ dừng lại ở những “lùm xùm” về chuyện xả thải ra sông Hậu.

Công ty Lee & Man tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) với nhiều công nhân Trung Quốc hoạt động chui.
Công ty Lee & Man tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) với nhiều công nhân Trung Quốc hoạt động chui.

Ngày 6/8 vừa qua, lãnh đạo của Bộ Công an cho biết cơ quan nghiệp vụ của Bộ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hơn 450 người lao động Trung Quốc đang làm việc tại Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông – Trung Quốc) đang chuẩn bị đi vào hoạt động tại cụm công nghiệp Phú Hữu A (thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), trong đó chỉ có hơn 100 lao động được cấp phép. Đây là một số lượng lớn người lao động Trung Quốc bất hợp pháp tại ĐBSCL thời gian qua. Thông tin từ cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an, hàng trăm lao động của công ty này nhập cảnh không đúng quy định nên không được cấp phép. Vì vậy, số lao động người Trung Quốc làm “chui” ở công ty Lee & Man đối phó với cơ quan chức năng bằng cách nhập cảnh theo visa dạng du lịch, cư ngụ tại địa bàn thành phố Cần Thơ.

Không chỉ lùm xùm về xả thải, lao động “chui” bất hợp pháp tại công ty, việc đảm bảo an toàn lao động trong toàn bộ quá trình xây dựng của công ty này cũng đặt một dấu hỏi. Con số 3 người chết và hơn 10 người bị thương trong tổng số 3 vụ tai nạn được công ty “bưng bít” là một con số đáng chú ý. Thời kì đỉnh điểm, Công ty TNHH giấy Lee & Man từng có khoảng 1.000 lao động Trung Quốc nhưng việc kiểm tra giấy phép lao động còn lỏng lẻo. Khi phát hiện những công nhân trên, Bộ Công an đề nghị số lao động “chui” Trung Quốc tại công ty này phải được cấp phép hoạt động lao động theo đúng pháp luật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước.

Theo cơ quan công an, Công ty TNHH giấy Lee & Man có 100% vốn đầu tư của Hồng Kông và dự án gồm có hai nhà máy: nhà máy sản xuất giấy cứng bao bì công suất 420.000 tấn giấy/năm và nhà máy bột giấy tẩy trắng 330.000 tấn/năm. Trong đó, nhà máy giấy cứng bao bì có vốn đầu tư 1,2 tỉ USD, được khởi công xây dựng tháng 8/2007, sau đó bị ngưng lại, phải đến năm 2014 mới được tái khởi động lại. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành dự kiến đưa hoạt động trong tháng này. Riêng nhà máy bột giấy tẩy trắng dự kiến triển khai vào năm 2017 và sản xuất thử nghiệm vào tháng 10/2018. “Mặc dù nhà máy chưa đi vào hoạt động, nhưng vận hành thực nghiệm có nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường là đúng”, một lãnh đạo Bộ Công an khẳng định.

Trước đó, trong văn bản số 5510 mà Văn phòng Chính phủ trích dẫn lời của Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy giấy của Công ty TNHH Lee & Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, bảo đảm ngăn chặn, chủ động phòng tránh hiệu quả ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do hoạt động của nhà máy giấy. Sau khi có kiểm tra, Bộ Tài nguyên – Môi trường và UBND tỉnh Hậu Giang báo cáo kết quả lên Thủ tướng và chịu trách nhiệm về vấn đề này. Đồng thời, Bộ Tài nguyên – môi trường xem xét, xử lý kiến nghị của VASEP về dự án Nhà máy giấy Lee & Man và có văn bản trả lời hiệp hội. Đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức.

Theo thiết kế hệ thống xử lý nước thải của nhà máy có công suất 220.000 m3/ngày đêm, được đầu tư thành hai giai đoạn. Tuy nhiên, thực tế đến nay công ty chỉ xây dựng hệ thống nước thải với công suất 20.000 m3/ngày đêm, không đúng với thiết kế được phê duyệt, cho phép. Ngoài ra, Bộ Công an còn cho biết công ty này thiếu hồ sinh thái và bể xử lý nước thải fenton. Bộ Công an khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan thẩm định đánh giá tác động môi trường, các cơ quan cấp phép và xả nước thải để tập hợp báo cáo Thủ tướng. Đồng thời sẽ chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của dự án này. Đáng lo ngại nhất nếu xử lý không cẩn thận lượng chất thải của nhà máy giấy sẽ xả hàng chục ngàn tấn xút ra sông Hậu gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy hải sản ở ĐBSCL vì đây là vùng trũng nhất của khu vực nên khó rửa trôi.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường.
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường.

Sáng ngày 6/8 vừa qua, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chủ tịch Quôc hội nhấn mạnh, Cần Thơ phải xây dựng chuỗi liên kết vùng; phát triển thành phố công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định:“ Hiện nay, nhà máy giấy Lee&Man đang trong tầm kiểm soát, và đang trong quá trình đầu tư, chưa đi vào hoạt động. Thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đang chỉ đạo theo dõi sát sao dự án này, làm sao tránh tình trạng xảy ra như trường hợp của Formosa. Bên cạnh đó, cũng chỉ đạo các ngành, địa phương kiểm tra chặt chẽ, yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đảm bảo đúng quy định của môi trường. Hoạt động xả thải tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường sống của người dân”.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment