Lắng nghe tiếng dân để bảo vệ môi trường

Category: Thời sự tgo-1

Ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp bách của người dân liên quan tới ô nhiễm và suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn…Lắng nghe ý kiến người dân, để lựa chọn những dự án đầu tư phù hợp, không đánh đổi môi trường để lấy bất cứ điều gì. Đó được xem là kim chỉ nam của Bộ trưởng bộ Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà trong thời gian qua và sắp tới.

1211_-dai-dien-nhan-dan-lao

Những việc làm khá quyết liệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường như quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Giấy Lee & Man thời gian vừa qua, đang được dư luận đánh giá cao. Nhiều người dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, điều họ lo lắng về  việc  sau khi đi vào hoạt động, nhà máy này có thể“ bức tử” sông Hậu đã được lắng nghe thấu đáo.

Cũng trong thời điểm này, dư luận cũng rất nức lòng khi Thủ tướng Chính phủ quyết định chưa xem xét việc phê duyệt đề xuất đầu tư dự án xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật. Một  sự lắng nghe hợp tình hợp lý ý kiến của nhân dân!

Được biết, ngay sau khi ý tưởng xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng được trình lên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận do chưa hề có trong qui hoạch, chưa tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn. Lợi ích về giao thông và thủy điện chưa thấy đâu, nhưng nếu dự án được triển khai, vựa lúa đồng bằng sông Hồng có nguy cơ bị xâm hại nặng nề do sụt lún trên diện rộng, địa tầng thay đổi, ảnh hưởng đến nguồn cung nước ngọt cho toàn vùng. Điều này làm người dân liên tưởng tới một dự án đã nằm trong qui hoạch là dự án thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A nhưng khi giới chuyên môn chỉ ra những nguy cơ tiềm ẩn lớn về môi trường thì Chính phủ đã kiên quyết gạt bỏ. Vậy thì không có lý do gì một dự án chưa hề có trong qui hoạch như siêu dự án sông Hồng mà lại không loại bỏ hoàn toàn nếu nhận ra những mối nguy nhãn tiền cho phát triển bền vững.

Nhiều khó khăn, thách thức đặt ra như nguy cơ tác động của biến đổi khí hậu gia tăng, mô hình tăng trưởng kinh tế còn thiếu bền vững, thói quen tiêu dùng lãng phí, thiếu thân thiện với môi trường. Chất lượng môi trường sống chậm được cải thiện. Nguy cơ mất cân bằng sinh thái, không đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước có thể xảy ra. Những khó khăn, thách thức đó, đặt ra trọng trách rất lớn đối với tư lệnh ngành TNMT”.

1211_-dien-dan

Thực tế đã chứng minh, việc lắng nghe ý kiến của người dân là rất quan trọng trong việc phê duyệt các dự án đầu tư có những ảnh hưởng lớn về môi trường. Nó cũng cho thấy một vấn đề lớn hơn, rằng nếu không có sự thẩm định thận trọng, đánh giá khách quan, rất có thể Việt Nam sẽ trở thành nơi để người ta đặt các nhà máy xả thải khi không thể đặt ở chính quốc gia của họ. Những năm qua, việc thu hút, kêu gọi đầu tư nước ngoài đã mang về nhiều lợi ích, nhất là những thay đổi đáng kể cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư nóng vội, phát triển kinh tế bất chấp môi trường, bỏ ngoài tai ý kiến phản biện của các nhà khoa học, không lắng nghe tiếng dân, đã khiến cho đất nước phải trả giá, người dân và xã hội chịu nhiều hệ luỵ khôn lường. Vì thế,  việc  rà soát kỹ hơn các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án ven biển là điều rất quan trọng.

Đã qua rồi thời của những cơn khát đầu tư, trong đó trọng tâm thu hút vốn được đặt lên hàng đầu, chấp nhận cả những dự án gây ô nhiễm, khai thác thiên nhiên bằng mọi giá. Một đồng đầu tư thu hút ngày hôm nay nếu không nghiên cứu kỹ sẽ phải đổi lại gấp ba lần để khắc phục thảm hoạ ô nhiễm và thảm hoạ thiên tai. Và không thể khác, người dân phải được đặt ở vị trí trung tâm trong các quyết sách về môi trường và phát triển.

Minh Sơn

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment