Lâm Đồng: Trì trệ dự án đường Tiên Hoàng – Đồng Nai Thượng

Category: Xã hội tgo-1

Đường Tiên Hoàng Đồng Nai Thượng được  xem là con đường huyết mạch nối liền từ trung tâm huyện Cát Tiên đến xã Đồng Nai Thượngmột xã vùng sâu, vùng xa nằm ở phía đông bắc huyện Cát Tiên (Lâm Đồng). Tưởng chừng nhân dân  xã anh hùng nơi bạt ngàn rừng xanh ấy đã được đi trên con đường mới khi dự án hình thành, nhưng thật ngạc nhiên đã gần một thập kỷ trôi qua, con đường Tiên Hoàng Đồng Nai Thượng vẫn còn là con đường đau khổ!

Về vớicon đường đau khổ

Năm 2007, đường Tiên Hoàng-Đồng Nai Thượng được thi công mở rộng. Theo dự án, toàn tuyến  có chiều dài 18km, rộng 3,5 m, với số vốn đầu tư cho toàn tuyến là trên 135 tỉ đồng huy động từ trái phiếu chính phủ. Được tin làm đường mới, người dân nơi đây ai cũng hoan hỷ vì con đường huyết mạch đã được thi công mở rộng, nó sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. Rồi sự vui mừng của người dân ở xã Đồng Nai Thượng cũng dừng lại bởi con đường Tiên Hoàng Đồng Nai Thượng có chiều dài 18 km, đã gần 10 năm trôi qua mà chỉ xây dựng hoàn thành cơ bản được 8km!

Một trong những “đoạn đường đau khổ”
Một trong những “đoạn đường đau khổ”

Chúng tôi trở lại thăm “con đường đau khổ” vào những ngày mưa.Theo ghi nhận phóng viên báo thời báo Mê Kông, đường Tiên Hoàng-Đồng Nai Thượng mới cơ bản đổ nhựa được 8km, tính từ trung tâm huyện lỵ Cát Tiên đi vào. Dừng chân tạm nghỉ bên đám cỏ ven đường, biết chúng tôi không phải là người địa phương, một người đàn ông trạc 40 tuổi nói: “Các anh đi Đồng Nai Thượng à? Đường rất khó đi, tốt hơn là các anh quay trở về, chứ đường lên trên đó gian nan lắm”.

Sau những phút dừng chân, chúng tôi tiếp tục lên xe để chứng kiến người dân địa phương đi trên đoạn đường bao gian nan nguy hiểm để đến được xã Đồng Nai Thượng.Thấp thoáng bên đường là những thửa ruộng, cạnhđó là trù phú vườn điều nặng trái, xa xa lại là bạt màu xanh của rừng bảo tồn Nam Cát Tiên…Tựa lưng vào tảng đá, đồng nghiệp tôi nói trong tiếng thở phì phò: “Thôi về đi đồng chí, tôi đuối rồi, đường thế này không đủ sức để tiếp tục đi…”(!) Như muốn thử sức mình, PV tiếp tục vào số thì tay lái bị đánh võng chao đảo bởi những ổ trâu nối tiếp ổ gà, đất đá ngổn ngang, ngoằn ngoèo bìa rừng, dốc cao nguy hiểm. Để bảo đảm an toàn tính mạng, chúng tôi buộc phải quay đầu xe trở về trung tâm huyện lỵ.

Mỏi mòn chờ đường mới

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tiến –  chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng, cho biết: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng đang tích cực huy động và cân đối vốn nhằm sớm thi công lại con đường nói trên và sẽ hoàn thành trong năm 2016”.

Qua tìm hiểu, Pv biết thêm, để con đường lên  Đồng Nai Thượng được hoàn thành thì địa phương phải chi thêm 40 tỉ đồng. Đây là conđường huyết mạch đi qua 2 xã liên thông  mà xuất phát điểm là từ đầu xã Đinh Tiên Hoàng, khi dự án đi vào khai thác sử dụng, nó sẽ góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của đia phương, mà cụ thể là phục vụ đi lại, vận  chuyển hàng hóa cho người dân.Đặc biệt là xã Đồng Nai Thượng,là xã nghèo. Đồng thời có khoảng 90% hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng dân số ở xã này đến nay đã lên tới 1.698 nhân khẩu.

Trong quá trình đầu tư, nâng cấp dự án đường Tiên Hoàng – Đồng Nai Thượng, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều tờ trình lên thủ tướng Chính phủ, cùng các cấp bộ liên quan, xem xét chấp thuận bổ sung kinh phí từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, để địa phương sớm hoàn thành dự án nói trên nhằm phục vụ lợi ích chung của nhân dân.

Ra về, chúng tôi thầm mong ngày quay trở lại, nhân dân xã anh hùng lực lượng vũ trang Đồng Nai Thượng và huyện Cát Tiên nói chung được đi trên con đường mới.

Công Trình   

loading...
loading...

Related Articles

Add Comment