Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp : Tín hiệu vui từ việc liên kết tiêu thụ trái cây

Category: Kinh tế tgo-1

Chiều ngày 9 tháng 9 năm 2016 đại diện đơn vị thu mua Vin Eco thuộc tập đoàn Vingroup đến xã Vĩnh Thới huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp làm việc với các HTX và Tổ hợp tác trồng cây có múi của huyện Lai Vung để bàn việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trái cây có múi để cung cấp sản phẩm trái cây chủ yếu là quít hồng, quít đường và cam xoàn cho hệ thống bán lẽ nông sản thực phẩm trên hệ thống bán lẽ Vin Eco trên toàn quốc.

Tham dự cuộc thảo luận còn có Đại diện Phòng NN&PTNT, Hội NDVN huyện, Hội Làm vườn huyện và UBND xã Vĩnh Thới.

Ông Hồ Ngọc Lợi Phó chủ tịch Hội NDVN tỉnh Đồng Tháp tham quan mô hình trồng quít hồng theo qui trình VIET GAP ở ấp Long Hưng xã Long Hậu
Ông Hồ Ngọc Lợi Phó chủ tịch Hội NDVN tỉnh Đồng Tháp tham quan mô hình trồng quít hồng theo qui trình VIET GAP ở ấp Long Hưng xã Long Hậu

Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”  Tập đoàn Vingroup quyết định triển khai chương trình hỗ trợ và liên kết với các Hợp tác xã và hộ nông dân sản xuất nông nghiệp nhằm tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn; đồng thời, góp phần xây dựng tư duy sản xuất hiện đại, bài bản và hiệu quả cho người nông dân.

Theo chương trình này, nông dân sẽ liên kết lại, sản xuất sản suất theo qui trình VIETGAP đã được cấp chứng nhận. Ngoài ra Cty sẽ Trực tiếp đào tạo và hướng dẫn các hộ nông dân có nhu cầu về quy trình sản xuất sạch; Hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và giống; Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và trước thu hoạch; Thu mua sản phẩm và hỗ trợ phát triển thương hiệu. Với việc kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị, Chương trình sẽ cắt giảm được tối đa các khâu trung gian, tập trung nâng cao chất lượng nông sản cung ứng ra thị trường.

Cuộc họp cũng bàn những vấn đề về qui trình sản xuất, quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn thu mua, khi tiến hành thực hiện sẽ có ký kết hợp đồng cụ thể về số lượng, phương thức giao nhận, thanh toán… Trước mắt Cty  cử cán bộ lấy mẫu để kiểm tra dư lượng hoá chất trên những vườn đã được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GAP.

Phương pháp tuyển chọn và đóng gói quýt hồng theo phương pháp truyền thống
Phương pháp tuyển chọn và đóng gói quýt hồng theo phương pháp truyền thống

Đây là tín hiệu vui cho các nhà vườn trồng cây có múi trên địa bàn huyện, nhằm góp phần khắc phục dần tình trạng mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy bán, giá cả tiêu thụ thì phụ thuộc vào thị trường, còn chất lượng trái cây thì không được kiểm soát. Để thực hiện tốt chương trình này, cần có sự tham gia của chính quyền, đoàn thể, cơ quan quản lý nông nghiệp… nhưng hơn hết người nông dân phải thay đổi cách nghĩ, cách làm cùng liên kết, hợp tác, thực hiện đúng quy trình sản xuất và cung ứng ra thị trường sản phẩm sạch, cam kết chịu trách nhiệm với người tiêu dùng.

Nhà vườn Nguyễn Văn Thu ấp Thới Mỹ huyện Lai Vung trong vườn cam xoàn của mình
Nhà vườn Nguyễn Văn Thu ấp Thới Mỹ huyện Lai Vung trong vườn cam xoàn của mình

Văn Thật

loading...

Related Articles

Add Comment