Lai Vung, Đồng Tháp: Cam xoàn vào mùa thu hoạch

Category: Xã hội tgo-1

Không ồn ào, rầm rộ như cam sành, cam mật, cây cam xoàn vẫn âm thầm gieo lộc cho bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp bằng những vụ mùa bội thu. Nhiều người cho rằng, cam xoàn không chỉ là cây trồng “xóa nghèo” mà đã trở thành cây “làm giàu” của nông dân.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều diện tích cam xoàn ở huyện Lai Vung đang bắt đầu vào vụ thu hoạch. So với những năm trước, mùa thu hoạch này nhà vườn kém vui bởi giá cam thấp hơn khoảng 5% và năng suất cam cũng giảm khá nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, nông dân ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung cho biết: Mặc dù giá cam xoàn vẫn còn giữ mức khá cao (khoảng 35 ngàn – 36 ngàn đồng/kg), nhưng so với cùng kỳ năm trước giảm 6 ngàn đồng/kg. Năm nay, thời tiết không thuận lợi, cam xoàn bị rụng trái khá nhiều nên năng suất cũng giảm. Mặc dù giá cam xoàn năm nay giảm, song với mức giá như hiện tại thì nhà vườn vẫn còn lãi khá cao.

400_11_cam_xoan

Năng suất trung bình 1 công (1.300m2) cam xoàn ở Lai Vung dao động từ 3 – 4 tấn, chi phí sản xuất khoảng 11.500 đồng/kg. Còn theo ông Nguyễn Bé Năm – Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Lai Vung, yếu tố thời tiết là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cam bị rụng trái, giảm năng suất. Đợt nắng nóng hồi tháng 3, tháng 4 vừa qua làm cho nhiều diện tích cam, quýt ở Lai Vung bị thiệt hại, ước tính năng suất bình quân giảm khoảng 5%. Ngoài ra, vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, một số vườn có hiện tượng rụng trái do ảnh hưởng của nhóm nấm thán thư và nhiều nguyên nhân khác. Nhóm nấm thán thư phát triển mạnh vào mùa mưa, làm cho cam bị khô đầu cuống và rụng.

Như vậy, để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất, nhà vườn cần phải bón phân cân đối, tăng cường bón thêm nhóm phân trung vi lượng, phân hữu cơ; cần tỉa và tạo tán thông thoáng, không để cây mang quá nhiều trái, quản lý nước tưới hợp lý… Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Lai Vung, hiện nay diện tích cam xoàn trên địa bàn huyện khoảng 470ha, tăng trên 200ha so với cùng kỳ năm2015.

Tuy nhiên, để sản xuất cam xoàn hiệu quả, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân cần chọn loại thổ nhưỡng phù hợp để trồng cam xoàn, trang bị kiến thức cần thiết trước khi chuyển đổi sang canh tác một loại cây trồng mới, không nên chạy theo số đông, sản xuất ồ ạt. Hiện nay, nhằm giúp nông dân trang bị kiến thức về sản xuất theo hướng an toàn, ngành nông nghiệp huyện đang triển khai các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn, VietGAP, giúp nông dân làm quen với việc sản theo tiêu chuẩn và truy xuất nguồn gốc, hướng đến các thị trường xa hơn ở ngoài nước.

Phước Lập – Hồ Thanh Phong

loading...

Related Articles

Add Comment