Kỳ vọng về nông sản Việt ở thị trường Mỹ

Category: Kinh tế tgo-1

Việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đặc biệt là sau chuyến thăm nước ta của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu ở thị trường Hoa Kỳ. Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở, còn sản lượng xuất khẩu thực tế có tăng trưởng được hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của doanh nghiệp và người sản xuất. 

1-1464085820

Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc vùng nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam. Chính các đặc điểm về vị trí địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền. Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng. Khách du lịch khi đến thăm Việt Nam tỏ ra rất thích thú khi được thưởng thức những món ăn nơi đây bởi sự đơn giản, tinh tế và hợp khẩu vị với họ.

Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ, Việt Nam được các cơ quan thông tấn thế giới nói rất nhiều. Trong đó, nhiều bài báo đề cập đến nông sản Việt. Hấu hết các bài viết ca ngợi sự hấp dẫn tuyệt vời của 3 loại nông sản Việt Nam đó là: vú sữa, cà phê chồn và hạt điều.

Tác giả một bài viết nhắc đến vú sữa và cà phê chồn như sau: “Loại trái cây này có tên rất độc đáo là vì hương vị ngọt thơm như sữa mẹ”. Còn cà phê chồn là “loại cà phê thượng hạng được cả thế giới ưa chuộng”. Hạt điều, tác giả khẳng định Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại nông sản này. Cho nên, người trồng vú sữa, cà phê và điều hoàn toàn có thể tự hào rằng, sản phẩm của họ ít nhiều đã tạo được dấu ấn trên thị trường Hoa Kỳ. Còn trên thực tế 3 loại nông sản đó có chiếm lĩnh được thị trường khó tính này hay không là cả một câu chuyện dài.

ngay-lam-viec-thu-2-cua-tong-thong-obama-tai-viet-nam

Ngày làm việc thứ hai của Tổng thống Omama tại Việt Nam 

Theo tìm hiểu của PV được biết, hiện nay ở Mỹ chưa có nơi nào trồng cây vú sữa và cũng chưa có nước nào xuất khẩu loại trái cây này sang Mỹ. Năm 2013, vú sữa Lò Rèn (Châu Thành -Tiền Giang) được cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ cấp mã code xuất sang thị trường nước này. Thế nhưng, đến cuối năm 2015, HTX Lò Rèn chỉ mới xuất khẩu được hơn 10 tấn vú sữa trên tổng sản lượng 400 tấn. Quả thật, đây là một con số hết sức khiêm tốn. Tuy nhiên, dẫu sao vẫn còn hơn cà phê chồn – loại cà phê “danh bất hư truyền” mà cả năm cũng chỉ xuất khẩu được chưa đến 1 tấn sản phẩm.

Kế hoạch xuất khẩu sang Mỹ với sản lượng lớn vẫn còn xa vời, khi mà những người bỏ vốn đầu tư mô hình nuôi chồn để chế biến cà phê vẫn còn bị coi là những kẻ thích chơi ngông. Trong số 3 loại nông sản nêu trên, hạt điều là sản phẩm mang lại vinh quang nhất cho ngành nông nghiệp Việt Nam với thành tích đứng đầu bảng xếp hạng về sản lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xuất được 28.500 tấn nhân điều vào thị trường Mỹ, đạt kim ngạch hơn 220 triệu USD, tăng hơn 8,8% về lượng và 18,6% về giá trị.

Tới đây, việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đặc biệt là sau chuyến thăm nước ta của Tổng thống  Barack Obama, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu ở thị trường Hoa Kỳ. Kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở, còn sản lượng xuất khẩu thực tế có tăng trưởng được hay không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của doanh nghiệp và người sản xuất.

Mai này, dẫu chính sách giao thương giữa hai nước đã cởi mở hơn, mọi rào cản kỹ thuật về xuất – nhập khẩu đã thông thoáng hơn,… thì nông sản Việt Nam sẽ vẫn đứng ngoài cuộc chơi trên thị trường Mỹ nếu chúng ta không đáp ứng được hai yếu tố tiên quyết là sản lượng và chất lượng. Vú sữa Việt Nam sẽ mãi là loài trái cây lạ đối với người tiêu dùng Mỹ nếu cả vùng đất phù sa quả ngọt miền Tây Nam bộ mỗi năm chỉ sản xuất được 400 tấn đạt tiêu chuẩn VietGAP; Cà phê chồn cũng sẽ mãi là “câu chuyện huyền thoại” nếu chỉ một vài chủ trang trại lãng tử “thích chơi ngông” tự bỏ vốn đầu tư chế biến loại thức uống này.

 Minh Sơn

loading...

Related Articles

Add Comment