Kỳ 2: Cà Mau – Hơn trăm người lao động mất việc vì công ty… cổ phần hóa

Category: Doanh nghiệp tgo-1

Nhiều lao động tại Công ty Cấp Nước Cà Mau (gọi tắt là Cty Cấp Nước) đã gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau yêu cầu làm rõ những vấn đề “lùm xùm” tại Công ty, trong đó có việc cắt hợp đồng lao động sai quy định và những bất cập trong việc bố trí nhân sự. Những người vừa bị “đuổi việc” là những người luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có bằng cấp hẳn hỏi và đều có hợp đồng không xác định thời hạn.

Trụ sở văn phòng công ty cấp nước Cà Mau
Trụ sở văn phòng công ty cấp nước Cà Mau

Bất ngờ bị đuổi việc

Theo tìm hiểu của PV, cả 29 người vừa bị cắt hợp đồng lao động ngày 17/5/2016 đều là những người có hợp đồng vô thời hạn, có bằng cấp, có nhiều người hiện là Đảng viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen, thẩm chí có nhiều người còn nhận kỷ niệm chương của Trung ương và đã có thâm niên công tác nhiều năm (có người gần 30 năm)…

Người lao động bức xúc cho rằng, nửa đời gắn bó với công ty, nhưng đùng một cái là bị “đuổi việc”, họ không hề hay biết trước dù chỉ một ngày nên rất bức xúc và cuộc sống có phần bị đảo lộn. Từ khi bị cắt hợp đồng đến nay, một số trường hợp người lao động bị rơi vào cảnh bế tắc, bởi có trường hợp hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, có trường bị hụt hẫng vì cả gia đình 4 anh em ruột điều bị cho thôi việc, có người con cái đang bệnh nặng…

222

333

444

555

Những bằng chứng người lao động khiếu nại Công ty cấp thoát nước Cà Mau
Người Lao động gửi đơn kêu cứu tới các cấp Chính quyền tỉnh và báo giới

Ông Trương Tài Trong (người có gần 27 năm gắn bó với Cty Cấp Nước) nhớ lại: “Lúc đó, 29 người chúng tôi được mời lên làm việc. Chúng tôi mừng thầm vì cứ tưởng đơn vị đã có tiền trả nợ phúc lợi xã hội mà trước đó công ty còn thiếu người lao động. Ai ngờ, đùng một cái chúng tôi nghe thông báo cắt hợp đồng lao động và cho nghỉ việc ngay sau đó. Quả thật, lúc đó tôi rất sốc, cảm giác lúc đó rất khó tả”.

Theo ông Trong và nhiều người lao động vừa bị cho thôi việc thì việc cắt hợp đồng lao động đối với 29 công nhân như nói trên không hề có quyết định cắt hợp đồng mà công ty chỉ ra thông báo cắt hợp đồng “tập thể” (một thông báo nhưng cắt hợp đồng đến 29 người, kèm theo danh sách – PV). Lý do mà Cty Cấp Nước đưa ra là do tái cơ cấu bộ máy, bố trí lại lao động sau cổ phần hóa (trước đây Cty Cấp Nước là đơn vị 100% vốn Nhà Nước) nên công ty không bố trí việc làm cho người lao động…

2.

Những bằng chứng người lao động khiếu nại Công ty cấp thoát nước Cà Mau
Những bằng chứng người lao động khiếu nại Công ty cấp thoát nước Cà Mau

Ông Phan Ngọc Bình (người có 26 năm gắn bó với công ty) phản bác: “Lý do mà lãnh đạo công ty đưa ra là vô lý. Bởi, nếu muốn cắt hợp đồng lao động phải xét theo tiêu chí nào cho phù hợp (hoàn thành nhiệm vụ, trình độ thấp kém, thâm niên, chuyên môn nghiệp vụ…). Đằng này, lãnh công ty “nhắm mắt” cho nghỉ việc một lần nguyên cả đội (Đội Ghi thu và Đội kỹ thuật – PV) trong khi các đội khác không hề đá động tới là không thể chấp nhận được. Đó là còn chưa nói đến việc trước khi bị cắt hợp đồng, chúng tôi không hay biết gì…”.

Đuổi và nhận chỉ trong “chớp mắt”

Được biết, sau khi cổ phần hóa đến nay chỉ vài tháng tháng nhưng Cty Cấp nước đã 2 lần cắt hợp đồng người lao động với số lượng “khủng”. Trong đó, lần thứ nhất vào tháng 9/2015, lao động bị cắt hợp đồng là 76 lao động và lần thứ 2 vào 17/5 vừa qua.

Anh Nguyễn Thanh Tịnh (nguyên Đội trưởng Đội thi công cấp nước số 3, bị cắt hợp đồng đợt tháng 9/2015) cho biết, vụ việc diễn ra rất nhanh, nhanh đến nỗi không ai có thể biết được chuyện gì đang xảy ra…Theo anh Tịnh, ngày 17 thông báo, ngày 18 hợp và người lao động “được” cho nghỉ việc ngay trong ngày, không được hưởng chế độ nghỉ việc theo quy định pháp luật. “Bản thân tôi làm đội trưởng, nhưng khi nghỉ phía công ty không cho tôi thời gian để bàn giao công việc dù chỉ một ngày. Mặc khác, theo quy định, hằng năm tôi phải được nghỉ phép, nghỉ bù có hưởng chế độ, nhưng tôi không hề được hưởng các khoản tiền hỗ trợ nghỉ phép, nghỉ bù…”, anh Tịnh nói.

Anh Lê Văn Tới thì cho biết: “Trong gia đình, tôi là lao động chính, con trai lớn chỉ mới học lớp hai, con trai nhỏ 2 tuổi bị tim bẩm sinh. Từ khi bị cắt hợp đồng đến nay, gia đình tôi đã rơi vào cảnh túng quẩn, khó khăn trồng chất khó khăn”…

Điều lạ thường là không biết nguyên nhân gì mà sau vừa cắt hợp đồng thì vài ngày sau một số người được công ty này nhận lại một cách hết sức bất ngờ. Theo anh Tịnh, bị cắt hợp đồng cùng lúc với anh đúng ra khi thông báo là 79 người, nhưng không biết sao khi có quyết định thì chỉ có 76 người, còn 3 người được nhận lại. Vụ cắt hợp đồng mới đây cũng có 2 người vừa được nhận lại.

Nhiều người bức xúc đặt nghi vấn cho rằng, trước khi cắt hợp đồng lao động đúng ra sao lãnh đạo phải cân nhắc trường hợp nào nên cắt hợp đồng trường hợp nào được giữ lại. Đằng này, việc cắt hợp đồng và nhận lại chỉ diễn ra trong “chớp mắt”, liệu có điều gì đó… mờ ám?

Trọng dụng… “người sai”

Theo trình bày của người lao động, trong khi những người hoàn thành tốt nhiệm vụ, có thâm niên “nửa đời” gắn bó với công ty và có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đầy đủ bị đuổi việc thì một số người từng được cơ quan chức năng xác định là “gian dối”, từng bị kỷ luật và mắc nợ công ty lên đến hàng tỷ đồng lại được bố trí vào những vị trí quan trọng dẫn đến gây bức xúc.

Cụ thể, ông Huỳnh Công Tấn được “ưu ái” vào vị trí Trưởng phòng Cấp nước an toàn, thành viên Hội đồng quản trị. Trong khi trước đó, khi còn là giám đốc xí nghiệp Cấp Nước TP. Cà Mau, ông Tấn từng bị kỷ luật cách chức cả về mặt Đảng lẫn chính quyền về hành vi sử dụng bằng cấp bất hợp pháp. Ông Võ Hoàng An từng bị kỷ luật đình chỉ 2 tháng do Đội xây dựng (ông An là người đại điện) đã nợ tiền công ty gần 4 tỷ đồng.

Trước đây khi làm việc với cơ quan chức năng, ông An đã cam kết vào cuối năm 2014 sẽ trả nợ đợt 1 (số tiền 150 triệu đồng); cuối năm 2015 sẽ trả đợt 2 (số tiền 200 triệu đồng) …, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy. Thực tế là vậy, nhưng ông An lại được vào vị trí Giám đốc xí nghiệp Cấp nước TP. Cà Mau.

Khi PV liên hệ làm việc, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Cty Cấp Nước Cà Mau) không trả lời các nghi vấn phóng viên đặt ra, cũng như từ chối trả lời những nghi vấn theo nội dung đơn của người lao động. Ông Chủ tịch HĐQT chỉ yêu cầu làm rõ danh tính những người nạc danh, mạo danh để tố cáo ông, trong khi PV không hề đề cập đến những đơn thư nặc danh…

Ông Trung cho rằng, các vấn đề mà phóng viên đặt ra nằm trong 3 loại hình: Tố cáo nặc danh, mạo danh, còn lại là khiếu nại của người lao động. “Tôi thấy việc nặc danh và mạo danh là xúc phạm cá nhân, gia đình tôi và tổ chức. Nếu tôi làm được vấn đề này có nghĩa là vô hiệu hóa Ban chấp hành Đảng bộ, vô hiệu hóa ban điều hành ở đây. Còn nếu không đúng thì có phải là cần làm rõ không…”, ông Trung nói.

Vị Chủ tịch HĐQT cũng thông tin, ông đã có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu xác minh danh tính những người tố cáo nạc danh, mạo danh đã tố cáo ông và tổ chức…

Người lao động có thể khởi kiện

Liên quan đến những vụ việc nói trên, PV báo báo Thời báo MêKông đã có cuộc trao đổi với Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Văn Phòng Luật sư Tín Nghĩa – TP.HCM).

Theo Luật sư Lễ, hiện nay, Bộ luật lao động không có quy định cụ thể nào về việc cấm sử dụng người lao động từng bị xử lý kỷ luật cách chức hoặc đang còn nợ công với công ty vào các vị trí lãnh đạo. Tuy nhiên, tùy mức độ của “vị trí lãnh đạo” mà cần kiểm tra xem người lao động có thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp (quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 và việc sử dụng lao động như đã nêu có vi phạm các quy định nội bộ của công ty như: nội quy lao động, bản quy định tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng của từng chức danh công việc, điều lệ công ty… để xem xét việc sử dụng lao động như đã nêu là đúng với các quy định của pháp luật và công ty hay chưa.

Trong trường hợp có cơ sở để cho rằng Giám đốc/Tổng giám đốc công ty và những người quản lý khác có những hành vi vi phạm nghĩa vụ của người quản lý công ty như: Cố ý thực hiện không đúng quy định pháp luật, điều lệ công ty, nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông; sử dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi riêng hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; ký hợp đồng, giao dịch với những người có liên quan mà không được Hội đồng quản trị/Đại hội đồng cổ đôngcông ty chấp thuận… mà gây thiệt hại cho công ty thì các cá nhân có liên quan phải liên đới bồi thường thiệt hại cho công ty theo quy định của pháp luật. (Điều 159, 160, 161, 162 Luật doanh nghiệp).

Còn việc Công ty “cắt” hợp đồng lao động nói trên được xem như ý chí chủ quan của Công ty về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Việc Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng phải có lý do chấm dứt đúng qui định tại Điều 38 Bộ luật lao động và phải báo trước 3 hoặc 30 hoặc 45 ngày tùy theo loại hợp đồng.

Ngoài ra, Công ty cũng có thể cho người lao động thôi việc vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhậm, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã theo Điều 44 Bộ luật lao động. Sau khi chấm dứt hợp đồng Công ty phải đảm bảo các quyền lợi của người lao động theo pháp luật qui định.

Như vậy, việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với những lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn mà không nêu lý do và không thông báo trước như trên được xem là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Và, người lao động có quyền yêu cầu, khởi kiện để được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo và giao Sở Nội vụ làm đầu mối xử lý
Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo và giao Sở Nội vụ làm đầu mối xử lý

Nhật Tân

loading...

Related Articles

Add Comment