Bài 1: Ai chịu trách nhiệm văn bằng bị lỗi tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM?

Category: Xã hội tgo-1

Hàng chục bằng tốt nghiệp Đại học khóa 38 của Trường Đại học Sư phạm TPHCM vừa nhận, có dấu hiệu bị tẩy xóa trên 1 số thông tin các nhân. Sự việc đã khiến các tân cử nhân cảm thấy hoang mang và lo lắng.

Trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
Trưởng Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Tân cử nhân B.T.T tốt nghiệp ngành Văn học cho biết, trên tấm bằng tốt nghiệp có hai mặt gồm một mặt tiếng Anh và một mặt tiếng Việt. Tuy nhiên, mặt tiếng Anh trên tấm bằng thông tin năm sinh bị tẩy xóa và in chồng lên. “Sau khi chúng tôi làm lễ tốt nghiệp, tôi lên phòng đào tạo nhận bằng thì phát hiện lỗi nhứ thế, nên thông báo cho nhân viên phòng đạo cuả trường để giải quyết. Nhưng, Th nhân viên của phòng đào tạo giải thích đó là do lỗi in ấn, và không hề ảnh hưởng đến vấn đề xin việc sau này”

Tấm bằng Đại học có dấu hiệu bị tẩy xóa...
Tấm bằng Đại học có dấu hiệu bị tẩy xóa…

Không đồng tình với cách giải thích trên, chị T phản ứng dữ dội, cho rằng nhà trường cố tình phớt lờ trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng chỉ đến khi chị T đòi nhờ báo chí can thiệp, thì mới được hướng dẫn làm các thủ tục thu đổi văn bằng. Nhưng, ông Nguyễn Kim Hồng Hiệu trưởng trường lại cho rằng, nếu đổi văn bằng mới thì phải mất đến 1 năm sau mới có được bằng.

Chị T bày tỏ sự lo lắng đối với tấm bằng trên. “Nhà trường nói là không sao, nhưng khi tôi đem văn bằng này đi sao y chứng thực, gặp những sự cố như nghi vấn văn bằng giả thì phải làm sao? Không lẽ từ dưới quê phải mang lên đây nhờ nhà trường sao y chứng thực”.

Để làm rõ hơn về sự việc trên, PV đã cầm văn bằng của chị T trực tiếp đến gặp  anh Ng.T.G. một nhân viên có tay nghề trong ngành in ấn. Anh Ng. cho biết “Theo kinh nghiệm trong nghề của tôi thì đây không phải là lỗi do máy in. Nếu những cơ quan sao y thực nhìn vào văn bằng này, sẽ khó mà chấp nhận, vì họ cho rằng đây là loại văn bằng “dỏm” đang tràn lan trên thị trường.

Đại học sư phạm TP.HCM là một ngôi trường danh tiếng tại Tp. HCM nói riêng và cả nước nói chung, hàng năm đào tạo hàng nghìn cử nhân cho ngành giáo dục Việt Nam. Với những lỗi như trên và sự thờ ơ của lãnh đạo nhà trường liệu có chấp nhận được không? Trong khi đó những tân cử nhân mòn mỏi chờ ngày nhận bằng để đi làm, thì nay lại gặp những lỗi của nơi mình đào tạo. Nếu như những tân cử nhân này xin việc trong thời gian chờ cấp văn bằng mới không được cơ quan hay 1 đơn vị doanh nghiệp nào không chấp nhận thì ai là người phải chịu trách nhiệm về hậu quả trên. Đó là câu hỏi cần được Trường ĐHSP TP. HCM giải quyết?

Bài 2 – Những người có trách nhiệm đào tạo thế hệ giáo viên tương lai nói gì về sự sai xót không thể có?!

Hoàng Thiên – Nhật Tân

Related Articles

Add Comment