Kịp thời xử lý các hành vi sai trái trong lĩnh vực du lịch

Category: Du lịch tgo-1

Thời gian vừa qua, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách tại một số địa phương đã có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng. Đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bộ VHTTDL vừa đề nghị các UBND các tỉnh thành, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và HDV trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch. Xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn với du khách quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Hiện nay, ngành du lịch nước ta đã từng bước tạo dựng thương hiệu, sức hút và sự lan tỏa tới nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với nhiều giải pháp kích cầu hợp lý, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch, nên 6 tháng đầu năm 2016, ngành du lịch đã đón hơn 4,7 triệu lượt khách quốc tế, 32,4 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu 200.330 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, ngành du lịch nước ta hiện nay đang trong tình trạng “vừa có gam màu sáng, vừa có gam màu tối”. Gam màu sáng là sự tăng trưởng “nóng” trong 6 tháng đầu năm với dự báo khách du lịch quốc tế sẽ vượt lên mức gần 15 triệu lượt khách, chứ không chỉ là 7-8 triệu lượt như các năm trước. Gam màu tối phải kể tới là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch gia tăng, gây phiền nhiễu và bức xúc trong dư luận xã hội.

Cụ thể, ở một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành và tình trạng hoạt động bất hợp pháp của hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài. Điển hình tại TP. Đà Nẵng, trong 2 tháng gần đây, ngành du lịch địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng đã xử lý 6 người Trung Quốc, 5 người Hàn Quốc, 4 hướng dẫn viên du lịch Việt Nam, 1 công ty lữ hành quốc tế vi phạm các quy định trong hoạt động du lịch. Các địa phương khác như Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế… cũng xảy ra vấn nạn tương tự.

Trong đó, điều nguy hại nhất là tình trạng các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc ngang nhiên xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Theo tìm hiểu của PV thì thực tế tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế thì sự tiếp tay của một số công ty du lịch lữ hành và cá nhân người Việt Nam, sự buông lỏng quản lý, thiếu sự kiểm tra, thanh tra ở một số địa phương… là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc vi phạm pháp luật của các công ty lữ hành quốc tế và các hướng dẫn viên người nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc chào bán giá tour thấp, nhất là đối với các đoàn khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…đã nảy sinh ra khá nhiều tiêu cực. Bởi, giá tour thấp đương nhiên sẽ nảy sinh ra nạn chặt chém từ chính các công ty tổ chức du lịch lữ hành quốc tế để bù lại thâm hụt, theo phương thức khép kín, như: các đoàn khách Trung Quốc du lịch sang Việt Nam thì được móc ngoặc dẫn vào các nhà hàng Trung Quốc, chỉ sử dụng hướng dẫn viên là người Trung Quốc để hạn chế chi phí…

Tuy vậy, hiện đang tồn tại một nghịch lý về việc một số hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam đứng ra làm Sitting guide, chỉ đi theo đoàn làm bình phong, sẵn sàng trình thẻ nhận mình đang hướng dẫn đoàn, trong khi thực chất do hướng dẫn viên ngoại quốc đóng vai trò chính. Việc chào bán tour giá thấp, để hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đứng ra làm Sitting guide, doanh nghiệp lữ hành trong nước đồng lõa với hành vi phạm của các công ty lữ hành quốc tế… gây nên tình trạng bất ổn, trong hoạt động kinh doanh du lịch tại nhiều địa phương của nước ta thời gian vừa qua.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn với khách du lịch quốc tế, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần tăng cường và thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch; xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch. Đồng thời, xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường du lịch trọng điểm, kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp, bảo đảm quyền lợi của du khách trong nước và quốc tế.

Bộ VHTTDL cũng  đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp, kiên quyết xử lý nghiêm túc, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ VHTTDL trước ngày 30/8 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Minh Sơn

Related Articles

Add Comment