Kiên Giang: Người nuôi cá lồng bè bị thiệt hại kép

Category: Trong nước tgo-1

Tình trạng cá nuôi lồng bè của người dân bị chết hàng loạt tại xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang  khiến người dân hết sức hoang mang. Số cá chết chủ yếu tập trung loại cá có giá trị kinh tế cao, nên gây thiệt hại rất lớn đối với người nuôi. Đây là một thiệt hại kép cho xã đảo Hòn Nghệ, trước đó, nhiều hộ dân nuôi lồng bè cá trên biển ở ở đây cũng tan hoang khi giá cá giảm.

Nhiều hộ nuôi cá lồng bè ở xã đảo Hòn Nghệ bị thiệt hại kép thời gian qua.
Nhiều hộ nuôi cá lồng bè ở xã đảo Hòn Nghệ bị thiệt hại kép thời gian qua.

* Lao đao vì cá bị bệnh

Là một người dân trãi qua bao năm thâm niên trong nghề, ông Hoàng, ở ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cho biết :Tình trạng cá chết trong những ngày qua là do cá bị ghẻ lở. Những căn bệnh cũng không mấy xa lạ, nhưng bây giờ nguy cơ cá chết khó cứu được hơn ngày xưa. “Ban đầu trên thân cá chỉ xuất hiện một vài vết như vết phỏng, một vài ngày sau thì lan dần khắp thân cá dẫn đến cá chết. Mặc dù, cá chết nhiều nhưng người nuôi hiện vẫn chưa có biện pháp phòng trị hiệu quả, chỉ sử dụng theo phương pháp thông thường là tắm cá với một loại thuốc tự mua”. Ông Hoàng cho biết thêm.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Bảy có vài lồng bè nuôi cá bớp cũng đang chết dần, nguy cơ mất trắng là có thể xảy ra. Mỗi lồng bè, từ con giống thức ăn, mỗi ngày cũng vài triệu đồng thế nhưng, một số con cá đang có dấu hiệu bệnh chết khó cứu vãn. Số tiền hàng trăm triệu đồng đầu tư của ông Bảy có khả năng tan thành mây khói.

Theo tìm hiểu của PV, trong 6 tháng đầu năm nay, đã có hơn 150.000 con cá nuôi bè của bà con ngư dân bị chết, trong đó cá Mú Sao bị chết trên gần 50.000 con, còn lại một số loại cá khác như cá Bóp, cá Trân Châu, cá Hùm Lai…cá chết nhiều nhất là cá mới thả nuôi được 2 tháng. Theo ước tính, với giá trung bình mỗi con cá Mú Sao giống khoảng 40 ngàn đồng, như vậy chỉ trong 6 tháng đầu năm người nuôi cá lồng bè trên xã đảo đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do cá chết.

* Thiệt hại kép nơi xã đảo

Đây là một thiệt hại kép cho xã đảo Hòn Nghệ, trước đó hai tháng đến nay, nhiều hộ dân nuôi lồng bè cá trên biển ở ở đây cũng tan hoang khi giá cá giảm. Một hộ nuôi cho biết cá mú, cá bớp của họ nuôi ra không bán được hoặc bán giá rất thấp khiến tình trạng lỗ lã, giảm sút thu nhập so với trước đây đang diễn ra.

Cá bệnh chết kèm thêm giá cả thấp làm người dân không dám tiếp tục mạo hiểm đầu tư. Anh Trung, một chủ nuôi hàng chục bè cá tại đây cho biết: “cùng thời điểm này năm trước giá cá mú loại trên 1kg/con có giá khoảng ng 250 ngàn đồng/kg thì nay chỉ còn gần 200 ngàn đồng/kg. Còn cá bớp năm trước có giá gần 100 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 100 ngàn đồng/kg hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, đôi khi thương lái không mua vì họ nói tiêu thụ không được. Với giá thu mua hiện tại của thương lái trên thị trường thì người nuôi cá mú hòa vốn còn người nuôi có bớp xem ra lỗ vì giá thành hiện nay cho mỗi kg cũng cũng trên ngàn đồng/kg”. Anh Trung cũng cho biết thêm, hiện anh đã nuôi vài chục lồng cá mú và bớp với khoảng 15 tấn thành phẩm, nhưng hiện nay thương lái không mua hoặc mua với giá thấp nên không bán, neo lại chờ. Tuy nhiên nếu neo lại thì phát sinh thêm chi phí, cá quá kích cỡ…cũng khiến người nuôi thêm thiệt hại. Thua lỗ ước tính cũng khoảng vài trăm triệu đồng.

Còn theo anh Doanh, một ngư dân thu mua cá của người khác để bán sang thị trường Campuchia, Trung Quốc, các chợ đầu mối ở TP.HCM và các chợ đầu mối khác trong khu vực chia sẻ những khó khăn trong việc mua đi bán lại của mình. Hiện nay các đầu mối truyền thống không còn ăn hàng nữa, chỉ còn các chợ đầu mối ở Bình Điền (TP.HCM) là còn lấy một số ít hàng nên không thể tăng giá hơn được nữa. “Cách nay một tháng tôi cung mỗi ngày 2-3 tấn cá cho các chợ đầu mối, tuy nhiên thời điểm này cả tuần mới bán được khoảng 500kg cá biển vào dịp cuối tuần” – Anh Doanh khẳng định.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, có đến hàng trăm lồng bè không chỉ ở xã đảo này nuôi cá mú, cá bớp và các loài cá khác để xuất khẩu, cung cấp cho thị trường trong nước mà còn nhiều ngư dân ở Phú Quốc và Kiên Hải cũng gặp khó. Tuy nhiên, thời điểm này việc xuất bán gặp nhiều khó khăn, thậm chí đầu ra không có khiến ngư dân lao đao. Người dân càng kéo dài thời gian nuôi thì nguy cơ lỗ càng nhiều, vì chưa ai biết đợc thời điểm nào giá cá lên.

Cùng nhận định của nhiều hộ dân giá cá hiện nay giảm mạnh, thị trường không ăn hàng nữa khiến người dân lao đao là vì thông tin cá biển chết. Chính vì thông tin này, mà hiện nay người dân hạn chế dùng các loại hải sản, từ đó giá cá hạ xuống, thị trường ế ẩm. Người tiêu thụ ít nên người nuôi lỗ vốn là điều hiển nhiên. Đây là sự việc mà theo ngư dân là chưa từng có, vì thế càng khiến cho như dân của Kiên Giang càng gặp thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Nghề nuôi cá lồng bè được xác định là ngành kinh tế trọng tâm của xã, vì vậy trước tình trạng cá chết hàng loạt nhưng chưa có biện pháp điều trị hiệu quả, bà con rất mong ngành chức năng sớm khảo sát, hướng dẫn phòng trị bệnh trên cá, giúp nghề nuôi cá lồng bè phát triển.

Huy Diệu

loading...

Related Articles

Add Comment