Kiên Giang điêu đứng vì lúa mới gieo sạ đạ chết

Category: Thời sự tgo-1

Nông dân tại xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang mấy ngày nay lâm lao đao vì tình trạng lúa Thu đông mới gieo sạ đã đột ngột chết rụi. Điều này không chỉ gây khó khăn đối với mùa vụ sản xuất mà còn ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của bà con. Viễn cảnh trắng tay đang hiển hiện trước mắt nhiều hộ dân tại xã này.

Ảnh hưởng của thời tiết bất thường

Sau một thời gian dài chịu hạn mặn, bây giờ mưa trở lại, nhiều hộ dân nhanh chóng vào vụ thu đông cho kịp tiến độ. Mặc dù đã bỏ nguyên vụ hè thu, thế nhưng, không giống như mọi năm, khi xuống giống thì lúa lại chết một cách đột ngột. Nhiều nông dân thấp thỏm lo âu cho mùa vụ này.

A-nh  Anh -o- Van Doan h mới xạ lại đợt lu-a mo-i sau  đợt đầu lúa bị chết rụi

 Với hơn 1 ha ruộng, anh Đỗ Văn Doanh, ấp Năm Hải, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng vừa xuống giống được vài ngày thì lúa có dấu hiệu lạ. Cây lúa đang xanh từ từ ngả màu, bị trắng đầu lá và chết toàn bộ. Với hy vọng gỡ vốn, anh Doanh quyết định sạ lại nhưng vẫn chưa an tâm vì mùa này thời tiết diễn biến thất thường. Anh Doanh cho biết: “Sạ xuống rồi lúa vẫn lên tốt, nhưng sau một hai ngày tự nó quéo mộng chết dần dần. Giờ tính xới trục lại, bỏ thì uổng, kiếm được chút nào đỡ chút nấy, nhưng đợt này là thấy lỗ gần chục triệu đồng rồi”. Không chỉ ở ấp Năm Hải, tình trạng này còn được ghi nhận ở hàng trăm hộ khác thuộc các ấp Đường Xuồng, Ngã Con, thuộc xã Long Thạnh với diện tích lúa chết lên đến hơn 110 ha.

Đối với những hộ thuộc đối tượng nghèo, tình cảnh còn thê thảm hơn. Một số hộ nghèo đành bỏ đất trống vì không có vốn sạ lại.Anh Nguyễn Văn Công,  ấp Năm Hải, xã Long Thạnh có vài công đất mướn lại của người quen. Mọi mong ước về một vụ mùa có lãi đã tan thành mây khói khi lúa cũng bị trắng đầu lá và chết rụi. Anh Công tâm sự: “Đợt rồi cày lên sạ được 5 công mà nó chết hết luôn, giờ sạ lại được 2 công vì hết tiền mua giống, tại vì nghèo mẹ cho mượn đất. Bây giờ nhờ Nhà nước hỗ trợ được nhiêu hay nhiêu chứ biết sao giờ”. Các hộ thuộc diện nghèo như anh Công giờ đây chỉ còn biết trông chờ vào chính sách của nhà nước, nếu không ruộng lại để không vì gieo sạ trễ lúa sẽ thất như kinh nghiệm nhà nông đối với vụ thu đông này. “Thời tiết năm nay ngộ quá chừng, hàng năm giờ này chuẩn bị bón thúc, đâu có cảnh lúa chết, giờ phải chạy kiếm tiền mua giống cho kịp thời vụ. Không tiền đành mua thiếu với lãi suất cao lắm” – Một hộ nông dân khác cho biết thêm như vậy.

Nông dân cần được cứu…

Vừa qua, một số xã ở huyện Giồng Riềng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán và xâm nhập mặn. Mức độ mặn cao hơn mọi năm đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đất. Riêng với các hộ nông dân xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng đã bỏ luôn vụ lúa Hè Thu. Những hộ dân có đất thì mất một vụ không ảnh hưởng nhiều nhưng đối với những hộ thuê đất canh tác thì mất một vụ cũng đã coi như “làm không công” cả năm. Nếu gieo sạ theo mọi năm thì vụ thu đông này coi như để gỡ gạc chút đỉnh. Tuy nhiên hiện tượng lúa chết phải sạ đi sạ lại nhiều lần như thế này đã làm tăng chi phí, đẩy bà con vào tình trạng thiệt hại đơn, thiệt hại kép.

 Bà Danh Thị Mỹ Hạnh – cán bộ kỹ thuật nông nghiệp xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng cho biết: “Lúa chết một phần là do nước mặn kéo dài, hạn hán, nước mặn xâm nhập. Đồng thời, đất ở đây canh tác lâu năm bị nhiễm phèn. Nếu như bà con không rửa mặn rửa phèn thì sạ lại vẫn chết chứ không phát triển được. Lãnh đạo địa phương đã kiến nghị lên ngành nông nghiệp cấp huyện để có hướng khắc phục tình trạng trên”.

Trước thực trạng sản xuất ngày một khó khăn, bà con rất mong chờ sự hỗ trợ của Nhà nước để sớm vượt qua khó khăn để tiếp tục sản xuất, ổn định đời sống. Theo thông tin từ phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng, trước tình hình trên thì huyện đã cử cán bộ xuống theo dõi sát tình hình thực tế. Ghi nhận, tổng hợp số lượng lúa và diện tích bị thiệt hại, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo địa phương để giải quyết những khó khăn trước mắt. Với vai trò ngành nông nghiệp thì phòng đã có công văn gửi Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang để có phương hướng hỗ trợ khắc phục tình hình trên để người dân nhanh chóng vào vụ thu đông cho kịp thời vụ. Đồng thời huyện cũng đã khuyến cáo người dân cần theo dõi sát sao về diễn biến thời tiết cũng như không nên nóng vội đi ngược với chỉ dẫn của ngành chức năng.

Qua sự việc trên cho thấy, tình trạng hạn hán xâm nhập mặn diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Người nông dân cũng chưa lường trước hết được những nguy cơ tiềm ẩn trên đồng ruộng của mình. Đây cũng là điều ngành chức năng cần nên cân nhắc và có hướng dự đoán tốt hơn cho người nông dân. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn và cảnh báo những nguy cơ cho từng mùa vụ là điều cần thiết để giúp người nông dân có một vụ mùa bội thu, nhiều hộ dân tiến lên thoát nghèo.

Huy Diệu

Related Articles

Add Comment